'Kình ngư' Trung Quốc dương tính với doping

TPO - Nữ vận động viên bơi lội Trung Quốc Chen Xinyi đã thất bại trong bài kiểm tra doping trước thềm Olympic Rio 2016.

Chen Xinyi
Chen Xinyi

Tân Hoa Xã đưa tin, kình ngư 18 tuổi này bị xác định dương tính với hydrochlorothiazide, một chất lợi tiểu nằm trong danh mục cấm của Hiệp hội chống doping thế giới (WADA), trong cuộc kiểm tra hôm 7/8.

Tay bơi 18 tuổi không hề biết về việc mình dính doping. Cô mới chỉ biết thông tin trên 2 ngày trước và đã lập tức gửi đơn kháng cáo lên Tòa án thể thao quốc tế (CAS).

Tại Olympic 2016, VĐV sinh năm 1998 này đã tham dự nội dung 100m bướm nữ và cán đích thứ tư ở vòng chung kết. Theo kế hoạch ban đầu, tay bơi trẻ sẽ tiếp tục tranh tài ở nội dung 50m tự do nữ vào 23h tối nay (12/8), và 4x100m hỗn hợp tiếp sức nữ. Tuy nhiên, với kết quả kiểm tra doping như trên, nhiều khả năng cô sẽ bị cấm thi đấu.

Hiệp hội Bơi lội Trung Quốc (CSA) cho biết, Chen đã phải trình diện Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) để giải trình về vấn đề này.

“CSA sẽ xử lý vấn đề này một cách nghiêm túc và đòi hỏi sự hợp tác từ Chen trong quá trình điều tra. CSA kiên quyết phản đối việc sử dụng chất cấm. Chúng tôi sẽ phối hợp với Tòa án Trọng tài Thể thao điều tra và sẽ tôn trọng phán quyết cuối cùng”, đại diện CSA nói thêm.

Tại Olympic Rio, vấn đề doping trở thành đề tài thu hút truyền thông, với cuộc khẩu chiến giữa Mack Horton người Australia và Sun Yang của Trung Quốc. Horton đã  gọi đối thủ là kẻ gian lận.

Sau khi giành chiến thắng nội dung 400 m tự do cá nhân, Horton cho rằng, “đó là chiến thắng xứng đáng cho những người tốt” trước “một VĐV từng sử dụng doping”.

Theo shanghaiist

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng