'Lương cao, trách nhiệm phải lớn'

TP - Đây là quan điểm của Tổng cục TDTT khi đề cập hợp đồng làm HLV trưởng các ĐTQG của LĐBĐVN (VFF) với HLV Nguyễn Hữu Thắng.

HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ trở thành HLV các ĐTVN vào đầu tháng 3 tới, sau khi lãnh đạo Bộ VH - TT&DL và Tổng cục TDTT ủng hộ lựa chọn của VFF. Ảnh: VSI
HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ trở thành HLV các ĐTVN vào đầu tháng 3 tới, sau khi lãnh đạo Bộ VH - TT&DL và Tổng cục TDTT ủng hộ lựa chọn của VFF. Ảnh: VSI

Sáng 23/2, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Lê Khánh Hải đã có cuộc làm việc với HLV Nguyễn Hữu Thắng. Trước đó, Tổng cục TDTT đã báo cáo lên Bộ VH-TT&DL kế hoạch ký hợp đồng HLV trưởng các ĐTQG với ông Thắng.

Thông tin từ Bộ VH-TT&DL cho hay, Bộ ủng hộ quyết định trên của VFF. Thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao năng lực chuyên môn của HLV Nguyễn Hữu Thắng, đồng thời chỉ đạo VFF tạo điều kiện tối đa để ông Thắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với việc được Bộ VH-TT&DL chấp thuận, việc ký hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ sớm được hoàn tất vào đầu tháng 3 tới đây, như kế hoạch của VFF.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, gắn với trách nhiệm dẫn dắt các ĐTQG, lãnh đạo ngành thể thao mong muốn HLV Nguyễn Hữu Thắng phải đem về các thành tích tốt cho bóng đá Việt Nam. Đối với đấu trường SEA Games, phải hướng tới HCV ở SEA Games 2017 sắp tới, trong khi ở AFF Cup đã sớm được VFF xác định mục tiêu vào tới trận chung kết. Thực tế, đã có những ý kiến bình luận về việc VFF “áp” chỉ tiêu quá cao đối với HLV Nguyễn Hữu Thắng, cùng quan điểm cho rằng thay vì HLV trưởng, VFF phải “cộng đồng trách nhiệm” nếu đội tuyển thất bại.

Nói về vấn đề này hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn cho rằng, việc đặt ra chỉ tiêu đối với HLV trưởng là chuyện tất yếu và cần thiết, không chỉ với bóng đá mà bất kỳ các môn thể thao khác. “Đã là hợp đồng thì cần có chỉ tiêu cụ thể, chứ không thể chung chung là “giành thành tích cao nhất”. Đây là vấn đề hết sức bình thường, không chỉ đối với bóng đá. Chúng tôi khi ký hợp đồng với chuyên gia nước ngoài cũng luôn gắn liền mức lương với chỉ tiêu về thành tích. Nếu không hoàn thành thì anh có thể rút”-ông Trần Đức Phấn nói. Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn nêu ví dụ ở môn bóng chuyền trước đây. Tổng cục TDTT đã đưa ra mức lương rất cao, kèm theo mục tiêu đoạt HCV SEA Games nhưng rốt cuộc, không chuyên gia nội nào dám nhận.

Về lương của HLV Nguyễn Hữu Thắng, Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I (Tổng cục TDTT) Nguyễn Trọng Hổ khẳng định, VFF hiện vẫn chưa báo cáo với Tổng cục TDTT. Ông Hổ cho biết Tổng cục TDTT có thể hỗ trợ VFF một phần để trả lương cho HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ông Hổ cùng chia sẻ quan điểm với Phó Tổng cục trưởng Trần Đức Phấn, là mức lương cao phải đi kèm với chỉ tiêu tốt về thành tích. 

Chiều qua, Phó chủ tịch phụ trách chuyên môn VFF Trần Quốc Tuấn đã từ chối bình luận về yêu cầu thành tích lãnh đạo ngành thể thao đặt ra đối với HLV Nguyễn Hữu Thắng. Ông Tuấn chỉ khẳng định VFF và BHL ĐTQG sẽ “nỗ lực ở mức cao nhất” đối với chiến dịch ở AFF Cup 2016 và SEA Games 2017. Chỉ tiêu đoạt HCV SEA Games 2017 thực tế cũng là đích ngắm BCH VFF đặt ra tại cuộc họp ở TP Hồ Chí Minh hồi cuối năm 2015. Trong khi đó, chỉ tiêu đối với HLV Nguyễn Hữu Thắng ở AFF Cup 2016 là phải đưa tuyển Việt Nam vào tới trận chung kết.

Hôm qua, phóng viên Tiền Phong đã liên lạc với HLV Nguyễn Hữu Thắng, nhưng ông Thắng tắt máy. Theo thông tin Tiền Phong có được, khi ký hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng, ngoài tiêu chí về thành tích, VFF đồng thời yêu cầu cựu trung vệ xứ Nghệ xây dựng lối chơi đẹp mắt cho các ĐTQG. Người tiền nhiệm của ông Thắng, HLV Toshiya Miura dù hoàn thành tất cả các mục tiêu đặt ra nhưng vẫn bị rời ghế sớm. Lý do như giải thích của các quan chức cao cấp VFF, ông Miura “không phù hợp” với bóng đá Việt Nam.

Kế hoạch dự kiến, HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ chính thức ra mắt trong lễ ký hợp đồng tổ chức đầu tháng 3 sắp tới. Yêu cầu xây dựng lối chơi đẹp có thể sẽ là một thách thức đối với ông Thắng, khi SLNA dưới thời cựu trung vệ này thường bị phàn nàn là thi đấu quá quyết liệt.        

Theo thông tin Tiền Phong có được, khi ký hợp đồng với HLV Nguyễn Hữu Thắng, ngoài tiêu chí về thành tích, VFF đồng thời yêu cầu cựu trung vệ xứ Nghệ xây dựng lối chơi đẹp mắt cho các ĐTQG.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng