Lần đầu tiên cho đấu kiếm

TP - Chỉ trong 3 ngày, TTVN đón nhận 2 tin vui khi búp bê Ngân Thương (TDDC) được đôn từ suất dự bị lên suất chính thức dự Olympic London 2012 và tay kiếm Nguyễn Tiến Nhật đã xuất sắc trở thành VĐV đầu tiên của đấu kiếm VN được có mặt tại Olympic 2012 bằng cửa chính.

Đấu kiếm Việt Nam đã xuất sắc lấy thêm vé dự Olympic cho TTVN Ảnh: VSI
Đấu kiếm Việt Nam đã xuất sắc lấy thêm vé dự Olympic cho TTVN Ảnh: VSI

> Cơ hội để đấu kiếm giành suất dự Olympic 2012

Nếu với Ngân Thương, việc đến với Olympic London 2012 có thể đã được dự báo từ trước vì đây là môn có suất dự bị và VĐV thường hay bị chấn thương nên chỉ cần VĐV chính thức bị chấn thương là VĐV dự bị sẽ được đôn lên thay thế thì trường hợp của Tiến Nhật, lại khá bất ngờ.

Trước khi lên đường Tiến Nhật không phải là gương mặt sáng giá nhất của đội tuyển đấu kiếm bởi đội còn có những gương mặt xuất sắc từng giành HCV SEA Games như Lệ Dung, Nguyễn Thị Tươi trong khi Tiến Nhật mới chỉ giành HCĐ SEA Games.

Nhưng trong buổi thi đấu cuối cùng (21-4) của Vòng loại Olympic môn đấu kiếm khu vực châu Á - châu Đại dương, diễn ra ở Wakayma (Nhật Bản), VĐV Nguyễn Tiến Nhật đã xuất sắc giành quyền vào chung kết nội dung kiếm 3 cạnh cá nhân nam, đồng thời giành luôn tấm vé chính thức đến Olympic London.

Nội dung thi của Tiến Nhật thuận lợi hơn các nội dung khác là có tới ba suất đến London, trong khi một số nội dung khác chỉ có một suất.

Thêm nữa, năm VĐV kiếm 3 cạnh mạnh hàng đầu của châu lục đến từ Hàn Quốc, Kazakhstan, Trung Quốc đã giành vé đến London qua các giải đấu trước và không dự giải này nên cửa cho Tiến Nhật cũng rộng hơn.

Tuy vậy, lá thăm không may mắn đã khiến tay kiếm của TPHCM gặp phải đối thủ mạnh Shogo Nishida của chủ nhà Nhật Bản ở ngay vòng tứ kết.

Trận đấu này diễn ra cực kỳ gay cấn và phải rất bản lĩnh thì Tiến Nhật mới vượt qua sức ép mạnh từ khán giả chủ nhà để giành thắng lợi sít sao 15-13.

Thắng trận này, Tiến Nhật giành quyền vào bán kết và cánh cửa đến London bỗng mở toang.

Anh đã xuất sắc thắng tiếp Leung Ka Ming (Hồng Kông) 15-10 ở trận bán kết để giành luôn suất vào chung kết, đồng thời sớm giành vé đến London mà không cần biết kết quả trận đấu cuối cùng.

Sau đó, Tiến Nhật thua đối thủ Ruslan Ruslan Kudayev (Uzbekistan) và giành ngôi á quân ở nội dung này.

Như vậy, Nguyễn Tiến Nhật là tay kiếm đầu tiên của VN giành suất tham dự Olympic từ trước đến nay.

Anh là tay kiếm nam hàng đầu của TPHCM và có sự tiến bộ khá nhiều trong thời gian gần đây.

Anh đã giành HCĐ nội dung kiếm 3 cạnh tại SEA Games 26 và giúp đội kiếm chém 3 cạnh cũng giành một tấm HCĐ khác ở giải này.

Bất ngờ là ở vòng loại lần này, trong khi Tiến Nhật tỏa sáng để giành suất dự Olympic thì hai đối thủ người Malaysia và Indonesia đứng trên anh ở SEA Games 26 đều không có vé.

Mừng cho Tiến Nhật nhưng cũng tiếc cho hai tay kiếm nữ được đặt nhiều kỳ vọng giành vé nhưng đã thi đấu không thành công ở giải là Lệ Dung và Nguyễn Thị Tươi.

Chỉ còn hơn ba tháng Olympic London 2012 sẽ chính thức khai mạc và với đà này khả năng TTVN sẽ hoàn thành chỉ tiêu có khoảng 15 suất dự Olympic là khá cao.

Tính đến thời điểm này TTVN đã có 11 VĐV giành vé chính thức dự Olympic London 2012 gồm: Phan Thị Hà Thanh, Phạm Phước Hưng, Đỗ Thị Ngân Thương (TDDC), Nguyễn Thị Lụa (vật), Chu Hoàng Diệu Linh, Lê Hoàng Châu (taekwondo), Văn Ngọc Tú (judo), Hoàng Xuân Vinh, Lê Thị Hoàng Ngọc (bắn súng), Nguyễn Thị Thanh Phúc (điền kinh) và Nguyễn Tiến Nhật (đấu kiếm).

Dự kiến, từ nay đến hết tháng, TTVN sẽ có thể giành được thêm 3-5 suất nữa ở môn cử tạ, vật, rowing, cầu lông... Chúng ta cũng còn hy vọng ở môn điền kinh, boxing nữ và bơi lội cũng đã có 99% có hai suất của Hoàng Quý Phước và Nguyễn Thị Ánh Viên…

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng