Làng banh nỉ dậy sóng vì phân biệt giới tính

TP - Giám đốc giải quần vợt Indian Wells 2016, ông Raymond Moore, vừa phải từ chức vì phát ngôn mang tính phân biệt giới tính đối với các nữ VĐV trong làng banh nỉ thế giới.

Ông Raymond Moore đã phải từ chức vì những phát ngôn phân biệt giới tính. Ảnh: GETTY IMAGES
Ông Raymond Moore đã phải từ chức vì những phát ngôn phân biệt giới tính. Ảnh: GETTY IMAGES

Mọi chuyện bắt nguồn từ việc ông Moore có phát ngôn mang tính kỳ thị giới tính ngay sau hai trận chung kết đơn nam (tay vợt Sebria Novak Djokovic đăng quang) và đơn nữ (tay vợt Balarus Victoria Azarenka đăng quang) giải đấu này hôm 21/3. Trước đông đảo người hâm mộ, các HLV và VĐV, ông Moore nói: “Nếu kiếp sau được làm phụ nữ, tôi sẽ quỳ gối tạ ơn Chúa mỗi ngày vì đã sinh ra Roger Federer hay Rafael Nadal vì những đóng góp của họ cho quần vợt. Vâng, phải nói rằng các tay vợt nữ và Hiệp hội Quần vợt Chuyên nghiệp nữ (WTA) rất may mắn khi được “thơm lây”!

Dĩ nhiên, phát biểu hàm ý các tay vợt nữ đang sống dựa hơi đồng nghiệp nam của ông Moore đã vấp phải sự phản ứng dữ dội từ dư luận cũng như làng quần vợt thế giới. Dù ông Moore đã lên tiếng xin lỗi ngay sau đó và giải thích rằng ông đã ở trong trạng thái tâm lý cực xấu khi đưa ra những lời nhận xét đó, song chắc chắn những gì mà ông nói đã gây một sự tổn thương sâu sắc đối với các tay vợt nữ.

Tay vợt nữ số 1 thế giới Serena Williams gọi phát biểu này của ông Moore là “sự xúc phạm và sai lầm”. Tay vợt Mỹ nói rằng, chỉ mình từ “quỳ gối” cũng đã đủ xúc phạm và khẳng định “chúng ta chẳng phải quỳ gối trước bất kì ai và vì bất kỳ lý do gì”.

Huyền thoại quần vợt nữ người Mỹ gốc Tiệp Khắc Martina Navratilova thì cho rằng ý kiến của Moore là “cực kỳ thành kiến và cổ hủ”, đồng thời kêu gọi các VĐV nữ tẩy chay Indian Wells nếu vị giám đốc này tại vị.

Tay vợt nam số 1 thế giới Novak Djokovic (vô địch đơn nam Indian Wells 2016) cho rằng, bình luận của Moore “không chính xác về mặt chính trị” và “hơi phóng đại” sự việc. Tay vợt người Sebria cũng đồng thời khẳng định, các tay vợt nữ đã “đấu tranh cho những gì xứng đáng và được sự thừa nhận”. Tuy nhiên, anh lại góp ý rằng tiền thưởng dành cho giải nam nên cao hơn so với giải nữ vì lượng khán giả xem giải nam nhiều hơn so với giải nữ. Dù ý kiến này của tay vợt 28 tuổi là vô tình hay cố ý thì nó cũng góp phần “thêm dầu vào lửa” trong thời điểm “nhạy cảm” này.

Hiện tại, cả 4 giải đấu trong hệ thống Grand Slam, gồm Úc mở rộng, Pháp mở rộng, Wimbledon và Mỹ mở rộng, cộng thêm cả giải Indian Wells Masters và Miami Masters đều có số tiền thưởng cho cả tay vợt nam và nữ là như nhau.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng