Lần giở những lần VFF bị tấn công

TP - Một lần nữa, website của Liên đoàn bóng đá Việt Nam ở địa chỉ: www.vff.org.vn trở thành đối tượng tấn công của các tin tặc.

Giao diện trang web sau khi bị tấn công.
Giao diện trang web sau khi bị tấn công.

1. Ngày 7/12/2014, Việt Nam tới sân Shah Alam của Malaysia đá trận bán kết lượt đi AFF Cup. Đội bóng của Miura hôm đó giành chiến thắng 2-1. Nhưng chiến thắng này lại châm ngòi cho cuộc tấn công các CĐV Việt Nam của nhóm CĐV Malaysia quá khích trên khán đài.

Chưa hết, sau trận đấu, website của Liên đoàn bóng đá Malaysia (www.fam.org.my) và Liên đoàn bóng đá Việt Nam (www.vff.org.vn) đồng loạt bị đánh sập.

Khi đó, truy cập vào địa chỉ: www.vff.org.vn, chỉ xuất hiện dòng thông báo: “Tài khoản ngừng hoạt động. Hoặc do quá nhiều người truy cập, hoặc máy chủ hết tài nguyên”. Phía VFF sau đó chính thức thừa nhận website của Liên đoàn bị tấn công DdoS nhưng không tìm ra những kẻ tấn công.

Một tuần sau, ĐT Việt Nam thất thủ 2-4 tại Mỹ Đình trước Malaysia ở trận lượt về và bị loại. Trận thua cũng khó hiểu và không ai lý giải thấu nguyên nhân.

2. Hôm 29/7 vừa qua, website của Liên đoàn bóng đá Việt Nam lại bị tấn công. Giao diện trang chuyển sang toàn màu đen với logo là một đầu chó sói. Thông tin trên website ghi rõ, trang đã bị Wolf Hacker – Sói tấn công.

Phía dưới, tin tặc còn để lại những dòng thông báo được ghi bằng tiếng Arập và tiếng Anh. Các dòng chữ tiếng Anh có nội dung đại ý  phản đối các nhóm khủng bố vũ trang đã giết hại hàng ngàn người Syria vô tội...

Sau 3 giờ bị khống chế, trang website của VFF đã được khôi phục trở lại. Ông Nguyễn Xuân Gụ - Phó chủ tịch VFF phụ trách truyền thông cho biết, chưa bao giờ VFF bị tấn công mạng theo kiểu này. Hẳn là có kẻ xấu muốn lợi dụng trang web của VFF để làm những hành vi với mục đích xấu vì chúng biết bóng đá tại Việt Nam luôn được đặc biệt quan tâm.

3. Sáng 30/7, tài khoản Facebook mang tên Wolf Hackers xác nhận gây ra vụ tấn công vào website của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam tại địa chỉ vff.org.vn, bên cạnh những cuộc tấn công khác vào các trang: ascendeongroup.com, crm.dsscoa.com, gurrerifamily.com…

Theo thông tin trên trang The Guardian, nhóm tin tặc với cái tên Syrian Electronic Army (Quân đội điện tử của Syria - SEA) là những chiến binh ủng hộ tổng thống Assad có máy chủ website đặt tại Syria. Nhóm này cho biết, họ tổ chức các tin tặc thành các tiểu đoàn với những cái tên như Wolf, Pro và Shadow.

Nếu quả đúng Wolf Hackers là thành viên của nhóm SEA thì đây chính là các tin tặc đứng sau nhiều vụ tấn công vào hàng loạt các trang tin truyền thông nổi tiếng của Mỹ như Washington Post, CNN và Time.

Hiện chưa rõ vì sao nhóm hacker này lại chọn website của VFF – đơn vị đã mời ĐT Syria sang Mỹ Đình đá giao hữu với tuyển Việt Nam hồi cuối tháng 5 vừa qua và bị đội bóng của HLV Hữu Thắng đánh bại 2-0.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá