Liên đoàn bóng đá Nga có chủ tịch mới

TPO - Ngày 3 - 2, cựu chủ tịch CLB Zenit St Petersburg, Sergei Fursenko, được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga (RFU). Nhiệm vụ đầu tiên của ông là bàn về việc có kéo dài hợp đồng với HLV đội tuyển Nga, Guus Hiddink, hay không.

Ông Sergei Fursenko, tân chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nga. Ảnh AP

Ông Fursenko kế nhiệm Bộ trưởng Thể thao Vitaly Mutko, người từ chức kiêm nhiệm chủ tịch RFU tháng 11 năm ngoái, sau khi Tổng thống Nga ông Dmitry Medvedev, yêu cầu các quan chức chính phủ kiêm nhiệm tại các liên đoàn thể thao Nga cần được thay thế bằng người chuyên trách.

Năm nay 55 tuổi, ông Fursenko là bạn khá thân thiết của Thủ tướng Nga Vladimir Putin. Ông trở thành ứng viên sáng giá nhất cho vị trí đứng đầu RFU sau khi một ứng viên tiềm năng khác, Sergei Kapkov, cộng sự của ông chủ Chelsea, Roman Abramovich, rút lui khỏi cuộc đua.

Fursenko từng nắm giữ vị trí khá cao tại tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga, Gazprom, trước khi được bầu làm chủ tịch Zenit hồi năm 2005.

"Hiddink đang tới Moscow và chúng tôi chuẩn bị gặp mặt để bàn về mọi chi tiết công việc", ông Fursenko nói với các phóng viên sau khi dễ dàng đánh bại đối thủ duy nhất Alisher Aminov trong vòng bỏ phiếu cuối cùng của RFU, với 95 trên tổng số 106 phiếu.

Dưới sự dẫn dắt của Guus Hiddink, đội tuyển Nga không vượt qua được vòng loại World Cup Nam Phi 2010. Hợp đồng của huấn luyện viên người Hà Lan sẽ hết hạn vào tháng sáu tới.

Khi tới sân bay Moscow, HLV Hiddink vẫn được đông đảo người hâm mộ bóng đá Nga nồng nhiệt chào đón với khẩu hiệu: "Chỉ Guus mà thôi, cùng nhau chúng ta sẽ giành chiến thắng".

Nói với các phóng viên tại sân bay, ông Hiddink cho biết: "Tôi rất cảm kích trước sự chào đón của người hâm mộ. Tôi vừa nhận tin ông Fursenko được bầu là người đứng đầu Liên đoàn (bóng đá Nga). Dự tính, chúng tôi sẽ làm việc vào thứ năm để bàn một số việc".

Khi được hỏi về những lời mời từ Liên đoàn Bóng đá Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc, ông Hiddink nói: "Tôi có nghe về một số sự quan tâm, nhưng tôi chưa thể nói gì cho tới khi kết thúc cuộc họp với Fursenko".

"Đúng, chúng tôi (đội tuyển Nga) không giành được vé tới Nam Phi. Tôi cảm thấy đó là một thất bại đối với nghiệp huấn luyện viên, nhưng giờ đây, tôi đã làm mới mình và sẵn sàng cho thách thức mới".

Thành Hưng
Theo AP/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá