Hướng tới ASIAD 16:

Lại mơ mộng và hy vọng

TP - Thể thao Việt Nam (TTVN) khép lại năm 2009 với nhiều thành công nhưng chưa trọn vẹn. Trong đó, những gì chưa được chú ý đúng mức trên tầm Đông Nam Á sẽ được tạo động lực phấn đấu ngay từ bây giờ.

 Vũ Thị Nguyệt Ánh (phải), một trong những hy vọng vàng của TTVN. Ảnh T.Vũ

ASIAD 16 sẽ diễn ra tại Quảng Châu (Trung Quốc) từ 12 đến 27-11-2010, với sự tham gia của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ, tranh tài ở 42 môn thể thao.

Tại ASIAD 15 ở Doha (Qatar), TTVN chỉ đoạt 3HCV (2 của cầu mây và 1 của karate), xếp thứ 18, thì ASIAD lần này, TTVN đặt chỉ tiêu đoạt từ 4-5 HCV, xếp thứ 15 toàn đoàn. Mục tiêu này là có cơ sở bởi một số môn mà TTVN tham dự như karate, cầu mây, wushu, cờ, taekwondo, cử tạ, billiards & snooker... đều hội tụ những gương mặt sáng giá.

Cầu mây Việt Nam đã giành được 2 tấm HCV quý giá tại ASIAD 15. ASIAD 16 quy định mỗi nước chỉ được tham gia 2/3 nội dung thi. Với khả năng thực tế của mình, cầu mây Việt Nam chú trọng những nội dung có khả năng tranh chấp HCV như đội tuyển, đồng đội và đôi.

Sau thất bại gần như toàn diện tại SEA Games 25, liệu chúng ta có kịp gượng dậy để tái lập thành tích cũ ở ASIAD? Đây là điều đáng lo ngại, vì trong khu vực, cầu mây Việt Nam thua xa Thái Lan, và giờ đây có thể thua luôn Myanmar.

Với Vũ Thị Nguyệt Ánh, hành trình bảo vệ HCV tại ASIAD xem ra ổn thỏa khi cô ba lần liên tiếp trở thành nhà vô địch karate tại SEA Games. Nếu bốn năm trước Nguyệt Ánh chỉ là niềm hy vọng số hai (sau Hoàng Ngân ở nội dung biểu diễn quyền Kata) thì giờ đây cô đã trở thành ứng cử viên số một cho ngôi đầu ASIAD.

Với những thành tích ổn định từ ASIAD và SEA Games, Nguyệt Ánh là một trong những niềm hy vọng của TTVN tại ASIAD 16-2010 tại Quảng Châu (Trung Quốc) vào cuối năm nay. Bên cạnh đó là nữ hoàng Kata Nguyễn Hoàng Ngân với ngôi vô địch World Games 8 tại Đài Loan năm ngoái.

Cũng phải nhắc đến lực sỹ Hoàng Anh Tuấn, dù thời gian qua anh gây ra cảm xúc trái ngược với giới mộ điệu TTVN. Tuấn từng giành HCB ASIAD và Olympic và công bằng mà nói, giờ đây anh vẫn là niềm hy vọng của cử tạ VN, bởi thành tích ở hạng cân của Tuấn (56kg nam) vẫn là tiệm cận với châu Á và thế giới, trong lúc thành tích của các lực sỹ khác giành HCV tại SEA Games 25 thì còn quá cách biệt với châu Á mà không thể trong một sớm một chiều có thể lấp nổi.

Dù bây giờ chàng trai Bắc Ninh vẫn còn nhiều bệnh phải chữa, nhưng việc anh gượng dậy sau thất vọng ê chề ở SEA Games 25 cũng là tín hiệu đáng mừng cho cử tạ và TTVN.

Điền kinh cũng được hy vọng tại ASIAD 16 với các gương mặt Vũ Thị Hương (1 HCV AIGames 3, 2 HCB giải châu Á), Trương Thanh Hằng (1 HCB, 1 HCĐ AIGames 3, 2 HCĐ giải châu Á) và Vũ Văn Huyện 1 HCB AIGames 3… Trong đó, Vũ Thị Hương được kỳ vọng nhất vì thành tích 100m ở SEA Games 25 là 11"34, bằng với thành tích của VĐV đoạt HCB ở ASIAD 2006.

Ngoài ra, những môn có khả năng giành huy chương như wushu, taekwondo, bắn súng, cờ vua (kỳ thủ trẻ Lê Quang Liêm giành suất duy nhất tham dự World Cup cờ vua nam thế giới), cờ tướng (nữ kỳ thủ Ngô Lan Hương), cầu lông (Nguyễn Tiến Minh, hạng 8 TG), billiards & snooker (cơ thủ Đặng Đình Tiến),… cũng sẽ được ưu tiên đặc biệt để hy vọng.

Và chỉ có thành công tại ASIAD 16 thì TTVN mới có thể có tiếng nói trọng lượng trong tham vọng xin đăng cai ASIAD 18 vào năm 2018.

Tại ASIAD lần này, TTVN tham dự 25/42 môn: thể thao dưới nước (bơi, nhảy cầu), bắn cung, điền kinh, cầu lông, billiards & snooker, boxing, canoeing kayak, cờ (tướng, vây, quốc tế), xe đạp, dance sports, đấu kiếm, bóng đá, TDDC, judo, karatedo, rowing, cầu mây, bắn súng, bóng bàn, taekwondo, tennis, bóng chuyền (trong nhà và bãi biển), cử tạ, vật, wushu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá