Lần đầu tiên một trận đấu có 5 trọng tài

TP - Trong khi các trận đấu loại tranh cúp C1 châu Âu mùa bóng 2009-2010 chính thức bắt đầu với sự toàn thắng của các CLB Anh, thì tại giải vô địch U.19 châu Âu tổ chức tại Quốc đảo Síp, lần đầu tiên người ta được chứng kiến có tới 5 trọng tài cùng chung sức điều khiển một trận đấu.

Chủ tịch UEFA Michel Platini: Chính tôi cũng đã từng ngã vờ, nhưng giờ đây những gian lận như thế sẽ bị 5 vị trọng tài phát hiện ngay!

Như vậy ngoài trọng tài chính trên sân cùng hai giám biên truyền thống, giải vô địch châu Âu U.19 ở Síp sẽ có thêm 2 trọng tài chỉ chuyên trách giám sát đường biên ngang, chạy qua cầu môn của mỗi đội nhằm phân xử những tình huống tế nhị nhất diễn ra trong vòng cấm địa và khung thành của mỗi đội.

Nỗ lực này được Ban kỹ thuật của UEFA hy vọng sẽ làm giảm đi những tranh cãi không đáng có cũng làm giảm đi những may rủi có tính quyết định đến cả sự thắng bại của một đội bóng khi bóng đá nhà nghề đạt tới trình độ cao như ngày nay.

Thế là 5 ông trọng tài cùng vào sân bắt tay các cầu thủ. Hiện tượng mới chưa từng có trong lịch sử bóng đá này được những ngôi sao bóng đá, những yếu nhân của môn thể thao này đánh giá khác nhau. HLV David Moyes lo lắng ra mặt.

Ông đã bỏ cả CLB để tới Síp theo dõi diễn biến này. Thủ môn lừng danh Petr Cech của Chelsea, CLB vừa làm nên chiến thắng 1-0 trước Porto ở cúp C1 thì cho việc có tới 5 trọng tài điều khiển một trận đấu là mất thời gian không cần thiết.

Trong khi Hugh Dallas - một thành viên trong hội đồng trọng tài của UEFA lại tràn trề hy vọng: "Năm trọng tài cho 1 trận đấu sẽ giúp cho bóng đá trung thực hơn và hấp dẫn hơn. Họ là những camera tin tưởng hơn máy móc nhiều lần".

Cuối cùng, mơ ước có một cuộc cải cách trong hàng ngũ "Những bậc làm cha làm mẹ trên sân cỏ" của bóng đá nhà nghề châu Âu cũng đã thành hiện thực. Những nỗ lực không mệt mỏi của ông Chủ tịch tổ chức bóng đá lớn nhất nhì thế giới là Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) Michel Platini đã được thực hiện.

UEFA cũng cho biết, trong các trận đấu loại tranh cúp C3 châu Âu diễn ra rạng sáng 18/9/2009 giữa Fulham, Celtic và Everton lần đầu tiên trong một giải cúp nhà nghề lớn nhất thế giới cũng sẽ có 5 trọng tài điểu khiển các trận đấu.

UEFA hy vọng các phán quyết của trọng tài trên sân sẽ nhanh chóng hơn chính xác hơn. Có nghĩa có tới 4 trọng tài giúp trọng tài chính làm nhiệm vụ trên sân. Hy vọng cú ngã giả vờ của Eduardo da Silva trong trận gặp Celtic hồi tháng 8/2009 không sẽ bị bắt quả tang chứ không cần đến khiếu kiện mất thì giờ.

Trước đây nhiều nhà kỹ thuật đã khuyến cáo nên dùng mắt Diều Hâu như trong các trận quần vợt ở Wimbledon để phân xử những pha bóng cực kỳ tế nhị trong bóng đá nhưng khuyến cáo này đã không được chấp nhận.

Lúc này UEFA đã có quyền hy vọng: "Những gì gây tranh cãi suốt từ 20 năm 50 năm qua sẽ được giải quyết bằng chính con người. Bóng đá chưa bao giờ đồng hành với máy móc cứng nhắc cả". Hy vọng UEFA sẽ thành công trong nỗ lực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá