DMCA.com Protection Status

Luật lạ Copa America 2016: Bị phạt 11m nếu lăng mạ trọng tài

TPO - Không chỉ lần đầu tiên tổ chức bên ngoài Nam Mỹ, trùng với thời điểm diễn ra VCK EURO, Copa America 2016 còn đưa ra một loạt điều luật lạ lùng, trong đó có việc phạt penalty nếu như đội bóng nào đó có cầu thủ lăng mạ trọng tài.

Copa America 2016 có rất nhiều điều kỳ lạ.
Copa America 2016 có rất nhiều điều kỳ lạ.

Copa America 2016 sẽ diễn ra từ ngày 3/6 đến ngày 26/6 năm nay, nghĩa là phần lớn thời gian diễn ra giải đấu này sẽ bị “chồng lấn” với giải vô địch châu Âu vào mùa Hè năm nay trên đất Pháp - EURO 2016 (diễn ra từ ngày 10/6 đến ngày 10/7). 

Có sự chồng lấn này là vì người Nam Mỹ muốn cạnh tranh trực tiếp với châu Âu và chứng tỏ giải đấu của họ hấp dẫn chẳng kém gì ngày hội bóng đá Lục địa già.

Không những vậy, Copa America 2016 còn lần đầu tiên tổ chức bên ngoài Nam Mỹ. Theo đó, nó sẽ diễn ra tại Mỹ và có sự góp mặt của khá nhiều các đội bóng tới từ Trung Mỹ lẫn Bắc Mỹ. 

Ban đầu, các thành viên của Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) xem việc mở rộng này như một phần trong lễ kỷ niệm 100 ngày thành lập, nhưng giờ đây, tham vọng của họ là nâng tầm giải đấu lên cấp châu lục và sẵn sàng cạnh tranh về mức độ hấp dẫn với EURO.

Ngoài một loạt những thay đổi lạ lùng, Copa America 2016 còn đưa ra những điều luật khác biệt. Như khi hai đội hòa nhau 90 phút sẽ đá penalty ngay thay vì đá thêm 30 phút hiệp phụ.

Rồi nếu có hành vi lăng mạ, xúc phạm hay có ngôn từ tục tĩu nhắm vào trọng tài thì ngay lập tức đội bóng của họ sẽ phải hứng chịu ngay một quả penalty. 

Theo giải thích của Ban tổ chức, điều lệ này được ban hành nhằm mục đích giảm thiểu hành động thiếu tôn trọng với các vị vua áo đen. Đây là vấn đề khá nhức nhối trên khắp sân cỏ thế giới, chứ không riêng gì ở Nam Mỹ.

Chưa dừng lại ở đó, mỗi đội bóng sẽ có quyền thay người thứ 4, đồng thời trọng tài video cũng đưa vào áp dụng tại Copa America 2016. Tuy vậy, luật thay người thứ 4 chỉ có hiệu lực khi bước vào vòng knock-out.

Với luật trọng tài video, mục đích của ban tổ chức Copa America muốn nhắm đến là loại bỏ hoàn toàn khả năng xuất hiện các bàn thắng ma hay những quyết định gây tranh cãi. 

Cuối cùng, nếu một cầu thủ vô tình ngăn chặn một cơ hội ghi bàn rõ rệt sẽ chỉ nhận thẻ vàng thay vì thẻ đỏ trực tiếp như thường lệ. Đương nhiên, khi cầu thủ cố ý ngăn cản đối phương ghi bàn bằng các cách như đẩy người, kéo áo, cố tình dùng tay chơi bóng, phạm lỗi nguy hiểm và có tính chất bạo lực thì họ vẫn bị truất quyền thi đấu.

Luật này áp dụng cho vòng knock out, trừ trận Chung kết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng