Chuyện đấu trường SEA Games:

Lịch thi đấu kỳ cục nhất trong lịch sử!

TP - Cứ đến hẹn lại lên, càng đến ngày ngọn đuốc SEA Games bùng cháy thì người ta càng được chứng kiến những “chiêu”, “trò” bi hài kịch được tung ra trước bàn dân thiên hạ.

U23 Việt Nam có thể phải đá vào giữa trưa
SEA Games- đại hội thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á- dường như chưa thể thoát khỏi bệnh thành tích, bất chấp có đi ngược lại với tinh thần thể thao hay không...

Suốt tuần qua, VFF cứ cuống quýt lên khi nhận thông báo từ phía LĐBĐ Thái Lan (FAT)- nơi đảm trách các vấn đề kỹ thuật của môn bóng đá SEA Games 24- cho biết, U23 Việt Nam phải đá trận mở màn gặp U23 Malaysia lúc… 13 giờ.

Quả thật, nếu đúng như lịch thi đấu bóng đá SEA Games 24 thì không cuống mới là lạ. HLV Riedl cáu gắt gọi lịch thi đấu SEA Games 24 là “điều kỳ cục cả đời ông mới gặp lần đầu”. Song, nếu phía Thái Lan không chịu đổi lịch, giúp U23 Việt Nam hưởng ưu tiên nhờ là “hạt giống” thì chỉ có nước ông Riedl phải đảo kế hoạch tập luyện để làm quen với giờ thi đấu có một không hai ấy.

Trong lịch sử bóng đá, ở World Cup 1986 tại Mexico, có trận đấu đã diễn ra lúc… 12 giờ trưa. Song, đấy là chuyện hãn hữu và sau này, thế giới bóng đá không bao giờ phải lặp lại câu chuyện kỳ dị như vậy nữa. Còn lần này, SEA Games 24 đã buộc một loạt đội bóng phải đá lúc 13 giờ như để thử thách khả năng chịu đựng của các cầu thủ.

Một quan chức VFF lo lắng, nếu đội U23 Việt Nam phải đá trận mở màn lúc 13 giờ, nghĩa là ngoài việc điều chỉnh, thích nghi với giờ thi đấu, các học trò của nhà cầm quân người Áo phải thay đổi cả giờ giấc… ăn sáng, ăn trưa, nghỉ ngơi.

Bởi lẽ, theo thông lệ một trận quốc tế, 2 đội bóng phải vào sân vận động trước 2 giờ để làm các thủ tục. Nghĩa là ngay từ 11 giờ, thầy trò HLV Riedl đã phải tới sân, chuẩn bị làm đăng ký và khởi động làm nóng.

Nhưng trước đó, các học trò của HLV Riedl phải hủy bữa trưa, ngủ “nướng” thay vì được ăn uống và nghỉ ngơi trước khi ra sân thi đấu. Nói tóm lại, mọi vấn đề chuyên môn, y sinh học phải đảo lộn tùng phèo vì quy định kỳ cục nhất trong lịch sử bóng đá SEA Games.

Trớ trêu ở chỗ, trong khi ép đối thủ phải đá lúc giữa trưa thì người Thái cứ chọn… buổi tối để thi đấu. Thậm chí, ở lượt trận cuối gặp Indonesia, thay vì đá trùng giờ với cặp đấu cùng bảng để tránh dàn xếp, người Thái cũng tự cho mình cái quyền được đá sau, cho dù lúc ấy cặp đấu Campuchia- Myanmar đã ngã ngũ.

Việc người Thái ép các đối thủ ngay khi bóng còn chưa lăn khiến người ta buộc phải nhớ lại SEA Games 23 tại Philippines, nước chủ nhà của SEA Games 24 đã làm ầm lên, kêu Philippines xử ép, chơi không… fair-play. Bởi khi ấy Thái Lan cho rằng, Philippines sợ người Thái cạnh tranh, lật đổ mất ngôi vị số 1 nên đã ra sức dùng mọi thủ thuật ép để loại bỏ sự cạnh tranh của “cường quốc” thể thao Đông Nam Á này.

Bây giờ thì người Thái nghĩ gì khi chính họ lại chơi không đẹp với đối thủ ngay khi các trận đấu chưa bắt đầu? Có một điều chắc chắn, với những cách hành xử như thế, thể thao Đông Nam Á chưa thể nào thoát cảnh… ao tù nước đọng. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá