Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc gặp rắc rối

TPO - Chủ tịch và hai quan chức cấp cao của Liên đoàn Bóng đá Trung Quốc (CFA) bị cảnh sát triệu tập để điều tra về hành vi tham nhũng trong thể thao - Tân Hoa Xã, hôm qua, 22 - 1, đưa tin.

Ông Nan Yong tại một buổi họp báo của CFA hồi tháng ba, 2009. Ảnh Getty Images

Ông Nan Yong, người được chỉ định làm chủ tịch CFA cách đây hơn một năm, cùng hai Phó chủ tịch Yang Yimin và Zhang Jianqiang, bị cảnh sát thành phố Liaoning, đông bắc Trung Quốc triệu tập để lấy lời khai.

Hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời cơ quan cảnh sát cho biết, ba quan chức của CFA được yêu cầu trả lời về kết quả của quá trình xử lý vấn đề dàn xếp tỷ số, cũng như vấn đề tham nhũng trong thể thao, nhưng không nói rõ có cáo buộc nào đối với họ hay không.

Tờ Nhật báo Bóng đá (Trung Quốc) đưa tin, ba người bị triệu tập từ hôm thứ sáu tuần trước, còn quan chức CFA cũng như Bộ Thể thao từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên họ có bị tạm giam. 

Trong mười năm qua, bóng đá Trung Quốc bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì nạn cá độ, mua chuộc trọng tài và dàn xếp tỷ số. Năm 2006, CFA tuyên bố hợp tác với cơ quan cảnh sát nhằm đối phó với những vấn nạn tham nhũng trong bóng đá.

Từ tháng 11 năm ngoái tới nay, ít nhất 21 người làm việc trong lĩnh vực bóng đá, kể cả cầu thủ, bị bắt vì hành vi phạm pháp. Ngoài ra, cảnh sát còn điều tra hơn 100 nghi phạm khác, theo báo cáo của báo chí Trung Quốc.

Ngoài ba người bị cảnh sát triệu tập, hai quan chức khác của CFA cũng bị cảnh sát yêu cầu không được rời khỏi thủ đô Bắc Kinh.

Bên cạnh tham nhũng, hình ảnh bóng đá Trung Quốc còn bị ảnh hưởng bởi bạo lực sân cỏ. Nhiều cầu thủ có lối sống đạo đức kém, khiến người hâm mộ và các nhà tài trợ ngày càng quay lưng với môn thể thao vua tại đất nước đông dân nhất thế giới.

Việc đội tuyển Trung Quốc không vượt qua vòng loại World Cup 2010 khu vực châu Á, cũng khiến người hâm mộ càng thêm bất bình và chỉ trích cách điều hành bóng đá của CFA.

Thành Hưng
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá