Sự kiện: SEA Games 24

Lê Duy Hợi bị cướp trắng HCV

TP - Việc “cướp” huy chương diễn ra khá trắng trợn khi tổng trọng tài người Hàn Quốc tuyên bố thẳng ở cuộc hội ý trọng tài: “Hôm nay, Thái Lan xin HCV ở hạng 74kg nam”.

Cuộc họp này cũng có mặt ba trọng tài Việt Nam nên ý của ông tổng trọng tài này là muốn bắn tin trước để đội Việt Nam khỏi kiện tụng. Toàn bộ trận đấu giữa Lê Duy Hợi với Kwannai Surachet (Thái Lan) là một tấn bi hài kịch của “ao làng Đông Nam Á”.

Lê Duy Hợi là ĐKVĐ SEA Games và xét về sức có thể thắng áp đảo tất cả các đối thủ ở giải này. Vì thế, trận đấu giữa Lê Duy Hợi với Kwannai Surachet diễn ra hoàn toàn một chiều, Hợi liên tục tấn công và ghi điểm nhưng bảng điện tử trên sân như bị chết đứng.

Cũng trong ngày hôm qua, các đô nữ của Việt Nam đã thi đấu rất xuất sắc để giành thêm hai tấm HCV nữa. Ở hạng 55kg, Nghiêm Thị Giang đã thắng tất cả các đối thủ để lần thứ ba liên tiếp giành HCV SEA Games. Ở hạng 59kg, Lương Thị Quyên còn thi đấu xuất sắc hơn khi thắng bằng đòn đè tuyệt đối ở tất cả 4 trận đấu. Đây cũng là tấm HCV SEA Games lần thứ ba liên tiếp của cô gái Thanh Hóa này.
Thậm chí, có tình huống trọng tài chính người Hàn Quốc và trọng tài bàn cùng cho điểm thì tổng trọng tài lại phủ quyết. Nhiều tính huống Hợi ghi điểm thì bảng điện tử bên phía Thái Lan lại nhảy điểm.

Cuối cùng, điều bi hài đã xảy ra là đối thủ Thái Lan không có một cú đòn nào trong suốt cả trận đấu lại được tuyên bố thắng cuộc với tỷ số 2-0.

Không thể kiềm chế được trước sự trắng trợn của các trọng tài, cả đội vật Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ khiến cho trận đấu phải dừng lại hơn 40 phút để xem lại băng.

Ông Lê Ngọc Minh, Phó Chủ tịch Liên đoàn Vật châu Á kiêm lãnh đội môn vật đã điện thoại cho Trưởng đoàn Hoàng Vĩnh Giang xin ý kiến chỉ đạo. Sau đó, đội vật Việt Nam đã nộp 200 USD cùng đơn kiện lên BTC.

Kết quả mổ băng ngay lập tức cho thấy sự bất công mà Lê Duy Hợi phải chịu đựng nhưng vẫn không có quyết định thay đổi nào được đưa ra.

Quá phẫn nộ với cách điều hành thiếu tình người của trọng tài Hàn Quốc, Lê Duy Hợi đã chạy lại để phản ứng và đá mạnh vào chân ghế mà trọng tài này đang ngồi khiến nhà thi đấu phải lộn xộn hồi lâu.

Bản thân Hợi dù đã dày dạn kinh nghiệm thi đấu nhưng cũng không kiềm chế được cảm xúc và khóc như mưa khi được đồng đội đưa ra khỏi nhà thi đấu Rajamangala.

Cuộc chiến hậu trường môn vật hôm nay dự kiến còn nhiều phức tạp hơn nữa bởi trong cuộc làm việc nội bộ giữa nhóm trọng tài người Hàn Quốc này với HLV trưởng đội Thái Lan, một quyết định đã được đưa ra là đoàn Việt Nam chỉ có tối đa 5-6 HCV. Với việc đoàn Việt Nam đã có 5 HCV thì ba võ sĩ nam của Việt Nam ra quân hôm nay sẽ phải đối mặt với một ngày thi đấu đầy sóng gió.
Ông Lê Ngọc Minh cho biết, ông Chủ tịch Liên đoàn Vật châu Á Kim Chang Kyu (cũng người Hàn Quốc) đã phải kéo ông ra một góc để thuyết phục bỏ đơn kiện và thanh minh rằng: “Các trọng tài làm thế cũng chỉ vì muốn phong trào vật ở khu vực phát triển hơn bởi nếu Việt Nam giành cả 9 HCV thì chẳng còn ai muốn chơi vật ở Đông Nam Á nữa”.

Tuy nhiên, ông Lê Ngọc Minh đã khẳng định với ông Kim rằng: “Cách làm duy nhất để có thể giúp phong trào phát triển là các trọng tài phải bắt công bằng chứ không phải dùng quyền của mình để đổi trắng thay đen”.

Sau đó, ông Kim Chang Kyu đã phải thay mặt các trọng tài xin lỗi toàn bộ đoàn Việt Nam và Lê Duy Hợi. Trao đổi với Tiền phong tối qua, thiếu úy quân đội Lê Duy Hợi vẫn không giấu được nỗi buồn.

Mất HCV cũng đồng nghĩa với Lê Duy Hợi mất cơ hội thăng cấp sớm, không có tiền thưởng và nhiều thứ khác nữa.

Đoạn kết của câu chuyện bi hài trên sàn đấu vật lại diễn ra với một tình cảnh mà chủ nhà Thái Lan và các trọng tài không thể ngờ. Đô vật Thái Lan sau khi liên tục dính đòn của Hợi đã bị chấn thương nặng ở chân và bị thua ngay đối thủ Indonesia ở trận tiếp theo, đồng thời mất luôn huy chương.

Giáng My
Từ Korat

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá