Lance Armstrong đã sử dụng doping

Nhật báo thể thao uy tín nhất nước Pháp - L'Equipe đưa một tin chấn động: huyền thoại làng đua xe đạp thế giới, tay đua 7 lần vô địch Tour de France, Lance Armstrong đã sử dụng doping, cụ thể là chất EPO.

Armstrong đã lừa dối?

Thông tin trên được L'Equipe đưa lên trang nhất của tất cả các ấn phẩm của mình (nhật báo, báo điện tử...). Theo đó, các phóng viên của L'Equipe đã âm thầm điều tra Lance Arsmtrong từ 4 tháng qua và hiện đã có đủ bằng chứng kết luận, tay đua người Mỹ đã sử dụng doping.

Bằng nhiều cách khác nhau, L'Equipe đã có được trong tay 6 mẫu nước tiểu của Armstrong tại Tour de France 1999 (khi đó đang khoác áo US Postal).

6 mẫu này của Armstrong được lấy tại các chặng Puy-du-Fou (bấm giờ cá nhân, ngày 3/7/99), Montaigu - Challans (chặng 1), Grand-Bornand - Sestrières (chặng 9), Sestrieres - L'Alpe d'Huez (chặng 10), Saint-Galmier - Saint-Flour (chặng 12) và Castres - Saint-Gaudens (chặng 14).

Các mẫu này sau đó đã được L'Equipe chuyển đến cho Phòng thí nghiệm kiểm tra doping QG Chatenay - Malabry. Sau nhiều lần thử nghiệm, các chuyên gia của phòng thí nghiệm đã tìm được dấu vết của chất EPO, một chất bị cấm.

Armstrong đã nói gì?

- Ngày 10/4/2001, trên tờ L'Equipe: ''Tôi không bao giờ tìm kiếm những chất bị cấm, dù đó là EPO hay bất kỳ chất bất hợp pháp nào khác''.

- Ngày 22/7/1999: ''Đó là việc của các anh - các nhà báo. Các anh phải xác định, phải nói xem là tôi nói dối hay nói sự thật'' (khi bị hỏi liệu có đúng là không dùng doping?)

EPO giúp tăng lượng hồng cầu trong màu, giúp phát triển cơ bắp và theo đánh giá của các chuyên gia, nó có thể giúp một VĐV nâng cao thành tích cá nhân lên tối đa 30%.

Việc L'Equipe khẳng định Armstrong dùng doping chắc chắn sẽ gây chấn động làng đua xe đạp thế giới bởi Armstrong được xem là huyền thoại, là tay đua số 1 trong lịch sử Tour de France.

Cách đây hơn 1 tháng, Armstrong đã hoàn tất chiến thắng thứ 7 liên tiếp tại Tour de France và trở thành tay đua xe đạp duy nhất trong lịch sử vươn tới thành tích ''không tưởng'' này.

Trước đây, khi vụ scandal Balco (tên một phòng thí nghiệm ở Mỹ chuyên cung cấp doping cho các VĐV) nổ ra, cũng đã có nhiều lời tố cáo Lance Armstrong dùng doping nhưng tất cả đều không có chứng cớ đầy đủ. ''Vụ điều tra'' của L'Equipe được xem là quy mô nhất và có chứng cứ vững chắc nhất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá