Lý do M.U được hưởng phạt đền sau tiếng còi mãn cuộc

TPO - Trọng tài Chris Kavanagh đã gây tranh cãi lớn khi quyết định cho Man Utd được hưởng phạt đền dù trước đó, ông đã nổi tiếng còi kết thúc trận đấu.

Man Utd ghi bàn thắng ở phút bù giờ thứ 10
Man Utd ghi bàn thắng ở phút bù giờ thứ 10
Trận đấu sớm nhất vòng 3 Ngoại hạng Anh giữa Brighton và Man Utd đã diễn ra rất kịch tính cho tới những giây cuối cùng. Man Utd đã giành chiến thắng với tỉ số 3-2 nhờ cú đá phạt đền thành công của tiền vệ Bruno Fernandes ở phút bù giờ thứ 10 của trận đấu. Đây cũng là tình huống gây ra tranh cãi lớn nhất.

Điều đáng nói là trước đó, ở phút bù giờ thứ 6, trọng tài Chris Kavanagh đã nổi tiếng còi kết thúc trận đấu, ngay sau tình huống tấn công không thành công của Man Utd. Nhiều cầu thủ Brighton đã ăn mừng bởi họ đã có bàn gỡ hòa 2-2 chỉ cách đó ít phút.

Tuy nhiên, sau khi nổi còi kết thúc trận đấu, trọng tài Chris Kavanagh lại bất ngờ xem lại tình huống cuối cùng qua màn hình nhỏ bên ngoài sân vận động. Sau ít phút tham khảo, vị vua sân cỏ đã quyết định cho Man Utd được hưởng phạt đền vì xác định tiền đạo Neal Maupay đã để bóng chạm tay trong vòng cấm.

Các cầu thủ của Brighton đã phản đối dữ dội vì tiếng còi kết thúc trận đấu đã vang lên. Nhưng bất chấp phản ứng của đội chủ nhà, tiền vệ Bruno Fernandes vẫn thực hiện cú đá 11m thành công để ấn định chiến thắng 3-2 cho Man Utd. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giải Ngoại hạng Anh xuất hiện bàn thắng được ghi sau tiếng còi kết thúc trận đấu.
Lý do M.U được hưởng phạt đền sau tiếng còi mãn cuộc - ảnh 1 Trọng tài cho M.U được hưởng phạt đền dù đã thổi còi kết thúc trận đấu
Câu hỏi đặt ra là tại sao Man Utd vẫn được hưởng phạt đền và ghi bàn sau tiếng còi mãn cuộc? Thực tế, luật vẫn cho phép điều phi lý này xảy ra. Sự khác biệt là tác động của VAR. Tình huống Maupay để bóng chạm tay trong vòng cấm diễn ra khi tiếng còi kết thúc trận đấu chưa vang lên. Trọng tài có quyền xem lại video để đưa ra quyết định.

Theo điều 7.4 của luật bóng đá quốc tế "Nếu một cú sút phạt đền được thực hiện hoặc thực hiện lại, thời gian của hiệp đấu đó sẽ được tính cho tới khi cú đá này hoàn tất". Vì vậy, không khó hiểu khi trận đấu giữa Brighton và Man Utd kéo dài cho tới phút thứ 10.

Điều 2 của luật bóng đá quốc tế cũng nhấn mạnh rằng trọng tài được phép xem xét lại tình huống ở cuối mỗi hiệp đấu để đưa ra quyết định. Ở trận đấu tối qua, trọng tài Chris Kavanagh xác định tình huống để bóng chạm tay trong vòng cấm của Maupay vẫn diễn ra trong thời gian hợp lệ nên có quyền thay đổi quyết định dù đã thổi còi kết thúc trận đấu. VAR chính là tác nhân gây ra điều tưởng như phi lý này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng