L.Hamilton nhà vô địch trẻ nhất lịch sử 

TP - Lewis Hamilton, người Anh, đang là một trong những tay đua đầy hứa hẹn sau một mùa Công thức 1 kết thúc. 23 tuổi, anh vừa trở thành nhà vô địch trẻ nhất trong lịch sử giải đua ôtô Công thức 1.

Năm 2003 (khi mới 17 tuổi), Lewis Hamilton xuất hiện ở các cuộc đua xe ôtô và thành công ngay với chức vô địch cuộc đua Formula Renault của Anh.

Sau đó tay đua mạnh mẽ, đẹp trai này tham dự các cuộc đua của châu Âu mang tên F3. Tại giải đua ôtô hết sức khắc nghiệt đó Hamilton phải chờ tới 2 mùa thi đấu anh mới giành được ngôi vô địch, chinh phục làng đua ôtô châu Âu.

Năm 2006, Hamilton giành ngôi quán quân giải lớn GP2 và giành giải thưởng đồng đội của cuộc thi. Tất cả những thành công của tay đua trẻ này đã làm cho đội đua McLaren để ý.

Cuối cùng ông bầu Ron Dennis của McLaren quyết định thử tài Hamilton. Ông đưa anh vào đội đua McLaren thi đấu ở Công thức 1, giải đua uy tín nhất và có quy mô rộng rãi nhất thế giới.

Mùa Công thức 1 đầu tiên năm 2007 Lewis Hamilton cùng đội với Fernando Alonso và ngay lập tức anh phát huy hết tài năng của mình. Trong vòng loại đầu tiên anh đứng thứ 4 và cho tới vòng đấu cuối cùng Hamilton giành được vị trí thứ 3.

Thi đấu cho McLaren, Hamilton đã liên tiếp về nhất trong 8 chặng trong đó có các chặng đua ở Canađa, Mỹ, rồi vô địch giải thưởng lớn (GP) châu Âu và về nhất cuộc đua có tới 10 vòng tranh tài ở Công thức 1 Hungari và Công thức 1 tổ chức ở Nhật Bản.

Ở hai cuộc đua cuối cùng năm 2008, Hamilton đã về đích mà không có đối thủ. Anh xứng đáng giành được chiếc cúp vô địch Công thức 1 điều mà ngay cả Hamilton cũng không dám mơ ước tới.  Anh nói: "Tôi sinh ra và lớn lên ở McLaren. Đây là mái nhà của tôi. Tôi sẽ không bao giờ rời bỏ McLaren".

Cuối năm 2007 là quãng thời gian đen tối nhất trong sự nghiệp của Hamilton. Tại giải thưởng lớn ở Trung Quốc, Hamilton buộc phải bỏ cuộc do lốp xe xấu. Tại giải thưởng lớn ở Braxin, Hamilton lại gặp rủi ro do cú xuất phát chậm tới nửa phút vì hộp số bị trục trặc.

Tiếp đó là vụ đội đua McLaren của anh can dự vào một vụ bê bối gián điệp kỹ thuật và bị trục xuất ra khỏi các cuộc đua còn lại. Rạn nứt giữa Hamilton và Alonso xuất hiện, quan hệ của họ xấu tới mức Alonso đã chia tay McLaren để thi đấu cho Renault.

Và tay đua người Phần Lan Heikki Kovalainen đã tới thay thế cho vị trí của Alonso giúp Hamilton làm nên một năm 2008 đầy vị ngọt của chiến thắng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá