Lê Công Vinh và…góc khuất sau quả bóng vàng

TP- Danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam năm 2007 sẽ được trao vào tháng Ba sắp tới và gần như chắc chắn, một lần nữa, cầu thủ xứ Nghệ Lê Công Vinh sẽ đăng quang lần thứ ba, ngang bằng với Lê Huỳnh Đức - tượng đài của bóng đá Việt Nam một thời.

Cuối năm 2006, khi được hỏi rằng: “Năm 2006 đọng lại điều gì?”, Công Vinh nói ngắn gọn: “Tôi hài lòng với đội tuyển nhưng hơi buồn về CLB”. Còn cuối năm 2007 vừa qua, Công Vinh lại nói rằng: “Tôi hài lòng với mình nhưng buồn về đội U23 ở SEA Games 24”.

Về mặt cá nhân, thực ra năm 2007 là năm của Lê Công Vinh đúng như lời hứa của anh trước người hâm mộ. Tất cả các danh hiệu cá nhân quan trọng trong năm, Công Vinh đều ẵm. Đó là giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất năm do độc giả báo Bóng đá bình chọn, giải thưởng cầu thủ Việt Nam hay nhất SEA Games và sắp tới có thể là danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2007.

Có thể ngang bằng với kỷ lục của Lê Huỳnh Đức nhưng chắc chắn rằng cơ hội để vượt lên của Lê Công Vinh còn rất nhiều, bởi anh mới 23 tuổi, độ tuổi mới bắt đầu “chín tới” đối với những cầu thủ Việt Nam.

Thành công không bao giờ tự nhiên mà đến, nhất là trong bóng đá với môi trường chuyên nghiệp và nghiệp dư lẫn lộn như hiện nay đầy rẫy những cám dỗ, đủ để các cầu thủ chỉ cần “buông lỏng” mình một chút là lập tức rơi ngay.

Nhìn lại năm 2007 với rất nhiều danh hiệu cá nhân đạt được nhưng Lê Công Vinh cũng cho rằng, đó là một năm cực nhọc nhất, vất vả nhất và nhiều sức ép nhất. Theo thống kê của báo giới, chưa bao giờ một cầu thủ Việt Nam như Lê Công Vinh phải thi đấu nhiều đến như thế, gần 70 trận mỗi năm.

Đã có người so sánh cường độ thi đấu của Vinh như… Beckham nhưng điều khác biệt ở chỗ, Beckham có thể chịu được cái cường độ thi đấu khủng khiếp ấy là nhờ vào những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật và những chế độ chăm sóc đặc biệt. Còn Công Vinh thì sao? Anh phải tự điều chỉnh và điều gì cũng có giới hạn của nó, SEA Games 24 là một ví dụ.

Công Vinh được đánh giá là cầu thủ chơi tốt nhất nhưng phong độ của Vinh lại chưa phải là tốt nhất. Chính Công Vinh cũng thừa nhận, dù mình có “gồng” đến mấy cũng không “kéo” được cả đoàn tàu đã nặng nề về sức ì vì quá tải.

Công Vinh cùng mẹ và bạn gái

Một tượng đài mới

Bản thân Công Vinh cũng nhiều lần khẳng định, sự thành công mình có được hiện nay là nhờ khổ luyện mà thành. Cái sự khổ luyện ấy, cộng với việc nắm giữ những cơ hội bất ngờ đến với mình đã giúp Công Vinh tỏa sáng.

Khi đội tuyển thành công ở ASIAN Cup 2007, trang web chính thức của FIFA đã có bài viết rất kỹ về Lê Công Vinh và đã so sánh cầu thủ số 9 này với Lê Huỳnh Đức - người vẫn được coi là tượng đài của bóng đá Việt Nam - một người, như người ta vẫn nói là Thế hệ vàng.

Nhưng trên thực tế, việc Lê Huỳnh Đức trở thành tượng đài của bóng đá Việt Nam xem ra có nhiều điểm thuận lợi hơn Lê Công Vinh. Khi Đức tỏa sáng ở giải VĐQG, anh không bị so sánh hay cảm thấy lép về trước những chân sút ngoại có thể hình và thể lực tốt hơn hẳn. Công Vinh phải chịu áp lực ấy.

Khi Lê Huỳnh Đức chơi ở đội tuyển quốc gia, vây quanh anh là cả một thế hệ xuất sắc với những Công Minh, Đức Thắng, Hồng Sơn, Việt Hoàng, Sỹ Hùng…Còn với Lê Công Vinh, trước khi được so sánh với Lê Huỳnh Đức, Công Vinh phải vật lộn với chính mình để vượt qua Văn Quyến - một cầu thủ đã “ám ảnh” người hâm mộ Việt Nam từ năm 2000 ở vòng loại U16 châu Á đến tận SEA Games 23 năm 2005. Cho đến giờ thì Công Vinh đã vượt qua được và đó cũng được coi là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực của anh.

Một tượng đài của bóng đá? Điều ấy có vẻ như quá lớn lao với một cầu thủ mới bước qua ngưỡng U23 như Lê Công Vinh nhưng rõ ràng là nằm trong tầm tay của cầu thủ này.

Tung hoành trên sân cỏ

Vết xước trên Quả bóng Vàng

Có một điểm chung giữa Huỳnh Đức và Công Vinh là chưa bao giờ đứng trên bục cao nhất của bóng đá khu vực, từ SEA Games tới AFF Cup và Tiger Cup. Sau SEA Games 24, Lê Công Vinh nói trong nước mắt rằng: “4 năm vào đội tuyển mà tôi chưa có được một “mẩu vàng” nào?”.

Có lẽ, cũng vì lý do đó, rất nhiều người nói rằng, tất cả những danh hiệu Quả bóng Vàng mà các cầu thủ Việt Nam đoạt được đều có điều gì đó chưa thật trọn vẹn.

Với riêng Công Vinh, dường như mỗi năm cầu thủ này đoạt Quả bóng Vàng là mỗi năm bóng đá Việt Nam có những biến cố lớn.

Năm 2004, Công Vinh đoạt Quả bóng Vàng nhưng đó lại là năm mà đội tuyển Việt Nam thất bại tại Tiger Cup 2004. Năm 2006, Công Vinh lần thứ hai đăng quang Quả bóng Vàng trong bối cảnh bóng đá Việt Nam chấn động bởi cơn sóng tiêu cực và đội tuyển Việt Nam chỉ dừng chân ở bán kết AFF Cup.

Công Vinh trong vòng tay người hâm mộ

Và năm 2007, dù đã có những thành tích tốt như lọt vào tới vòng 3 Olympic Bắc Kinh và vòng tứ kết ASIAN Cup 2007 nhưng cái đích lớn nhất là SEA Games 24 lại thất bại.

Lê Công Vinh nói rằng: “Tôi chấp nhận đánh đổi tất cả các danh hiệu cá nhân mình có để đội tuyển hay đội U23 một lần lên ngôi vô địch ở sân chơi khu vực”.

Cầu thủ…1 triệu USD

Khi SLNA đang rất khó khăn về tài chính, có người hỏi Giám đốc điều hành TCDK-SLNA rằng: “CLB định giá Công Vinh bao nhiêu?”. Câu trả lời là: “Vô giá”. Cái vô giá mà ông Giám đốc điều hành nói không phải là Công Vinh có giá trị cực lớn mà chính là cầu thủ này đang là biểu tượng của một lớp trẻ trong sạch như một tờ giấy trắng của SLNA. Chính điều này đã khiến SLNA tồn tại cho dù ở nhiều thời điểm, trong quỹ của CLB chỉ có... 35 ngàn đồng.

Đầu mùa giải 2008, đã có thông tin rằng, SLNA đã định giá Lê Công Vinh đúng 1 triệu USD. Mang chuyện này hỏi thì lãnh đạo SLNA chỉ cười.

Thực ra, nếu một CLB nào đó có thể lấy Công Vinh với giá một triệu USD thì số tiền mà Công Vinh được nhận theo quy định là rất lớn. Công Vinh hiểu rất rõ giá trị đồng tiền, anh đã từng có một tuổi thơ đầy cay đắng, trong khốn khó với việc bố mình vì hoàn cảnh mà phạm pháp, mẹ từng phải băng rừng đi buôn đá đỏ. Mẹ Công Vinh hiện hay vẫn chỉ có cái quán cơm nhỏ cạnh nhà máy xi măng Hoàng Mai, nghĩa là có rất nhiều việc lớn mà Công Vinh chưa thực hiện được vì chưa đủ tiền.

Song Công Vinh cho đến tận bây giờ cũng không quá quan tâm đến việc mình giá trị bao nhiêu, điều Vinh quan tâm là mình chơi thế nào và đóng góp cho CLB bao nhiêu. “Tôi là một cầu thủ chuyên nghiệp, tôi yêu đội bóng SLNA và vẫn đang thi đấu hết mình vì CLB, còn chuyện chuyển nhượng, có thể nhưng chưa phải lúc này” -  Công Vinh nói.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá