Lung linh dòng Châu

TP - Tổng đạo diễn lễ khai mạc Chen Wei Ya, được biết đến với vai trò trợ lý của đạo diễn Trương Nghệ Mưu ở Olympic Bắc Kinh 2008, tuyên bố, thế giới “sẽ phải nhớ đến Quảng Châu” sau ngày 12-11.

Châu Giang sẽ lung linh đêm khai mạc
Châu Giang sẽ lung linh đêm khai mạc

 >> Tổng duyệt lễ khai mạc ASIAD 16

Châu Giang sẽ lung linh đêm khai mạc
Châu Giang sẽ lung linh đêm khai mạc.

Ngàn giờ cho một ngày

Từng khiến cả thế giới phải trầm trồ với lễ khai mạc và bế mạc Olympic Bắc Kinh 2008, Trung Quốc không giấu ý định thêm một lần nữa gây bất ngờ với lễ khai mạc Asian Games 16.

Kịch bản chương trình lễ khai mạc đã được lập và chỉnh đi chỉnh lại nhiều lần, từ chi tiết nhỏ nhất, sau khi Trung Quốc chính thức được nhận quyền đăng cai Asian Games 16.

Theo đó, địa điểm chính diễn ra lễ khai mạc là tại quảng trường đảo Hải Tâm Sa, sông Châu Giang. Tuy nhiên, điểm nhấn sẽ diễn ra trên sông Châu Giang. Gần 12.000 VĐV của 45 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ đi trên các du thuyền dọc sông Châu Giang, dưới sự chào đón của 100.000 người hai bên bờ sông. Các du thuyền sẽ từ từ tiến vào Hải Tâm Sa.

Trên các du thuyền được trang trí hoa văn thể hiện những nét văn hóa đặc trưng các quốc gia, vùng lãnh thổ tham dự Asian Games 16. Chiều dài đoàn du thuyền khoảng 9 km. Dưới hiệu ứng laser cùng ánh đèn rực rỡ hai bên bờ, sông Châu Giang sẽ như trở thành một dải sáng lung linh, đầy màu sắc.

Một trong những tiết mục đặc sắc nhất của lễ khai mạc là màn biểu diễn xếp cao 78m của 1.600 võ tăng Thiếu Lâm Hồ Nam. Theo đạo diễn Chen Wei Ya, lễ khai mạc sẽ mang đậm những nét đặc trưng văn hóa Lĩnh Nam.

Để tổ chức lễ khai mạc, BTC đã huy động một lực lượng lớn sinh viên, học sinh Quảng Châu. Nghệ sỹ chuyên nghiệp (biểu diễn trên các sân khấu dọc sông Châu Giang), khoảng 5.000 người.

Bí mật Hải Tâm Sa

Chương trình lễ khai mạc, trên thực tế đã được hé lộ qua các buổi tổng duyệt. Tuy nhiên, để tạo tính bất ngờ, vẫn còn rất nhiều phân đoạn được giữ kín. Một ngày trước lễ khai mạc, khu vực diễn ra buổi lễ trên đảo Hải Tâm Sa vẫn là “vùng cấm” đối với các phóng viên nước ngoài. Tất cả chỉ được quan sát và chụp ảnh bên ngoài như khách du lịch. Mọi đề nghị tham quan đều bị nhân viên an ninh nhã nhặn từ chối.

Theo báo chí Trung Quốc, ngoài những tiết mục kể trên, một trong những phần đặc sắc nhất của lễ khai mạc là màn châm đuốc, vốn được chuẩn bị từ cách đây 3 tháng. Theo đạo diễn Chen, có nhiều phương án châm đuốc khác nhau, nhưng tựu trung, mục đích vẫn là tạo cảm hứng qua vẻ đẹp lung linh, lãng mạn cho khán giả.

Ông Chen khẳng định, màn châm đuốc của Asian Games 16 sẽ vô cùng độc đáo. Trong kế hoạch tổ chức lễ khai mạc, BTC Asian Games 16 của Trung Quốc đã tính tới phương án xua mây mù, đuổi mưa, như đã từng thực hiện ở Olympic Bắc Kinh 2008. Hai vệ tinh, 16 radar khí tượng cùng hơn 8.000 trạm dự báo tự động được sử dụng để dự đoán thời tiết trong ngày diễn ra lễ khai mạc.

Nguyên Phong
Từ Quảng Châu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá