Lộ diện nhà vô địch Tour de France

TP - Alberto Contador, người đồng đội và cũng là đối thủ lớn nhất của cua rơ vĩ đại Lance Armstrong tại giải lần này, đã không thể ngủ được bởi những toan tính chiến thuật trước chặng đua vào dãy Alps đầy rẫy bất ngờ.

Nhưng cuối cùng, có vẻ như đêm mất ngủ của Contador, nhà vô địch năm 2007, là không cần thiết.

Alberto Contador

Trong một chặng đua mà người chiến thắng ở dãy núi này gần như sẽ là nhà vô địch chung cuộc, đã không một tay đua nào có thể bám đuổi được cua rơ người Tây Ban Nha này trên đường về đích.

Không chỉ là người giành chiến thắng ở chặng 15 có chiều dài 207,5km, Contador còn giật luôn chiếc áo vàng danh giá từ tay đối thủ người Italia, Nocentini. Rất có thể chiếc áo vàng này sẽ theo sát Contador trên những chặng đua còn lại cho đến khi về đến thủ đô Paris và ngày 26/7 tới.

Tay đua 26 tuổi người Tây Ban Nha, Contador, cán đích trước người về nhì, cua rơ Andy Schleck của đội Saxo Bank, tới 43 giây. Trong khi đó, tay đua giữ áo vàng suốt từ chặng 7, Rinaldo Nocentini, đã rơi một mạch xuống vị trí thứ sáu trên bảng tổng sắp với 2 phút 30 giây nhiều hơn Contador.

Như vậy, với nỗ lực tấn công thứ hai, sau cú bứt phá bất thành ở chặng bảy trên dãy Pyrenees, cuối cùng Contador cũng được khoác lên mình chiếc áo vàng mà mọi con mắt thèm muốn đều rọi vào.

Khi Alberto bứt phá, cậu ấy chứng tỏ là tay đua giỏi nhất, người leo đèo xuất sắc nhất. Tôi phải ngả mũ trước cậu ấy. Tôi sẽ làm tất cả để hỗ trợ cậu ấy - Lance Armstrong

Và khi cuộc đua chỉ còn lại sáu chặng, nếu không có bất ngờ quá lớn xảy ra, gần như sẽ không đối thủ nào giật lại được chiếc áo vàng khỏi tay cua rơ người Tây Ban Nha, kể cả Lance Armstrong.

Sau nhiều suy đoán xem liệu anh hay Armstrong mới là thủ lĩnh của đội đua Astana thì chiến thắng ở chặng thứ 15 này của Contador là câu trả lời hùng hồn nhất, chứng tỏ sự vượt trội của anh với mọi đối thủ. Anh đã đánh bại Armstrong, nhà vô địch bảy lần liên tiếp, thêm một lần nữa ở chặng leo núi và kéo dài khoảng cách giữa hai người lên 1 phút 37 giây.

“Sự chêch lệch hiện nay là khá lớn, và đội đua sẽ phải đặt cược vào tôi, không phải vậy sao?” - Contador vui vẻ bình luận sau chặng đua.

Dù là bạn thân của Armstrong, song Johan Bruyneel, giám đốc đội đua Astana, cũng khẳng định, ông chẳng cần thêm bằng chứng thuyết phục gì để xác định ai mới là cua rơ số một của đội. “Cuộc đua đã quyết định. Đó là Contador”.

Bản thân Lance Armstrong thừa nhận, anh gần như đạt đến giới hạn chịu đựng về thể lực trong chặng đua này song vẫn không thể theo kịp người đồng đội.

Bởi vậy, dù mệt lả và đầm đìa mồ hôi khi về đích, Armstrong vẫn tiến đến chúc mừng Contador, thề sẽ không tấn công, thay vào đó sẽ hết sức hỗ trợ người đồng đội ở những chặng còn lại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá