Sự kiện: V - League 2007

Lợi, hại từ án treo sân Thanh Hóa

TP - Cuộc chiến trụ hạng đang diễn ra căng thẳng và khó lường. Đội bóng xứ Thanh thiệt hại ra sao và có đội bóng nào được hưởng lợi từ án treo sân Thanh Hóa đến hết giải?

Trước khi nói đến những đội bóng có thể được hưởng lợi từ án phạt nghiêm khắc của BTC giải dành cho sân Thanh Hóa, dễ dàng thấy rằng CLB H.Thanh Hóa và người hâm mộ chân chính xứ Thanh chính là những người chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Sân Thanh Hóa được đánh giá là điểm sáng của V-League 2007 với những khán đài luôn đầy ắp khán giả mỗi khi đội bóng xứ Thanh thi đấu trên sân nhà. Nó đối nghịch với khung cảnh hiu hắt với những khán đài mênh mông ánh nắng của sân Hàng Đẫy dù nơi đây là sân nhà của 2 đội bóng Thủ đô.

Có vẻ như vì điểm sáng đó mà trong 2 vụ vỡ sân trước đó, một trên sân nhà ngày 8/4, một trên sân QK7 ngày 20/5, xứ Thanh vẫn được nương nhẹ trong các bản án kỷ luật khi không phải đối mặt với án treo sân. Và vì vậy, BTC sân Thanh Hóa vẫn có thể xoa tay hỉ hả “đút túi” trên dưới 300 triệu đồng tiền vé mỗi khi các cầu thủ con cưng thi đấu trên sân nhà.

Nay với án treo sân 3 trận, đội bóng nghèo xứ Thanh lĩnh ngay hậu quả nặng nề về kinh tế. Theo tính toán của Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường, việc phải thi đấu 3 trận trên sân trung lập gây thiệt hại không dưới 2 tỷ đồng cho H.Thanh Hóa.

Đầu tiên là khoảng gần 1 tỷ đồng tiền vé thất thu trong 3 trận sân nhà. Một phần là tiền CLB phải bỏ ra thuê 2 sân Tự Do và Chi Lăng để tổ chức 3 trận đấu theo quyết định của BTC giải, chi phí di chuyển, ăn ở khách sạn, thuê sân tập phát sinh ước tính cũng lên tới vài trăm triệu đồng. Phần còn lại và cũng không hề nhỏ là khoản tiền phạt hợp đồng từ các nhà tài trợ.

Theo đó, nhà tài trợ của CLB xứ Thanh, hãng bia Halida, khó có thể chấp nhận không tính toán với đội bóng thiệt hại về kinh tế họ phải gánh chịu khi không được quảng bá trên sân trong 3 trận đấu và BTC giải cũng không chịu ngồi yên khi 24 bảng quảng cáo của các nhà tài trợ cho giải không được xuất hiện trước công chúng.

Cùng với thiệt hại về kinh tế, H.Thanh Hóa cũng tổn hại nặng về tinh thần khi không có được sự cổ động nhiệt tình của khán giả nhà trong giai đoạn nước rút.

Trên lý thuyết, với 28 điểm, H.Thanh Hóa vẫn chưa chắc chắn trụ hạng và việc không được thi đấu một trận nào trên sân nhà trong 6 lượt đấu còn lại sẽ tạo nhiều khó khăn cho họ trong việc tìm kiếm số điểm cần thiết cho việc trụ hạng an toàn.

Còn thiệt hại về tinh thần đối với những CĐV chân chính xứ Thanh, những người từng sẵn sàng vét đến những đồng bạc cuối cùng để có được một tấm vé chợ đen, những người từng lặn lội đón xe vượt hàng trăm cây số từ những vùng đất xa xôi của tỉnh chỉ mong có mặt trên khán đài thật khó có thể tính nổi.

Ai người hưởng lợi?

Đối với một án treo sân, người hưởng lợi rõ ràng là những đối thủ của CLB bị treo sân trong thời gian bản án có hiệu lực, nhất là đối với những đội đang tranh chấp ngôi đầu hoặc nằm trong cuộc đua trụ hạng. Trong trường hợp án treo sân Thanh Hóa, có 3 CLB được tính là hưởng lợi gồm HA.GL (vòng 21), ĐPM.Nam Định (vòng 24) và TMN.CSG (vòng 25).

Thế nhưng, theo lịch thi đấu, mối lợi này gần như không đáng kể với cả 3 đội trong cả cuộc đua tới ngôi vua lẫn trụ hạng.

Theo lịch và quyết định của BTC giải, HA.GL sẽ gặp H.Thanh Hóa ngay chiều thứ Bảy này trên sân Tự Do. Hiện đội bóng phố Núi đứng thứ 2 BXH với 34 điểm, kém đội dẫn đầu Bình Dương 10 điểm.

HA.GL không còn “cửa” đua vô địch với “Chelsea VN” bởi trong 6 trận còn lại, Bình Dương có tới 4 trận gặp các đội ở khu vực đèn đỏ vì thế việc kiếm thêm 8-10 điểm với Bình Dương là trong tầm tay trong khi để vô địch HA.GL phải thắng cả 6 trận đồng thời cầu mong đối thủ thất thủ 4/6 trận, một điều không tưởng. Vì vậy, một chiến thắng trước H.Thanh Hóa chiều thứ Bảy này chỉ mang ý nghĩa giúp HA.GL củng cố ngôi nhì bảng.

Đối thủ “được hưởng lợi” tiếp theo là Nam Định. Nhưng chắc chắn đội bóng thành Nam cũng chẳng biết phải làm gì với 3 điểm có được nếu thắng H.Thanh Hóa. Bởi với vị trí thứ 6 hiện tại, được 28 điểm, ĐPM.Nam Định đã ở ngưỡng an toàn và để có thể “kê cao gối ngủ” đến hết giải, họ chỉ cần thêm 2-3 điểm là đủ.

Mà trước khi đụng độ với H.Thanh Hóa ở vòng 24, đội bóng thành Nam lại gặp 2 đội bóng rất “dễ chịu” để hoàn thành mục tiêu là K.Khánh Hòa chiều thứ Bảy này và sau đó là tiếp Đồng Tháp trên sân nhà Thiên Trường.

TMN.CSG là đội cuối cùng “hưởng lợi” và theo lý thuyết đại diện duy nhất của bóng đá TPHCM hẳn sẽ rất hoan hỷ với “tin vui”. Thế nhưng, trận đấu này lại diễn ra ở vòng áp chót, trong khi Thép-Cảng, với 24 điểm hiện có, lại gặp liền 3 đội chót bảng H.Huế, K.Khánh Hòa và Đồng Tháp trước đó.

Chỉ cần giành 4-6 điểm trong 3 trận này là Thép-Cảng hoàn thành mục tiêu. Bởi vậy, trận gặp Thanh Hóa trên sân Chi Lăng chỉ có ý nghĩa phòng hờ với Thép-Cảng mà thôi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá