Kỷ lục thế giới - quà sinh nhật của Usain Bolt

TP - Usain Bolt tiếp tục thói quen làm nên những điều thần kỳ bằng cách lập kỷ lục thế giới mới ở đường chạy 200m giải vô địch thế giới với thành tích 19 giây 19, một món quà đầy ý nghĩa cho ngày sinh nhật thứ 23 của VĐV người Jamaica.

Usain Bolt

Sau khi xác định lại ngưỡng giới hạn khả năng của con người bằng cách kéo lùi kỷ lục 100m của mình xuống 0,11 giây hôm chủ nhật, VĐV người Jamaica lại quẳng đúng con số đó khỏi kỷ lục nội dung 200m để thiết lập kỷ lục thế giới mới 19 giây 19 so với kỷ lục cũ 19 giây 30 anh lập tại Olympic Bắc Kinh một năm trước.

Thành tích của Usain Bolt càng khủng khiếp hơn khi so với người về nhì Alonso Edward: nhanh hơn đối thủ 0,62 giây, khoảng cách lớn nhất trong lịch sử giải vô địch thế giới.

Và nếu còn bất kỳ ai đó nghi ngờ liệu anh có phải là VĐV nước rút nhanh nhất mọi thời đại không, họ phải nhớ rằng giờ đây Bolt là VĐV duy nhất trong lịch sử cùng lúc nắm giữ ngôi vô địch nội dung 100m và 200m của cả Olympic lẫn giải vô địch thế giới, chưa kể đến là người giữ cả hai kỷ lục thế giới.

Việc phá kỷ lục thế giới thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần giúp Usain Bolt bỏ túi thêm 100.000 USD tiền thưởng, nâng tổng tiền thưởng của anh, gồm tiền giải thưởng và thưởng phá kỷ lục, lên 320.000 USD chỉ sau hai nội dung. Tính ra, mỗi một giây chạy ở cả hai cự ly 100m và 200m mang lại cho VĐV này 11.123 USD.

Sau đợt chạy chung kết, Bolt cho biết chính anh cũng ngạc nhiên với thành tích của mình bởi cảm giác không hoàn toàn sung sức: "Tôi không hy vọng sẽ có một kỷ lục thế giới hôm nay bởi tôi cảm thấy mệt mỏi. Tuy nhiên, khi bước vào vạch xuất phát, tôi tự nhủ phải nỗ lực hết mức có thể. Giờ thì tôi thực sự kiệt sức".

Điều đáng sợ là dường như Tia chớp Bolt vẫn có thể chạy nhanh hơn nữa. Khi đợt chạy chung kết 200m diễn ra, các VĐV đã gặp chút bất lợi khi ngược gió với vận tốc 0,3m/giây. Với điều kiện thuận lợi, việc Bolt rút ngắn thời gian xuống 19 giây là hoàn toàn có khả năng.

Sự khác biệt lớn nhất giữa màn trình diễn của anh ở Berlin và Bắc Kinh một năm trước là sự tiến bộ cực lớn từ bước xuất phát. Bolt chính là VĐV có phản ứng nhanh nhất sau tiếng súng lệnh và chỉ sau ba bước chạy, cuộc đua coi như kết thúc.

Trong ngày thi đấu thứ sáu của giải, VĐV nhảy cao người Croatia Blanka Vlasic đoạt HCV với thành tích 2m04, VĐV Barbados Ryan Brathwaite về nhất cự ly 110m rào nam với thành tích 13 giây 14 còn nữ VĐV Jamaica Melaine Walker vô địch 400m rào nữ với thành tích 52 giây 42.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng