Lộ diện “gã khổng lồ” Trung Quốc muốn thôn tính M.U

TPO - Tờ Metro của nước Anh cho hay, một nhóm nhà đầu tư tới từ Trung Quốc đã ngỏ ý trả 2,51 tỷ bảng để mua lại quyền sở hữu M.U từ tay nhà Glazer. Đây rõ ràng là một con số quá hấp dẫn nếu biết rằng, năm 2005, các tỷ phú Mỹ chỉ phải bỏ ra gần 800 triệu bảng để mua M.U.

M.U có truyền thống và thành công bậc nhất bóng đá Anh.
M.U có truyền thống và thành công bậc nhất bóng đá Anh.

M.U là “con gà đẻ trứng vàng” trong làng bóng đá thế giới. Bất chấp họ có thể trắng tay trên khắp các mặt trận, sa sút phong độ trong 2 năm trở lại đây, nhưng về độ yêu thích thì vẫn là số 1. 

Cách đây không lâu, một trang thống kê uy tín của Thụy Sĩ từng cho biết, trên thế giới có khoảng 600 triệu người yêu thích “Quỷ đỏ”. Tức cứ 11 người thì lại có 1 CĐV M.U. Ngoài ra, tổng doanh thu, lợi nhuận, giá trị thương hiệu của “Quỷ đỏ”... năm nào cũng tịnh tiến.

Chẳng thế mà rất nhiều tỷ phú, nhóm đầu tư giàu có sẵn sàng bỏ tiền tấn để mua lại quyền sở hữu M.U từ nhà Glazer. Mới đây, tờ Metro đã dẫn lại nguồn tin từ Trung Quốc khi cho biết, một tập đoàn hùng mạnh của Trung Quốc là Citic đã ngỏ ý muốn mua lại đội chủ sân Old Trafford với giá khoảng 2,51 tỷ bảng. Đây rõ ràng là một con số quá hấp dẫn nếu biết rằng, năm 2005, các tỷ phú Mỹ chỉ phải bỏ ra gần 800 triệu bảng để thôn tính M.U.

Theo tờ Metro, khả năng gia đình Glazer bán M.U cho Citic là không lớn, nhưng họ hoàn toàn có thể chuyển nhượng bớt một phần cổ phần nhằm giảm sức ép về các khoản nợ ngân hàng. 

Cần biết rằng, số nợ của M.U ở thời điểm này vào khoảng hơn 500 triệu bảng, bất chấp cách đây 1 tháng, tạp chí Forbes đã định giá họ vào khoảng 2,01 tỷ bảng (cao thứ 2 thế giới, chỉ sau Real).

Citic hiện cũng có nhiều khoản đầu tư khác vào thể thao ở trong và ngoài Trung Quốc. Nổi bật trong số các dự án đó là 20% cổ phần của CLB Atletico Madrid. 

Việc Citic mua M.U cũng có thể nhận được sự ủng hộ từ chính giới. Tuần trước, khi thăm Vương quốc Anh, Chủ tịch Trung Quốc, Tập Cận Bình đã kêu gọi tăng cường hợp tác thể thao giữa hai nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá