Sự kiện: SEA Games 24

Kỷ nguyên… thầy nội

TP - Cuộc chia tay sớm hơn thời gian kết thúc hợp đồng đối với HLV Riedl đã khép lại một chương của bóng đá Việt Nam. Phía trước bóng đá Việt Nam là một chương mới, trong đó không ngoại trừ khả năng chúng ta bước vào kỷ nguyên thầy nội…

HLV Mai Đức Chung - Ảnh: VietNamNet

Thêm một lần trợ lý Mai Đức Chung đóng vai “cascadeur” cho ông Riedl. Lần này, không có chuyện ông Chung xây, còn HL V Riedl… hưởng, bởi nhà cầm quân người Áo đã chính thức chia tay với bóng đá Việt Nam sau lá đơn từ chức nộp vào trưa 12-12.

Nhiệm vụ của ông Chung không đơn giản chút nào khi đóng thế cho người thuyền trưởng cũ. Ông thừa nhận, dù chỉ gặp Singapore trong trận tranh 3-4, nhưng nhuệ khí của U23 Việt Nam gần như đã cạn.

Như vậy chẳng khác nào… đánh đố, nếu ép buộc chỉ tiêu đội U23 Việt Nam phải vớt vát bằng chiếc HCĐ.

Tuy nhiên, trong thế U23 Việt Nam đã chới với sau thất bại trước Myanmar và HLV Riedl từ chức, ông Chung không thể không nhận vì ông đường đường là… Trưởng bộ môn bóng đá.

Vậy còn sau khi SEA Games 24 kết thúc, ông Chung có làm? Ông Chung nói rằng, ông còn đang suy nghĩ, nhưng có đến 99% khả năng, nhà cầm quân này sẽ từ chối đứng vai HLV trưởng.

Tại sao ư? Thật đơn giản, VFF bây giờ vẫn chuộng thầy ngoại. Cái quan điểm ấy ăn sâu vào gốc rễ của những người làm bóng đá Việt Nam, cho nên, ông Chung dù có hào hứng chăng nữa cũng không thực sự hết lòng, sẵn sàng đảm nhiệm công việc mới.

Lấy ví dụ trường hợp VFF công bố rằng, thất bại của U23 Việt Nam tại SEA Games 24 là do chuẩn bị kém, đặc biệt là nền thể lực. Tuy nhiên, trong suốt quá trình chuẩn bị, gần như VFF chẳng có… quan hệ với đội U23 Việt Nam. Uy quyền nằm hết trong tay thầy ngoại.

Câu chuyện và sự khác biệt giữa HLV ngoại và HLV nội được chính những thành viên Hội đồng HLV quốc gia nêu ra. HLV H.Thanh Hóa Trần Văn Phúc - thành viên hội đồng - nói rằng, bây giờ có… đố kẹo, nhiều HLV nội cũng không dám nhận thầy đội U23 Việt Nam.

Bởi cách… tiêu tiền của VFF quá nhỏ giọt khi trả lương cho những HLV nội, nhưng lại cực kỳ xông xênh với các HLV ngoại. Chính sự tị nạnh và mức lương chưa thỏa đáng ấy đã khiến nhiều HLV nội dù khao khát làm cho đội tuyển, nhưng rốt cục vẫn phải từ chối.

Thực ra trình độ của thầy nội chưa chắc kém gì những ông thầy ngoại. Thậm chí thầy nội còn ăn đứt đối thủ ở việc hiểu rõ tâm lý của cầu thủ để sắp xếp cho đội hình thay thế.

Tuy nhiên, cái thiếu của họ chính là lòng tin của VFF để đảm đương những nhiệm vụ gian khó. Nó chính là lực cản, và việc từ chối những kết quả làm việc đầy ý nghĩa của các ông thầy nội đã khiến cho giấc mơ cầm quân ở ĐTQG của nhiều HLV không thành.

Mai Đức Chung có tạo ra kỷ nguyên mới cho bóng đá Việt Nam? Bây giờ, tất cả mới chỉ là hy vọng… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá