Siêu Cúp bóng đá quốc gia giải báo Tiền phong - IZZI Cup 2007:

Lịch sử đang đứng về đội VĐQG, nhưng...

TP - Siêu Cúp luôn là trận đấu nhiều kịch tính, bất ngờ nhất. Trận Siêu Cúp bóng đá quốc gia VN giải báo Tiền phong- IZZI Cup 2007 giữa Becamex Bình Dương và ĐPM Nam Định sẽ là một trận đấu khó lường.

Siêu cúp bóng đá quốc gia Việt Nam giải báo Tiền phong – IZZI Cup 2007 hứa hẹn là một trận đấu hấp dẫn. Ảnh: Tường Vũ

Ông Arcorsi là HLV ngoại quốc đầu tiên “tham chiến” trận Siêu cúp bóng đá quốc gia Việt Nam giải báo Tiền phong đầu tiên vào năm 1999 khi ông dẫn dắt đội Công an TPHCM đấu với Thể Công.

Lần đó khi trao đổi với Tiền phong, vị HLV người Pháp này đã nói rất thật là đội của ông chỉ có 40% cơ hội đoạt Siêu cúp bởi một lý do đơn giản là… đội Công an TPHCM khi đó là đội đoạt Cúp Quốc gia chứ không phải là đội VĐQG.

Lý lẽ của HLV Arcorsi dường như đúng khi ở Siêu Cúp bóng đá quốc gia Việt Nam giải báo Tiền phong năm 2003, HLV người Thái Lan Arjhan Somgamsuk là HLV ngoại quốc đầu tiên đoạt Siêu cúp Việt Nam với đội VĐQG HAGL.

Nhưng đến gần đây thì lý lẽ đó gần như “hòa vốn” khi trong hai lần dẫn dắt đội VĐQG ĐTLA tranh Siêu Cúp gần đây nhất, vị HLV người Bồ Đào Nha Calisto thắng 1 và thua 1.

Dẫu vậy lịch sử vẫn đang đứng về đội VĐQG khi trong 8 lần tranh Siêu Cúp chỉ có một lần đội đoạt Cúp Quốc gia lên ngôi, đó là SLNA năm 2002. Ngoài ra, cũng có một lần đội đoạt Siêu Cúp là đội không VĐQG cũng không đoạt Cúp Quốc gia: Đó là đội Hải Phòng – á quân Cúp Quốc gia năm 2005. Lý do là đội ĐTLA khi đó vừa VĐQG vừa vô địch Cúp Quốc gia, nên Hải Phòng được chọn tham dự theo điều lệ..

Trận Siêu Cúp bóng đá quốc gia giải báo Tiền phong – IZZI Cup 2007 tới đây, Bình Dương có lợi thế rất lớn khi họ vừa là đội VĐQG vừa là chủ nhà.

Tuy vậy, về mặt lịch sử, Nam Định không phải không có lợi thế nào. Ngoại trừ HAGL hai lần vô địch Siêu Cúp khi đều thắng người láng giềng Bình Định, ở 6 lần còn lại, các đội bóng phía Bắc giành thắng lợi đến 5 lần, chỉ ĐTLA là đội phía Nam duy nhất giành được một lần Siêu Cúp.

Ở V-League trong hai lần gần đây nhất, Nam Định đều thất thủ trên sân Bình Dương. Mùa bóng 2006, Bình Dương thắng Nam Định 2-0 bằng các bàn thắng của Toledo và Amaobi và mùa bóng 2007, Bình Dương lại thắng 3-1 do các chân sút Kesley và Amaobi lập công.

Ở các trận Siêu Cúp quốc tế, nhiều đội bóng đoạt Cúp Quốc gia được xem là chiếu dưới vẫn đánh bại đội VĐQG để đoạt Siêu cúp. Đó là những trường hợp Liverpool thắng Chelsea ở Community Shield mùa 2006, Sevilla thắng Barcelona rồi Real Madrid mùa 2006 và 2007 ở Siêu Cúp Tây Ban Nha, AS Roma thắng Inter Milan mùa 2007 ở Siêu Cúp Italia.
Nhưng cả hai lần này, Bình Dương gặp nhiều khó khăn khi nhập cuộc trước lối đá phòng thủ chắc chắn và phản công sắc bén của Nam Định, chỉ khi bị dẫn trước, đội bóng thành Nam mới vỡ trận.

Hơn nữa, đó là những trận đấu trong một giải đấu dài hơi, đội bóng thành Nam có thể tính toán khi họ đã đủ điểm trụ hạng và không đặt nặng mục tiêu phải VĐQG.

Nhưng trận Siêu Cúp thì lại mang tính chất khác khi toàn bộ quyết tâm và sức lực được tung ra chủ yếu trong 90 phút để quyết định thành bại. Đó là lý giải của BHL ĐPM Nam Định khi họ vừa đặt chân đến vùng đất Đông Nam Bộ.

Siêu Cúp luôn là trận đấu nhiều kịch tính và nhiều bất ngờ nhất. Vì vậy những lợi thế về mặt lịch sử chỉ là yếu tố để tham khảo. Trận Siêu Cúp bóng đá quốc gia Việt Nam giải báo Tiền phong – IZZI Cup 2007 giữa Becamex Bình Dương và ĐPM Nam Định sẽ là một trận đấu khó lường nhưng hứa hẹn là một trận đấu hấp dẫn giữa hai lối đá rực lửa tấn công và phòng thủ phản công hiệu quả nhất của bóng đá Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá