Lê Quang Liêm đả bại kỳ thủ số một nước Anh

Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm đã có chiến thắng tưng bừng ở vòng 9 Olympiad cờ vua trước Michael Adams, góp phần vào thắng lợi 3-1 của đội tuyển Việt Nam.

Lê Quang Liêm đả bại kỳ thủ số một nước Anh

Lê Quang Liêm đang lấy lại phong độ đỉnh cao. Ảnh: VnExpress
Lê Quang Liêm đang lấy lại phong độ đỉnh cao. Ảnh: VnExpress.
 

Sau những vòng đấu ở giai đoạn giữa giải không thật thành công trước các đối thủ yếu hơn, đội tuyển nam bất ngờ thắng lớn ở vòng chín Olympiad cờ vua thế giới trước đội tuyển được đánh giá rất mạnh là Vương quốc Anh.

Mở màn cho trận đại thắng này là ván đấu ở bàn một của Lê Quang Liêm. Ở trận này, cùng đồng đội, Lê Quang Liêm được cầm quân trắng. Cả hai bên đều chọn lối chơi thận trọng và thăm dò trong nửa đầu của ván đấu.

Đến nước đi 40, thế trận bỗng chốc đảo chiều khi Michael Adams đi một nước sai và mở ra khoảng trống để Liêm có thể mở đường khoét sâu vào hàng phòng thủ mà kỳ thủ Anh giăng ra.

Bắt đầu từ đây, sức ép từ phía quân cờ trắng ngày càng mạnh. Đến nước cờ thứ 46, Michael Adams phải chấp nhận thất bại. Chiến thắng trước Adams có ý nghĩa rất lớn đối với Lê Quang Liêm - người vừa trải qua một quãng thời gian dài tám tháng thi đấu không thành công.

Ván thắng không chỉ giúp anh giành thêm 5,4 điểm Elo, nâng tổng số Elo giành được tại giải đến thời điểm này lên 15,4 điểm và nhảy 14 bậc lên hạng 39 trong ngày trên bảng xếp hạng của 2700chess.com, mà quan trọng hơn nó giải thoát cho Lê Quang Liêm gánh nặng áp lực thành tích thi đấu.

 Micheal Adams trở thành bại tướng của Lê Quang Liêm. Ảnh: VnExpress
Micheal Adams trở thành bại tướng của Lê Quang Liêm. Ảnh: VnExpress.

Sau ván đấu này, Adams bị trừ ba điểm Elo vì để thua đối thủ có thứ hạng thấp hơn. Michael Adams là kỳ thủ thi đấu thành công nhất ở Anh. Sinh năm 1971, anh từng đứng thứ tư thế giới, lọt vào bán kết nhiều lần tại các giải vô địch thế giới và hệ số Elo cao nhất từng đạt được là 2755. Hệ số hiện tại trên bảng xếp hạng FIDE của Adams là 2722.

Ván thắng thứ hai trong ngày của đội tuyển Việt Nam bất ngờ đến từ bàn ba với chiến tích của kiện tướng quốc tế Nguyễn Văn Huy.

Kỳ thủ có Elo 2506 lật đổ đại kiện tướng quốc tế David Howell sau 63 nước đi, khiến kỳ thủ Anh bối rối bởi màn tấn công mạnh mẽ. Nguyễn Văn Huy đang ở thế bị trừ điểm, nay đã đạt được 5,1 điểm Elo.

Ở bàn hai và bốn, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Nguyễn Đức Hòa cầm hòa Nigel Short và Nicholas Pert.

Thua vòng này, Anh tụt xuống vị trí thứ 32, Việt Nam vươn lên thứ 16 trên bảng xếp hạng của giải Olympiad cờ vua thế giới.

Chiến thắng ở vòng chín khiến tinh thần của đội tuyển nam lên cao trước khi bước vào vòng 10, nơi họ sẽ gặp Philippines - một trong những quốc gia mạnh về cờ ở khu vực Đông Nam Á.

Philippines đang thi đấu rất thành công tại giải và hiện đứng thứ 12. Họ cũng vừa thắng Vương quốc Anh 3-1 ở vòng 8.

Trong khi đó, các kỳ thủ nữ để thua đội tuyển Đức với tỉ số 1,5 -2,5 ở vòng chín. Hoàng Thị Như Ý (2228) đã giành chiến thắng trước Elena Levushkina (2301) và Phạm Lê Thảo Nguyên (2.393) có trận hòa trước Elisabeth Paehtz (2.483). Hai kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng và Lê Kiều Thiên Kim đều thua. Sang vòng 10, đội tuyển nữ sẽ gặp Georgia.

Kết quả vòng 9 giữa Việt Nam và Anh:

GM Lê Quang Liêm (2693) - GM Michael Adams (2722) 1 -0

GM Nguyễn Ngọc Trường Sơn (2639) - GM Nigel Short (2698) ½ - ½

IM Nguyễn Văn Huy (2506) - GM David Howell (2635) 1 -0

IM Nguyễn Đức Hòa - GM Nicholas Pert (2555) ½ - ½

* GM : đại kiện tướng quốc tế; IM: kiện tướng quốc tế.


Theo Minh Hà
VnExpress

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá