Loại cầu thủ mắc lỗi khỏi đội tuyển: Nên căn cứ mức độ vi phạm

TP - Quyết định loại những cầu thủ mắc lỗi nghiêm trọng ở V.League khỏi ĐTQG của LĐBĐVN (VFF) gặp phải những ý kiến trái chiều từ phía cầu thủ, giới lãnh đạo và HLV các đội bóng. Ý kiến dung hòa là tùy mức độ, tính chất vi phạm mà xử lý.

Các tuyển thủ Việt Nam đã có buổi tập đầy tiếng cười. Ảnh: VSI
Các tuyển thủ Việt Nam đã có buổi tập đầy tiếng cười. Ảnh: VSI

Hai lần tập trung của đội tuyển Việt Nam dưới thời HLV Nguyễn Hữu Thắng đều xảy ra sự cố cầu thủ có tên trong danh sách triệu tập, nhưng sau đó bị VFF loại vì án kỷ luật ở V.League. Đợt tập trung đầu tiên hồi tháng 3 là trường hợp của tiền đạo Văn Quyết (Hà Nội T&T), và mới đây là trung vệ Đình Luật (B.Bình Dương).

Quan điểm lãnh đạo VFF đưa ra, là cần xây dựng đội tuyển mạnh về chuyên môn, nhưng phải đẹp về hình ảnh. Dù không muốn mất quân, nhưng trong cả 2 lần trên HLV Nguyễn Hữu Thắng đều phải chấp nhận “thua” VFF.

Chia sẻ với báo chí sau buổi tập sáng 24/5 của đội tuyển Việt Nam, tiền đạo Văn Quyết cho biết: “Tôi không muốn nói lại câu chuyện của mình, vì có thể sẽ thành không hay. Tuy nhiên tôi cho rằng chúng ta cần tạo điều kiện cho các cầu thủ có trình độ tốt cống hiến cho ĐTQG”. Chia sẻ quan điểm trên, tiền đạo Lê Công Vinh (B.Bình Dương) cho rằng, VFF cần phải phân biệt giữa ĐTQG và CLB.

“Chúng ta cần có sự phân biệt rõ ràng để có biện pháp xử lý thích hợp. Bóng đá là môn thi đấu đối kháng của đàn ông, nên chuyện va chạm là khó tránh khỏi. Đến máy móc cũng có lúc sai sót, huống gì là người”, Công Vinh nói.

Cần xử nghiêm cầu thủ vi phạm

Qua tham khảo ý kiến các CLB, quan điểm về chủ trương của VFF khá khác nhau. Một số ủng hộ ý kiến của các cầu thủ, nhưng số khác cho rằng, VFF cần cân nhắc tuỳ trường hợp cụ thể để có quyết định thích hợp. Đơn cử như với trường hợp của Đình Luật, chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng, việc loại trung vệ B.Bình Dương là hợp lý. Theo ông Đoàn Minh Xương, Đình Luật đã lớn tuổi (33 tuổi), vì vậy có thể cho anh rút để các cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu, cọ xát. “Với vi phạm về đạo đức thì cần xử nghiêm. Cầu thủ đang bị kỷ luật mà cho lên tuyển thì sẽ gây phản cảm”, ông Đoàn Minh Xương nói.

HLV một đội bóng phía Bắc (xin được không nêu tên) cho rằng, quyết định của VFF có thể khiến ĐTQG suy yếu trong trường hợp cầu thủ bị loại đóng vai trò quan trọng. “Đây chỉ là giải giao hữu, nhưng đặt trường hợp đội tuyển Việt Nam sắp bước vào những giải chính thức quan trọng như AFF cup, việc mất trụ cột sẽ khiến chiến thuật, đội hình của HLV trưởng bị xáo trộn. Nếu VFF áp dụng một cách máy móc thì sẽ thiệt hại cho cái chung”, vị HLV nói.

Giữa các ý kiến khen, chê trái chiều, quan điểm của Chủ tịch CLB Hà Nội T&T Nguyễn Quốc Hội tỏ ra dung hoà và hợp lý nhất. Ông Hội cho rằng, VFF có thể tuỳ mức độ và tính chất vi phạm của cầu thủ để xử lý. “Cầu thủ vi phạm ở V.League thì đã chịu án “phạt nguội” của Ban Kỷ luật VFF rồi, nên nếu mức độ hành vi không quá nghiêm trọng thì chúng ta nên cân nhắc. Trường hợp nghiêm trọng quá, dĩ nhiên nếu để lên tuyển cũng có thể gây phản ứng đối với dư luận. Theo tôi đối với vấn đề này, VFF khi ra quyết định phải thực sự chu toàn. Chúng ta không ủng hộ cái xấu, nhưng cũng không nên để lợi ích chung bị ảnh hưởng”, ông Hội nói.

Liên quan đội tuyển Việt Nam, sáng qua, thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng có buổi tập đầu tiên tại sân Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ VFF. Ngoài tiền vệ Xuân Trường (Incheon United) và tiền đạo Công Phượng (Mito Hollyhock) đang bận thi đấu ở nước ngoài, 22 cầu thủ còn lại của đội tuyển Việt Nam đều đã có mặt. Do là buổi tập đầu tiên, HLV Hữu Thắng chỉ cho các cầu thủ tập nhẹ. Kết thúc buổi tập, tiền đạo Công Vinh và Văn Quyết cho biết, cảm thấy rất thoải mái vì sân tập đẹp, không khí buổi tập vui vẻ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá