Luật cân bằng tài chính: UEFA có giơ cao đánh khẽ?

TP - Chủ tịch UEFA ông Michel Platini vừa khẳng định các CLB sẽ không bị loại khỏi Champions League cũng như Europa League, dù vi phạm quy định của “Luật Cân bằng Tài chính” (FFP).

Chủ tịch UEFA Platini sẽ nhẹ tay với các đội vi phạm FFP?. Ảnh: Mirror
Chủ tịch UEFA Platini sẽ nhẹ tay với các đội vi phạm FFP?. Ảnh: Mirror

Giới chuyên môn từng mong chờ sự ra đời của FFP giúp UEFA có công cụ tạo sân chơi bình đẳng hơn giữa các đội bóng thông qua các hình phạt mạnh tay với các đội bóng vi phạm. Tuy nhiên, phát biểu mới nhất của người đứng đầu UEFA làm nhiều người thất vọng.

“Nếu bạn mong chờ máu và nước mắt, bạn sẽ phải thất vọng”, ông Platini trả lời nhật báo nước Pháp Le Parisien về những hình phạt sắp tới mà UEFA chuẩn bị đưa ra đối với các đội bóng vi phạm quy định FFP. UEFA sẽ thông báo hình phạt đầu tiên với các đội bóng vi phạm vào đầu tháng năm. Còn với những đội vi phạm nghiêm trọng sẽ có hình phạt trong tháng sáu.

“Hãy xem mô hình kinh tế của PSG là đặc biệt và không điển hình”.

Platini nói về đội bóng
quê hương khi có nghi vấn về sự công bằng tài chính ở CLB này theo luật của UEFA.

Đại đa số các CLB hy vọng UEFA sẽ làm mạnh tay khi đã có FFP trong tay. Thực tế hồi đầu năm, UEFA từng thông báo có 76 đội đang chơi tại Champions League cũng như Europa League nằm trong tầm ngắm điều tra.

Danh sách này rút gọn còn gần 20 đội vào tuần trước, trong đó nổi lên là hai cái tên PSG và Man City, những đội có các ông chủ giàu có từ Qatar và Abu Dhabi.

Hiện UEFA đang cử ra một phái đoàn làm việc trực tiếp với các CLB đã vi phạm FFP. Các đội mất cân bằng tài chính là do những khoản chi khủng trên thị trường chuyển nhượng, hay quỹ lương phình to để chèo kéo các ngôi sao từ năm 2011 đến nay. Để bù đắp thua lỗ vì các khoản chi đó, các đội lách luật bằng các hợp đồng tài trợ khủng với các đối tác có liên quan hoặc nằm dưới quyền kiểm soát của ông chủ CLB.

Ông Platini còn thừa nhận rằng UEFA “không chắc chắn” tính pháp lý trường hợp ông chủ Qatar của PSG “sáng tạo” bằng việc tạo ra hợp đồng tài trợ từ Qatar Tourism Authority, hay như Man City nhận tài trợ chính từ hãng hàng không Etihad của ông chủ từ Abu Dhabi. Ông phải thừa nhận “có rất nhiều câu hỏi phải cần đến các chuyên gia quyết định”.

Để giải quyết những trường hợp vi phạm nghiêm trọng, UEFA vừa chỉ định cựu Thủ tướng Bỉ Jean-Luc Dehaene là người đứng đầu ủy ban điều tra tài chính các CLB. Trong khi đó, người đứng đầu bộ phận đưa ra hình phạt với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng là Jose Cunha Rodrigues, thẩm phán người Bồ Đào Nha hiện đang làm việc tại Tòa án châu Âu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá