Liên đoàn vẫn muốn có HLV chuyên trách

TP - Theo ông Ngô Lê Bằng, ưu tiên của Liên đoàn bóng đá VN (VFF) vẫn là chọn được HLV chuyên trách ĐTQG. Phương án để kiêm nhiệm cả CLB chỉ được tính tới trong trường hợp bất khả kháng.

Liên đoàn vẫn muốn có HLV chuyên trách

> Tân TTK VFF Ngô Lê Bằng: “Với truyền thông, quan điểm của tôi là cởi mở”

Trả lời Tiền Phong hôm qua (5-4), TTK Ngô Lê Bằng cho biết: “Khi đặt niềm tin vào các HLV nội, VFF đã tính tới những mục tiêu lâu dài vì sự phát triển của bóng đá VN.

Là HLV thì độ rủi ro ở cấp độ ĐTQG hay CLB cũng như nhau. Chúng tôi vẫn mong có HLV nội chấp nhận chuyên trách công việc ở ĐTQG”.

Kế hoạch tuyển chọn HLV trưởng cho ĐTVN sẽ được tiến hành như thế nào thưa ông?

Trong khoảng từ ngày 15-20 tháng này, chúng tôi sẽ cố gắng hoàn tất việc xác định các ứng viên. Việc này sẽ do Hội đồng HLV quốc gia chịu trách nhiệm.

Sau khi đã có danh sách đầy đủ, Liên đoàn sẽ tổ chức bộ phận đàm phán với các HLV, trong đó có tôi đại diện cho Ban thư ký, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn Phạm Ngọc Viễn, Trưởng phòng các ĐTQG và đại diện của Hội đồng HLV quốc gia.

VFF sẽ tiến hành đàm phán lần lượt với từng HLV theo thứ tự ưu tiên hay đồng loạt thưa ông?

Việc này chúng tôi sẽ cân nhắc trên cơ sở tư vấn của Hội đồng HLV quốc gia. Tùy thuộc vào điều kiện cụ thể VFF sẽ chọn cách thức hợp lý nhất.

Trước đây VFF từng không chấp nhận yêu cầu kiêm nhiệm cả CLB của HLV Calisto, nhưng hiện nay lại thay đổi quan điểm. Cá nhân ông có ý kiến gì về vấn đề này không?

Đúng là trước kia VFF có không đồng ý cho HLV kiêm nhiệm cả CLB với ĐTQG, nhưng tình hình hiện nay cũng có những thay đổi.

Thực ra, chúng tôi vẫn mong muốn có HLV nội chấp nhận làm chuyên trách cho ĐTQG. Đây là phương án một. Còn nếu không được mới chuyển sang phương án kiêm nhiệm. Việc này sẽ tùy thuộc vào HLV được chọn.

Có vẻ như việc VFF chấp nhận để HLV nội kiêm nhiệm cả CLB và ĐTQG xuất phát từ tâm lý lo ngại mất việc ở CLB nếu thua ở ĐTQG của HLV nội hơn là từ yếu tố chuyên môn?

Chúng tôi rất chia sẻ với tâm lý của các HLV nội. Nhưng tôi phải nói thế này, làm HLV bóng đá thì sự rủi ro ở cấp độ nào cũng như nhau, ở ĐTQG hay CLB đều thế.

Thậm chí với bóng đá VN, ở CLB đôi khi còn rủi ro cao hơn. Anh Lư Đình Tuấn bạn tôi vừa mất việc ở CLB Sài Gòn FC. Làm HLV bóng đá thì buộc phải chấp nhận điều đó.

Nhiều HLV nội ngại làm HLV trưởng ĐTQG vì sợ áp lực thành tích và công việc. AFF cup 2012 diễn ra vào cuối năm lại được đánh giá là rất khó khăn với VN?

Về vấn đề này, chúng tôi rất mong nhận được sự ủng hộ từ phía người hâm mộ và truyền thông. Khi đã xác định đặt niềm tin vào các HLV, VFF đã hướng tới mục tiêu lâu dài vì sự phát triển của bóng đá VN chứ không phải vì thành tích trước mắt.

Tôi cho rằng đấy cũng là yếu tố để các HLV nội yên tâm chuyên trách công việc ở ĐTQG. Nếu đặt mục tiêu thấp quá sẽ không tốt, nhưng cao quá, HLV lẫn cầu thủ đều sẽ bị áp lực.

Hơn nữa như thế lại hướng dư luận vào một mục tiêu không thực tế so với khả năng của mình. Ở AFF cup 2012 chúng tôi sẽ tính toán đặt ra mục tiêu hợp lý dựa trên thực lực của ĐTVN cũng như tương quan với các đối thủ.

Xin hỏi ông một vấn đề khác, vừa qua có thông tin VFF đã chỉ định HLV Mai Đức Chung làm HLV trưởng đội tuyển Olympic VN?

Đây mới chỉ là dự kiến của Liên đoàn chứ chưa có quyết định chính thức. Chúng tôi còn phải bàn bạc thêm với HLV Mai Đức Chung các điều kiện cụ thể. Hiện nay anh Chung không có mặt ở VN.

Nguyên Phong
thực hiện

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá