LĐBĐ Thái có nguy cơ giải tán trước thềm AFF Cup

TP - Chỉ 2 tháng nữa vòng bảng AFF Cup 2012 khởi tranh trên đất Thái, song LĐBĐ Thái đang đứng trước nguy cơ bị giải tán bởi cuộc điều tra về những cáo buộc tham nhũng, phát ngôn viên chính phủ Thái cho biết.

LĐBĐ Thái có nguy cơ giải tán trước thềm AFF Cup

LĐBĐ Thái Lan (FAT) đang bị uỷ ban chống tham nhũng điều tra việc trốn thuế và thành lập công ty Thai Premier League, công ty chịu trách nhiệm tổ chức giải Ngoại hạng Thái, để thu lợi nhuận, ông Supachai Chaisamut, người phát ngôn của uỷ ban chống tham nhũng đang điều tra vụ việc cho biết.

Hôm thứ năm, chủ tịch FAT đồng thời là uỷ viên BCH FIFA từ năm 1997, nhà tài phiệt Worawi Makudi đã phải ra điều trần trước uỷ ban này về những giao dịch tài chính bị điều tra.

“Nếu FAT bị chứng minh là cố tình thành lập công ty Thai Premier League với mục đích kiếm lợi thì cơ quan thuế vụ Thái sẽ tiếp quản vụ việc. Khi đó FAT sẽ có nghĩa vụ rút tên liên đoàn, giải tán và thành lập lại”, ông Supachai Chaisamut phát biểu với Reuters.

Về phần mình, chủ tịch FAT Worawi cho biết ông đang thảo luận với các luật sư về vụ việc này và sẽ có phản ứng với những cáo buộc trong một cuộc họp báo sẽ được tổ chức trong tuần tới.

Đây cũng không phải là lần đầu vị chủ tịch FAT và uỷ viên BCH FIFA này bị cáo buộc tham nhũng. Năm 2011, FIFA đã mở một cuộc điều tra chính thức với ông Worawi sau khi ông bị cáo buộc đã sử dụng 860.000 USD cho phát triển bóng đá để đầu tư cho các dự án trên mảnh đất ông sở hữu. Sau đó FIFA tuyên bố ông không làm sai mục đích dự án.

Trong cáo buộc mới nhất, vị chủ tịch và LĐBĐ Thái bị điều tra việc thành lập công ty Thai Premier League để tạo lợi nhuận và uỷ quyền cho Siam Sports Syndicate Pcl, một công ty xuất bản thể thao, quản lý các nguồn lợi tài chính. Trong khi đó, theo luật dân sự Thái Lan, FAT không được phép kinh doanh kiếm lợi nhuận.

Ba năm trước giải ngoại hạng Thái trải qua một cuộc cải tổ mạnh mẽ với một chiến dịch marketing rầm rộ, qua đó thu hút hàng chục nhà tài trợ lớn và mang lại nguồn thu cho các CLB để đầu tư vào việc thuê ngoại binh và HLV ngoại.

Mới nhất, cựu HLV ĐT Anh, Sven-Goran Eriksson, cũng đã cập bến giải ngoại hạng Thái với cương vị giám đốc KT CLB BEC Tero Sasana hồi đầu tháng, còn gần hai năm trước là HLV tuyển VN Henrique Calisto.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá