DMCA.com Protection Status

Luật công bằng tài chính chết yểu, đại gia mở cờ

TP - Các ông chủ siêu giàu trong thế giới bóng đá như mở cờ trong bụng khi đèn xanh cho phép họ vung tiền không tiếc tay lại được Chủ tịch UEFA Michel Platini bật lên, đi ngược lại mục đích của luật công bằng tài chính của chính UEFA.

Chủ tịch UEFA Michel Platini cho biết sẽ điều chỉnh luật công bằng tài chính, cho phép các CLB bạo chi hơn. Ảnh: Eurosport
Chủ tịch UEFA Michel Platini cho biết sẽ điều chỉnh luật công bằng tài chính, cho phép các CLB bạo chi hơn. Ảnh: Eurosport

Vị chủ tịch quyền uy của làng bóng châu Âu tuyên bố, tháng 6 sẽ nới lỏng chính những điều luật mà ông đưa ra trước đó nhằm hạn chế cảnh vung tiền mua cầu thủ và trả lương cao ngất ngưởng trong thế giới bóng đá. 

Với sự nới lỏng này, các ông chủ sẽ có thể móc hầu bao cá nhân bù đắp cho việc thâm thủng ngân sách CLB bằng cách vung tiền mua cầu thủ mới theo dạng “món quà” đầu tư cho đội bóng thay vì phải ghi vào sổ sách như một khoản nợ. Điều đó có nghĩa, ví dụ như Manchester City và Chelsea giờ đây có thể cạnh tranh trên thị trường chuyển nhượng để tuyển mộ một ngôi sao đắt giá như Gareth Bale
chẳng hạn. 

Việc chấp nhận nới lỏng luật công bằng tài chính là lời thừa nhận của Chủ tịch UEFA Michel Platini về sự kém hiệu quả của bộ công cụ kiểm soát vốn rất được đánh giá cao này. Trước đó, những CLB nhà giàu mới nổi như Manchester City và Paris Saint Germain đã chịu những khoản phạt nặng cùng những hạn chế trong việc chi tiêu do vi phạm luật công bằng tài chính hiện nay vốn được thiết kế để hạn chế mức độ thua lỗ tài chính của các CLB. 

Tuy nhiên, trước áp lực từ Man City, PSG và hai gã khổng lồ thành Milan của bóng đá Italy, UEFA đang tính toán những thay đổi nhằm cho phép các đội bóng tiêu xài thoải mái hơn.

Phát biểu về vấn đề này, Chủ tịch Platini nói: “Thế giới luôn có 2 mặt và tôi nghĩ chúng tôi sẽ nới lỏng nhiều thứ. BCH UEFA sẽ là tổ chức đưa ra quyết định có cần nới lỏng hay gì đó không. Và kết quả sẽ rõ vào cuối tháng 6 tới”.

Thời điểm này năm ngoái, Man City nhận án phạt tới 43 triệu bảng vì chi tiêu quá mức giới hạn cho phép của luật công bằng tài chính đồng thời bị áp đặt giới hạn chuyển nhượng và số lượng cầu thủ được đăng ký dự Champions League.

Mặc dù 2/3 án phạt đã được hoãn, Man City vẫn chịu hạn chế trong việc mua cầu thủ và áp quỹ lương trần. Giờ đây, nếu họ muốn đưa ra lời mời hơn 200 triệu bảng cho những siêu sao như Lionel Messi hay Cristiano Ronaldo thì luật công bằng tài chính sẽ “mở” hơn. Sheik Mansour, ông chủ của Man City, có khối tài sản riêng 17 tỷ bảng và trên lý thuyết có thể tiếp cận một quỹ tài chính khổng lồ 493 tỷ bảng của Abu Dhabi. Trong khi đó, ông chủ PSG, Quỹ đầu tư thể thao Qatar cũng tiếp cận một quỹ lên tới 194 tỷ bảng. Vì thế, việc bỏ ra hơn 200 triệu bảng lôi kéo Messi hay Ronaldo quả là không đáng kể.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng