Lo CLB bóng đá phá sản

TP - Thực trạng kinh tế khó khăn đẩy nhiều đội bóng trước nguy cơ giải thể hoặc không ổn định được hoạt động đang khiến lãnh đạo ngành thể thao hết sức lo lắng.

Lo CLB bóng đá phá sản

> Bóng đá Việt Nam ngày một ảm đạm

Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Phạm Văn Tuấn (phải) và Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ theo dõi một trận bóng đá tại V.League 2012. Ảnh: VSI
Phó Tổng cục trưởng TC TDTT Phạm Văn Tuấn (phải) và Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ theo dõi một trận bóng đá tại V.League 2012. Ảnh: VSI.

Hội nghị tổng kết, triển khai mùa giải mới và đại hội LĐBĐVN (VFF) đầu tháng 10 tới được VFF xác định là dịp để các đội bóng tháo gỡ bế tắc, vượt qua giai đoạn hiện nay.

Trao đổi với Tiền Phong về tình hình liên quan tới các đội bóng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cho biết: Tổng cục hiện chưa nhận được báo cáo cụ thể của VFF. Tuy nhiên, qua một số “kênh” thông tin, chúng tôi cũng đã nắm bắt được những khó khăn hiện nay của một số đội bóng.

“Đây là chuyện tất yếu bởi khi nền kinh tế không thuận lợi, bóng đá không thể ngoài cuộc. Đặc biệt với tình hình phát triển của bóng đá VN vừa qua, vốn gắn liền với các doanh nghiệp. Tới đây Tổng cục TDTT sẽ làm việc với VFF để xác định cụ thể hơn hiện trạng, mức độ khó khăn của các CLB, qua đó có giải pháp cần thiết” - Ông Tuấn nói.

Theo ông Tuấn, Tổng cục TDTT cũng đang chờ đợi Hội nghị tổng kết, triển khai mùa giải và đại hội VFF diễn ra vào đầu tháng 10 tới để ghi nhận ý kiến chính thức, nguyện vọng của các CLB.

Một lãnh đạo khác của Tổng cục TDTT cũng cho biết, tình hình bóng đá hiện nay đang gây nhiều quan ngại.

Tổng cục TDTT lo lắng, hiện trạng kinh tế khó khăn sẽ khiến mức độ đầu tư của các CLB giảm sút, ảnh hưởng tới sự phát triển chung. Trong khi đó, năm 2013 được xác định là mốc bóng đá VN chuyển đổi hoàn toàn lên chuyên nghiệp.

Đối với một số tồn tại của bóng đá, VFF tỏ ra thiếu quyết liệt khi xử lý, trong khi trên thực tế, Bộ VH-TT&DL cũng đã có ý kiến “nhắc nhở”.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ, trong một động thái mang tính chất trấn an dư luận, hôm qua đã khẳng định tình trạng của các CLB hiện nay “chưa đến mức để phải bỏ giải”.

Đề cập về ý kiến hoãn các giải đấu của TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh trên báo Tiền Phong mới đây, ông Hỷ cho biết: Tình hình kinh tế hiện nay đúng là đang khó khăn, nhưng có lẽ chưa tới mức các CLB không thể tham dự giải được. Ở đây dù chưa được báo cáo chính thức, nhưng VFF cũng đã nghe ý kiến của một số CLB. Tuy nhiên chưa ai nói sẽ không tham gia giải nữa.

“Tình hình hiện nay, không doanh nghiệp nào lại không gặp khó khăn. Trong trường hợp nặng quá, thì vẫn có cách để giải cứu. Tôi nói ví dụ, thay vì một doanh nghiệp tài trợ cho một đội bóng, thì sắp tới có thể vận động một vài doanh nghiệp cùng hỗ trợ, đảm bảo cho CLB có nguồn tài chính ổn định để hoạt động” - Ông Hỷ giải thích.

Cũng theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ, sau Hội nghị tổng kết, triển khai mùa giải 2013 đầu tháng 10 tới, VFF sẽ tổ chức ngay đại hội để lấy ý kiến các CLB.

“Tôi cho rằng đã đến lúc các CLB cần ngồi lại với nhau, để thống nhất quan điểm, các biện pháp cần thực hiện, làm cách nào để duy trì hoạt động của các đội bóng trong tình hình khó khăn hiện nay, từ mức độ đầu tư, lương thưởng cho cầu thủ…đến những vấn đề khác. Khi đã thống nhất thì cần tuân thủ triệt để”-ông Hỷ nói.

Theo ông Hỷ, để thực hiện được công việc trên, các CLB cần có sự chia sẻ từ HLV, các cầu thủ.

“Họ cần chấp nhận mức lương đúng thực tế và phải xác định nếu CLB phá sản thì bản thân cũng mất môi trường hành nghề”- Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá