Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái chỉ đạo:

LĐBĐVN phải làm việc lại với HLV A.Riedl

Bộ trưởng- Chủ nhiệm ủy ban TDTT Nguyễn Danh Thái chỉ đạo: VFF phải làm việc lại với A.Riedl.

UBTDTT chính là cơ quan cuối cùng ký quyết định phê chuẩn HLV trưởng cho đội tuyển quốc gia đồng thời là “chủ tài khoản” chi trả khoản tiền lương của HLV trưởng ở mức 10.000USD/tháng (đây mới chỉ là khoản tiền dự trù và chưa được chính thức phê duyệt).

Trong cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái đã nhận định cuộc thương thảo giữa A.Riedl và VFF còn nhiều sơ hở. Trong đó Bộ trưởng lưu ý nhất điều khoản đền bù khi VFF đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Bản hợp đồng sắp tới với HLV mới sẽ có thời hạn đến 3 năm (thay vì 1 năm như mọi lần) và với chừng ấy thời gian thì khả năng rủi ro là rất lớn.

Và với bài học Letard cùng khoản tiền bồi thường gần 200.000 USD còn quá mới, việc UBTDTT yêu cầu VFF phải làm việc lại với HLV Riedl về các điều khoản bồi thường hợp đồng là thực sự kịp thời.

Trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông

Một nội dung Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái khiển trách VFF chính là “Chưa báo cáo với cơ quan chủ quản đã tổ chức họp báo công khai mà không cần biết ủy ban có đồng ý hay không”, đúng theo kiểu “trong nhà chưa tỏ, ngoài ngõ đã thông”, đã đẩy UBTDTT vào thế khó, trước “sự đã rồi”.

Sự thực đúng là thế, bởi tại cuộc họp báo chiều 20/3, Quyền TTK Phan Anh Tú cho biết sau khi bỏ phiếu kín, BTV LĐBĐVN đã quyết định lựa chọn HLV A.Riedl. Tuy nhiên, khi đó ông Phan Anh Tú có “thòng”: Đây mới chỉ là quyết định của thường vụ VFF, tiếp theo còn phải báo cáo ủy ban TDTT quy trình tuyển chọn và xin sự ủy quyền để ký kết hợp đồng.

Vậy mà, chưa kịp báo cáo UBTDTT, thậm chí là báo cáo miệng chứ đừng nói tới báo cáo bằng văn bản, VFF đã nhanh chóng gửi thư thông báo kết quả tuyển chọn tới 2 ứng cử viên Riedl và Calisto. Động thái này của VFF sẽ được cơ quan quản lý nhà nước về TDTT hiểu như thế nào?

Phản biện của quan chức VFF

Một quan chức VFF, đề nghị không nêu tên trong thời điểm nhạy cảm này, lên tiếng cho rằng VFF đã thực hiện đúng quy trình tuyển chọn HLV. Vấn đề chỉ là đã “vội vã thông báo sự lựa chọn của BTV cho báo giới trước khi báo cáo lên UBTDTT ”.

Ông cho biết, chiều 21/3, 2 lãnh đạo VFF đã trực tiếp báo cáo sự việc với lãnh đạo UBTDTT để xin ý kiến. Trong cuộc gặp này, lãnh đạo UBTDTT đã nhắc nhở VFF cần thận trọng hơn trong việc thông tin về cuộc tuyển chọn HLV trưởng ĐTQG trước khi có ý kiến chính thức của UBTDTT đồng thời yêu cầu VFF bàn tiếp các điều khoản trong hợp đồng với HLV Riedl.

Về ý kiến cho rằng ban lãnh đạo VFF nhiệm kỳ 4 không nên và không được phép tuyển HLV trưởng cho ĐTQG với thời hạn hợp đồng tới 3 năm khi nhiệm kỳ khóa 4 chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc, quan chức này cho biết, theo kế hoạch huấn luyện và thi đấu năm 2005, đợt tập trung đầu tiên của ĐTQG trong năm nay bắt đầu ngày 25/4 và ngay từ tháng 1/2005, VFF đã lên kế hoạch tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTQG trong tháng 3/2005 và VFF đang thực thi đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa UBTDTT và VFF

Cho dù VFF  “cầm đèn chạy trước ô tô” khi sớm thông báo việc quyết định chọn HLV Riedl nhưng cần nhắc lại VFF có quyền lựa chọn HLV nào họ cho là phù hợp. Dù đó là Calisto hay Riedl.

Trong khi đó, UBTDTT có trách nhiệm phê chuẩn hay không đề xuất lựa chọn của VFF. Người hâm mộ cần hơn hết chính là sự phối hợp thống nhất chặt chẽ giữa UBTDTT và VFF để sớm chọn được theo kế hoạch HLV phù hợp nhất giúp bóng đá VN hoàn thành mục tiêu chiến lược 3 năm đã đề ra: vào chung kết SEA Games 23, chung kết Tiger Cup 2006 và vượt qua vòng bảng ASIAN Cup 2007.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá