Lộ 'đại gia' giúp K+ mua bản quyền Ngoại hạng Anh

TPO - Truyền hình số vệ tinh VSTV (K+) cho biết, tập đoàn mẹ Canal Plus (Pháp) đã giúp công ty mua bản quyền truyền hình giải bóng đá Ngoại hạng Anh 3 mùa giải 2016-2019 từ đối tác MP&Silva.

TGĐ K+ Lê Chí Công (phải) và Phó TGĐ Jaques Aymar de Roquefeuil trong cuộc họp báo hôm 25/4.
TGĐ K+ Lê Chí Công (phải) và Phó TGĐ Jaques Aymar de Roquefeuil trong cuộc họp báo hôm 25/4.

Trả lời Tiền Phong, TGĐ K+ Lê Chí Công cho hay, quá trình đàm phán của Canal+ với MP&Silva diễn ra rất nhanh chóng. Giải thích việc để công ty mẹ Canal+ đứng ra mua bản quyền giải Ngoại hạng Anh (EPL), ông Công cho biết:

"Ba mùa trước chúng tôi ủy quyền cho Canal+ mua, và lần này cũng vậy, vì họ mua thì thuận lợi hơn rất nhiều. Một là Canal+ có tiềm lực tài chính manh, đảm bảo được với đối tác khả năng chi trả. Do chúng tôi là công ty con nên khi gặp khó khăn, họ ứng tiền ra giúp. Hơn nữa khi 1 công ty nước ngoài trong cùng khối EU đứng ra mua thì sẽ bớt 1 lần thuế. Nếu không có Canal+, chúng tôi không thể đàm phán được".

Một trong những vấn đề dư luận quan tâm nhiều nhất là giá mua bản quyền EPL. Theo Phó TGĐ K+ Jacques Aymar de Roquefeuil, giá trị hợp đồng thuộc điều khoản bảo mật giữa đôi bên. K+ vì vậy không thể công bố. Tuy nhiên, công ty đảm bảo giá K+ phải trả cho MP&Silva tuân thủ đúng chỉ đạo của Bộ Thông tin-truyền thông, là không vượt quá 20% so với mùa giải trước.

Ông Lê Chí Công nói thêm, K+ thậm chí mua được bản quyền EPL với mức giá tốt hơn cả chủ trương Hiệp hội truyền hình trả tiền Việt nam (VNPayTV) đưa ra. 

"Chúng tôi cho rằng ý tưởng của Hiệp hội là tốt. Tuy nhiên ý kiến của chúng tôi là chúng ta không thể làm cái không thể làm được. Vì vậy cần phải có một cách thức khác tốt hơn"-ông Lê Chí Công cho biết.

Hợp đồng mới cho phép K+ sở hữu bản quyền phát sóng 380 trận đấu của giải Ngoại hạng Anh. Trong đó, điểm mới là nếu trước đây K+ độc quyền toàn bộ các trận ngày Chủ Nhật (Super Sunday) thì nay chỉ độc quyền trận thứ 2 của ngày Chủ Nhật và 2 trận của ngày Thứ Bảy. 

Ông Jacques Aymar de Roquefeuil cho biết, K+ đã có kế hoạch ngăn chặn vi phạm bản quyền, đảm bảo điều khoản với đối tác nước ngoài.

Đề cập đến kế hoạch thoái vốn của Đài truyền hình Việt Nam (VTV) trong liên doanh, TGĐ Lê Chí Công cho hay: "Hiện tại VTV chiếm 51% nhưng với tình trạng lỗ dài như thế này thì chúng tôi không được cụ thể gì về lợi nhuận. Nếu bán 1 nửa, phần bán đi chúng tôi đủ tiền trả lại 10 triệu USD đống góp ban đầu cho nhà nước, trả bằng tiền mặt. Còn lại tiếp tục đầu tư vào phần góp vốn của mình để thêm tiền vào phần thiếu hụt". 

Ông Lê Chí Công khẳng định K+ sẽ bảo toàn vốn nhà nước, không để xảy ra rủi ro về vốn. Trong trường hợp VTV rút một nửa vốn góp, K+ sẽ bán cho các đối tác khác, nhưng ưu tiên sẽ là Canal+. Theo ông Lê Chí Công, việc tăng vốn của doanh nghiệp nước ngoài trong liên doanh không tạo nên rủi ro nào bởi VTV nắm quyền kiểm soát về nội dung.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá