Nhìn từ giải Cây vợt vàng 2019:

Lo ngay ngáy cho bóng bàn Việt Nam trước SEA Games 2019

TP - Bóng bàn Việt Nam thể hiện một tinh thần và kết quả đáng lo ngại so với các đối thủ trong khu vực, đặc biệt là Thái Lan, tại giải đấu được xem là bước chuẩn bị quan trọng cho chiến dịch SEA Games 2019. Tất cả các tay vợt chủ lực của bóng bàn Việt Nam đều bị loại từ những vòng ngoài.

Ngậm ngùi nhìn người Thái lên ngôi
Bóng bàn Việt Nam có rất ít giải đấu quốc tế để kiểm tra năng lực VĐV cũng như công tác chỉ đạo, huấn luyện, do vậy Giải bóng bàn quốc tế Cây vợt vàng tổ chức tại TPHCM vừa qua thu hút sự quan tâm rất lớn của giới chuyên môn và người hâm mộ. Tất cả các VĐV chủ lực của bóng bàn Việt Nam đều tham gia giải đấu quan trọng này. Tuy nhiên, năm nay, giải ghi nhận một quá trình chuyển giao lực lượng khi vắng bóng những cây vợt làm sôi động Nhà thi đấu Nguyễn Du các trong các giải trước là Trần Tuấn Quỳnh, Đinh Quang Linh… 

Bóng bàn Việt Nam không tham dự với hình thức đội tuyển mà các cây vợt chủ lực thi đấu dưới màu áo các đội địa phương như Hà Nội, Hải Dương, TPHCM. Bản thân việc phân tán lực lượng cũng như thiếu sự chuẩn bị chu đáo cũng đã báo trước kết quả không mấy khả quan. Các đội Hà Nội, Hải Dương đều không vào được bán kết. Đội tuyển nam và nữ TPHCM đều lọt vào bán kết, giành được huy chương đồng, nhưng đều sử dụng ngoại binh từ Trung Quốc và thành viên là các VĐV của Việt Nam rất mỏng. 

Giải Cây vợt vàng 2019 ghi nhận sức mạnh của Tuyển Thái Lan khi họ giành cú đúp vô địch đồng đội Nam và vô địch đồng đội nữ, vượt qua rất nhiều quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore… rất thuyết phục. Được biết, đội hình Thái Lan gồm các tuyển thủ vừa được đi tập huấn dài hạn tại châu Âu trở về, ban huấn luyện cũng gồm các HLV kỳ cựu. Tuyển Thái Lan cũng đan xen các thế hệ nhưng thành tích vô địch đồng đội rất thuyết phục.

Bác Lộc, một người yêu thích và chơi bóng bàn lâu năm tại TPHCM nhận xét: “Sự chuẩn bị của Việt Nam rất hời hợt. Ngay cả thi đấu đồng đội mà nhiều đoàn cũng không có HLV, các VĐV tự chỉ đạo cho nhau. Thiếu ban huấn luyện nên tinh thần chiến đấu kém và sự biến hóa lối chơi không có. Khác hẳn với bóng bàn Thái Lan, mỗi trận đấu đều được chuẩn bị chu đáo và có ban huấn luyện theo sát chỉ đạo!”.

Khủng hoảng lực lượng

Hai cây vợt chính của bóng bàn Việt Nam là Nguyễn Anh Tú và Mai Hoàng Mỹ Trang đều dính chấn thương. Nguyễn Anh Tú cho biết: “Em bị đau lưng nên cũng ảnh hưởng tới tâm lý”. Khi các VĐV khác thi đấu, Nguyễn Anh Tú nằm dài trên ghế để dưỡng thương. Mỗi lần Tú ra sân, khán giả đều cổ vũ cho anh, nhưng rõ ràng thể lực không sung mãn ảnh hưởng đến việc Tú không có mặt ở vòng bán kết đơn nam. Tương tự. Mai Hoàng Mỹ Trang cũng dính chấn thương và cô cũng không đạt được phong độ cao nhất và cũng không đi tới vòng bán kết để có thể có huy chương cá nhân. 

Giải ghi nhận sự nỗ lực của Nguyễn Đức Tuân và Đoàn Bá Tuấn Anh, khi họ tham gia đánh đơn, đánh đồng đội mỗi ngày 5 trận với tinh thần cống hiến. Tuy vậy, Đức Tuân đã dừng bước trước đối thủ Thái Lan ở tứ kết. Tương tự, Tuấn Anh cũng gác vợt trước một đối thủ Quảng Tây, Trung Quốc. Việc các “cao thủ” Việt Nam liên tục thất bại trước các kình địch Thái, Malaysia, Singapore… tạo nên không khí lo lắng cho bóng bàn Việt Nam trước khi SEA Games 2019 diễn ra. 

Lo ngay ngáy cho bóng bàn Việt Nam trước SEA Games 2019 - ảnh 1 Nguyễn Đức Tuân thi đấu mật độ dày đặc 5 trận một ngày
Ảnh: Trần Nguyên Anh

Trong giải Cây vợt vàng lần này, trong số các cây vợt nam trong top những cây vợt mạnh chỉ có VĐV Lê Duy của TPHCM giành được huy chương đồng ở nội dung đồng đội, còn lại đều trắng tay!

Kết thúc cuộc sát hạch quan trọng là Giải Cây vợt vàng không mấy thành công, các chuyên gia, người hâm mộ đều mong muốn ngành thể thao, Liên đoàn bóng bàn Việt Nam tập trung đầu tư nhiều hơn nữa cho các đội tuyển bóng bàn nam và nữ để chinh phục SEA Games sắp tới và chuẩn bị cho SEA Games được tổ chức trên sân nhà kỳ kế tiếp. 

HLV Phương “nhí” của Đội tuyển bóng bàn TPHCM cho rằng: “Bóng bàn Việt Nam muốn vươn lên đạt nhiều thành tích quốc tế thì cần ba yếu tố đó là đầu tư mạnh mẽ lâu dài, cải thiện tinh thần thi đấu của VĐV, nâng cao tính chuyên nghiệp trong tổ chức thi đấu. Hiện nay nhìn chung bóng bàn chúng ta yếu cả ba yếu tố này”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng