Lập danh sách hooligan đất Cảng

TP - Đây là một trong nhóm “các biện pháp cần làm ngay” do Phó Chủ tịch LĐBĐVN (VFF) Nguyễn Lân Trung đề ra nhằm ngăn chặn tình trạng quá khích của một số cổ động viên (CĐV) ở các trận đấu bóng đá.

CĐV Hải Phòng – nỗi ám ảnh của các chủ sân
CĐV Hải Phòng – nỗi ám ảnh của các chủ sân

>> CĐV Hải Phòng liên tiếp gây rối: VFF bó tay?

CĐV Hải Phòng – nỗi ám ảnh của các chủ sân
CĐV Hải Phòng – nỗi ám ảnh của các chủ sân . Ảnh: Phạm Yên

Liên quan hành vi quậy phá, gây rối của CĐV trong các trận đấu có XM.HP tham dự, chiều qua, ông Nguyễn Lân Trung nêu rõ quan điểm: “CĐV là một phần máu thịt của bóng đá. Sự cuồng nhiệt ở mỗi trận đấu chính là yếu tố tạo nên sức hút đối với đông đảo người hâm mộ. Nhưng cũng chính điều đó đôi khi tạo nên sự phấn khích quá mức.

Tuy nhiên, chúng ta cần phân biệt rõ họ với các đối tượng lợi dụng bóng đá để quậy phá, thỏa mãn tính côn đồ, máu thắng thua, vi phạm các quy định của giải đấu và pháp luật như ném gạch đá, mang vật cứng, pháo sáng vào sân...

Bóng đá VN mới phát triển nên không tránh khỏi có chuyện này, chuyện kia. Nhưng số kẻ xấu trên chỉ chiếm một bộ phận nhỏ, chúng ta không nên vì thế mà hốt hoảng. Nếu chúng ta đánh vào các CĐV chân chính, thì chính là đánh vào bóng đá”.

Trước ý kiến cho rằng còn có những điểm bất hợp lý trong các quyết định kỷ luật của VFF liên quan các sự cố do CĐV Hải Phòng gây ra, điển hình như chuyện XM.HP vô can trong khi chỉ mình BTC các sân chịu trách nhiệm, chưa kể các án phạt trước đây của VFF đối với XM.HP đều có phần ưu ái, ông Trung khẳng định:

“Án phạt thế nào đều được quy định từ trước và đã được các CLB thống nhất chứ không phải bây giờ VFF mới đưa ra. Đây là một phần của cuộc chơi, tất cả các bên buộc phải chấp nhận. Bóng đá thế giới cũng vậy, không riêng gì VN. Còn chuyện VFF thiên vị XM.HP, tôi nói luôn là không có. Tôi chắc rằng nếu sự cố gây rối liên quan các đội khác, ví dụ như Nam Định, tất là VFF lại chịu tiếng ưu ái cho Nam Định”.

Cũng theo ông Trung, do đã có quyết định giải tán hội CĐV Hải Phòng và Ban Kỷ luật cũng có quyết định cấm CĐV đất Cảng đến sân khách nên việc xác định đâu là CĐV gây rối của Hải Phòng là chuyện không tưởng.

“Thay vào đó, biện pháp cốt tử hiện nay chúng ta cần làm, là xác định danh sách các đối tượng côn đồ, từ ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ... từ đó đưa ra biện pháp đối phó. Không chỉ các hooligan Hải Phòng mà mọi đối tượng quá khích đều phải được đưa vào danh sách. Cần quản lý tận gốc các hooligan. Nước Anh là một ví dụ điển hình áp dụng rất tốt biện pháp trên. VN cũng hoàn toàn có thể làm được”-ông Trung nói.

Song song việc lập danh sách hooligan, ông Nguyễn Lân Trung cũng nêu lên một loạt giải pháp khác: siết chặt công tác an ninh của BTC các sân, nâng cao trách nhiệm của lãnh đạo, BHL các CLB, trình độ chuyên môn của trọng tài và giáo dục ý thức cầu thủ. “Ví dụ như trọng tài, nếu điều khiển trận đấu công tâm cũng có thể giúp giảm bớt sự ức chế của cầu thủ và CĐV”-ông Trung lý giải.

Liên quan sự cố trong trận đấu giữa HP.HN và XM.HP ở vòng 21, hôm qua 27-7, Ban Kỷ luật VFF quyết định cảnh cáo, phạt 20 triệu đồng đối với CLB HP.HN do BTC trận đấu của đội này đã vi phạm khoản 3 và khoản 8 Điều 64, Quy định về kỷ luật của VFF, để cho các CĐV đốt pháo sáng trên sân vận động Hàng Đẫy.

Ban Kỷ luật cũng đồng thời gửi công văn tới BTC giải VĐQG PetroVN Gas 2010, yêu cầu chỉ đạo BTC các sân trong cả nước thực hiện nghiêm túc thông báo của VFF về việc cấm CĐV CLB XM.HP đến sân các đội khách, có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn CĐV XM.HP vào sân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá