Giải vô địch bơi lội thế giới lần thứ 12:

Kỷ lục khó phá trong 20 năm tới

TP - Michael Phelps đứng trên tấm ván nhẩy với ánh nhìn lạnh như thép. Với 4 vòng đua còn lại, Michael Phelps đã dễ dàng bước qua “cá kình huyền thoại” Pieter van den Hoogenband.

Mark Schubert, HLV đội tuyển Mỹ, nói: ‘’Bạn không thể đánh bại anh ta trong bất kỳ đường đua nào. Cậu ta thực sự là một thiên sứ, một tài năng vĩ đại nở rộ trong năm nay”.

Phelps thực sự là một VĐV đặc biệt, với hành trang là 6 HCV, 2 HCĐ tại Olympics Athens 2004, cùng 5 chức vô địch thế giới tại giải vô địch thế giới 2003 ở Barcelona. Tuy nhiên, ở nội dung 200 mét tự do, Phelps đã thi đấu hết sức xuất sắc.

Chỉ trong một đêm, 4 kỷ lục thế giới đã bị phá và ba trong số này thuộc về đội tuyển Mỹ. Và người Mỹ không còn việc gì khác ngoài tung hô người hùng 21 tuổi của mình, một chàng thanh niên ‘’đậm đặc’’ chất Mỹ với sở thích nhạc hip-hop, video games và sống cùng một chú chó bun tại Michigan.

Phelps đã phá thành tích của kình ngư người Ôxtrâylia  Ian Thorpe được mệnh danh là `Thorpedo’’ lập cách đây 6 năm ở nội dung 200 mét tự do.

Thành tích của Phelps là 1 phút 43 giây 86, vượt thành tích 1 phút 44 giây 06 của Ian Thorpe. Kình ngư người Mỹ này cũng bỏ xa đối thủ Hà Lan Van den Hoogenband - nay anh này đã từ giã sự nghiệp thi đấu, nên Hoogie trở thành đối thủ hàng đầu của Phelps.

Lần đối đầu trực tiếp của hai VĐV này là tại ‘’Đường đua thế kỷ’’ ở kỳ Olympics trước. Khi đó, cả hai đều phải ngả mũ trước người đàn anh Thorpe.

Theo Van den Hoogenband, thành tích mà Phelps lập được tại nội dung 200 mét tự do sẽ khó bị phá vỡ trong 10 hay thậm chí 20 năm tới.

Mục tiêu của Phelps hiện nay là giành được ít nhất 7 HCV tại Melbourne, ngang bằng với thành tích của Mark Spitz lập năm 1972 tại Munich.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng