Kỷ lục gia Hùng Hải: ‘VPBank Hà Nội Marathon là bàn đạp cho SEA Games’

Hùng Hải – người vừa trở thành VĐV Triathlon của đội tuyển Việt Nam khẳng định sẽ lấy VPBank Hà Nội Marathon (VHM) là bàn đạp cho SEA Games 31.

Kỷ lục gia Hùng Hải: ‘VPBank Hà Nội Marathon là bàn đạp cho SEA Games’

Nguyễn Tiến Hùng, người được cộng đồng chạy bộ biết đến nhiều với cái tên Hùng Hải đang được xem là VĐV chạy phong trào xuất sắc nhất hiện nay.

Anh là một trong hai chân chạy Việt Nam vừa đạt chuẩn BQ (Boston Qualify) - chuẩn cho VĐV tham dự Boston Marathon 2020 ở nhóm lứa tuổi 35- 39 cho nam (3 giờ 05 phút). Điều đáng nói là Hùng Hải đã sử dụng kết quả (2 giờ 43 phút, 06 giây) của một giải marathon trong nước để đăng ký.

Hùng Hải cũng vừa bảo vệ thành công ngôi vô địch cự ly 100km giải Vietnam Mountain Marathon với thành tích 14 giờ 33 phút 45 giây, đồng thời phá luôn kỷ lục của chính mình (14 giờ 45 phút 44 giây) thiết lập năm 2018.

Đặc biệt, VĐV sinh năm 1984 này còn vừa xuất sắc giành vé lên tuyển Triathlon Việt Nam (3 môn phối hợp gồm: bơi – đạp – chạy). Chân chạy người Phú Thọ sẽ cùng với 3 VĐV nam khác và 4 VĐV nữ đại diện cho Việt Nam tranh tài tại SEA Games 31 ở Philippines cuối năm nay.

Vẫn không tin được dự SEA Games

Đến với thể thao từ khi còn nhỏ và bắt đầu là đá bóng. Năm 10 tuổi, Hùng Hải thi tuyển vào Thể Công nhưng không có duyên và chỉ chơi phong trào. Năm 32 tuổi, anh bị vỡ xương cổ chân rồi bỏ bóng đá. Một thời gian sau cân nặng tăng nhanh, Hùng Hải tìm đến chạy để giảm cân. Thế rồi chạy thành đam mê, thành cuộc sống, giúp anh đạt được những điều mà nhiều người mơ ước.

“Trước đây tôi chỉ chạy, đến tháng 6 vừa rồi chuyển sang tập thêm Triathlon. Môn Triathlon là bơi - đạp - chạy, tôi bơi chưa thực sự tốt nên chỉ chơi đua Triathlon là chạy- đạp-chạy. Tập được 1 tháng tôi đăng ký dự giải IPP Group Challenge Vietnam ở Nha Trang và may mắn có thành tích tốt. Sau đó tôi biết thông tin Liên đoàn Triathlon tuyển quân cho SEA Games 31, trong đó có nội dung đua Triathlon nên đăng ký kiểm tra.

Liên đoàn thuê một huấn luyện viên nước ngoài về đánh giá buổi kiểm tra này. Tôi được đánh giá tốt, đủ điều kiện trở thành tuyển thủ Quốc gia.

Được khoác lên mình màu áo đội tuyển Quốc gia là một vinh dự, dù chỉ một lần trong đời. Đó là điều vô cùng thiêng liêng mà 3 tháng trước, tôi còn chưa bao giờ nghĩ tới”, Hùng Hải chia sẻ.

Nghe Hùng Hải nói, tôi thực sự khâm phục khả năng của anh, bởi chỉ trong vòng 1 tháng tập đua Triathlon, anh đã được đánh giá có khả năng tranh chấp huy chương tại đấu trường khu vực. Và càng khâm phục hơn khi biết rằng, để chơi được môn thể thao này, anh phải tập luyện bằng chiếc xe đạp đi mượn.

“Mỗi tuần tôi xuống Tuần Châu 3 buổi. Tôi có người bạn dưới đó, anh ấy cho tôi mượn xe để tập. Ở Tuần Châu đường không đông như ở Hà Nội nên cũng thuận tiện cho việc tập luyện. Ngày 2 lần, tôi đạp từ Tuần Châu qua cầu Bãi Cháy sang Hòn Gai rồi ngược lại.

Thú thực, tôi tập xe tự phát, không có người hướng dẫn. Tôi tập bằng sự hiểu biết đơn giản của mình và đến giờ cũng chỉ nắm được tương đối các kỹ thuật”, Hùng Hải chia sẻ thêm.

VHM là bài test cuối cùng cho SEA Games

Để chuẩn bị tốt cho đấu trường SEA Games, Hùng Hải xác định, ngoài tập luyện hàng ngày, anh sẽ sử dụng các giải chạy trong nước làm bàn đạp cho đấu trường khu vực. Các giải chạy sẽ là những bài kiểm tra chất lượng để anh hướng tới mục tiêu giành huy chương lịch sử cho Triathlon Việt Nam. 

“Tôi sẽ lấy một số giải chạy trong nước làm bàn đạp cho SEA Games 31. VPBank Hà Nội Marathon 2019 vào tháng 10 có thể xem là bài test cuối cùng của tôi. Với cá nhân tôi, đây là giải chạy có cung đường đáng chạy nhất Việt Nam.

Ở mùa giải năm ngoái, tôi tham dự cự ly 42km và liên tục dẫn đầu trong khoảng 34km, 35km. Khi còn 10km cuối thì VĐV Hà Văn Nhật bứt lên và về nhất.

Nhưng năm nay, vì mục tiêu SEA Games nên tôi chỉ tham gia cự ly ngắn mà HLV cho phép. Mục tiêu của tôi ở SEA Games 31 là giành được huy chương và màu huy chương nào cũng quý. Các VĐV của Philippines và Singapore là những người chuyên nghiệp, được tập huấn ở nước ngoài và họ không chỉ mạnh ở khu vực Đông Nam Á mà còn cả châu Á. Dù vậy, nếu tập luyện tốt, chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi vẫn có thể tranh chấp huy chương. Ở buổi kiểm tra lên đội tuyển, thành tích của tôi tiệm cận thành tích của VĐV giành HCV SEA Games 29”, Hùng Hải cho biết.

Cũng theo Á quân giải VPBank Hà Nội Marathon 2018, việc một người chạy nghiệp dư như anh trở thành 1 VĐV đội tuyển quốc gia là hướng tích cực cho những người tập luyện phong trào.

“Mọi người đều nhìn thấy những điều có thể và không thể. Như tôi trước đây tôi nghĩ mình không thể, không có cơ hội nhưng câu chuyện của tôi hiện tại có thể truyền cảm hứng cho mọi người tích cực hơn trong tập luyện, theo đuổi đam mê. Hy vọng tôi tập luyện tốt nhất để có thành tích cao”, Hùng Hải kết lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá