Bóng đá Việt Nam năm 2010:

Lấy lại những gì đã mất

TP - Sau SEA Games 25, HLV Trần Vân Phát tuyên bố, bóng đá nữ Việt Nam đã đến lúc vươn ra tầm châu Á. Trong lúc đó, sau khi U23 thua trận chung kết SEA Games 25, HLV Calisto cũng cho rằng, bóng đá nam cần lấy lại những gì đã mất trong năm 2009.

Quả thực bóng đá nữ năm 2009 đã làm được nhiều điều nên trong năm 2010, các cô gái vàng được chờ đợi sẽ lập nên những chiến tích mới. Nắm giữ trong tay chức vô địch SEA Games lẫn vô địch Đông Nam Á (ĐNA), giờ là lúc bóng đá nữ cần tạo được dấu ấn ở sân chơi cấp châu lục.

Nhà đương kim vô địch SEA Games sẽ gánh vác ba trọng trách trong năm 2010. Đây đều là những nhiệm vụ nặng nề đòi hỏi những cố gắng rất lớn. Trước tiên là dự VCK Asian Cup 2010 vào tháng 5 tại Thành Đô (Trung Quốc). Tiếp đến, ĐT nữ phải thể hiện được vị thế của đội bóng số 1 ĐNA tại AFF Cup 2010 vào tháng 9 và tham dự ASIAD 16 tại Quảng Châu (Trung Quốc) vào tháng 11.

Một năm đầy thách thức, nhưng cũng đầy vinh quang nếu ĐT nữ tạo được những dấu ấn mới. Ở AFF Cup, ĐTQG nữ dù phải chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ của Myanmar và đặc biệt là Thái Lan thì đây là sân chơi vừa tầm và mục tiêu không gì khác hơn là chiếc HCV.

Hai sân chơi cấp châu lục vốn từ trước đến nay được xem là ngoài tầm với của BĐVN, nhưng, khi thành tích ở đấu trường khu vực đạt đến sự ổn định thì bóng đá nữ Việt Nam cần phải có tham vọng và thể hiện đẳng cấp cao hơn.

Năm 2010 được xem là thời điểm để các cô gái Việt hoàn thành sứ mệnh hội nhập một cách chủ động và mạnh mẽ tại đấu trường lớn hơn, mà cụ thể là cải thiện được vị trí ở các giải châu Á.

Lấy lại những gì đã mất

Sau thất bại của U23 Việt Nam ở SEA Games 25, bóng đá Việt Nam hướng tới năm mới 2010 để quên đi thất vọng. HLV Calisto cho rằng,  bóng đá nam không được để tuột vị trí hàng đầu khu vực, cần phải thi đấu tốt tại ASIAD vào tháng 11 và ít nhất có mặt ở chung kết AFF Cup.

Trước mắt, ĐTVN cần thể hiện trong hai trận cuối cùng của vòng loại ASIAN Cup 2011 trước Lebanon và Trung Quốc một tinh thần quyết chiến để tạo khí thế trước thềm năm mới, ít nhất là không làm buồn lòng người hâm mộ. 

Ở mặt trận ASIAD trước đây, ĐTVN luôn phải ngụp lặn, nhưng thời gian gần đây qua những giải đấu như vòng loại Olympic Bắc Kinh, VCK Asian Cup và kể cả các trận giao hữu, có thể nói bóng đá Việt Nam giờ đã tự tin hơn khi bước ra sân chơi lớn.

Năm 2010, các đội bóng đá trẻ như U16, U19, U23QG có cơ hội thể hiện ở cấp độ cao hơn. Hai đội U16 và U19 QG sẽ chạm trán với những đối thủ rất mạnh ở tầm châu lục khi mà yếu tố bất ngờ ban đầu ở các vòng loại đã không còn nữa. Trong lúc ấy, U23 tiếp tục dự ASIAD.

Nhưng mục tiêu được kỳ vọng nhất sẽ là AFF 2010 vào cuối năm tại Indonesia và trên sân nhà Việt Nam mà sức ép phải bảo vệ chiếc cúp vô địch chắc chắn là không hề nhỏ. Thật không dễ dàng khi Thái Lan, Myanmar, Singapore, Indonesia, Malaysia và cả hiện tượng Lào ở SEA Games 25 vừa qua sẽ rất cảnh giác khi đối đầu với nhà đương kim vô địch Việt Nam.

Và với sức ép cũng như kỳ vọng quá lớn vào cuối năm nay, nếu không bảo vệ được chức vô địch AFF Cup thì bóng đá Việt Nam lại mất đi những gì đã lấy chứ không phải là lấy lại những gì đã mất!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá