Sự kiện: SEA Games 28

Lý Hoàng Nam: Buông gánh SEA Games, nhắm tứ kết Roland Garros trẻ

TP - Tay vợt đang xếp hạng 14 trẻ thế giới như trút được cả một gánh nặng như núi khi được lãnh đạo ngành thể thao cho phép không dự tranh SEA Games để tập trung cho giải Trẻ Pháp mở rộng, nơi Nam là hạt giống số 1.

Hoàng Nam sẽ dốc sức cho giải Trẻ Roland Garros thay vì phải bận tâm chia sức cho cả SEA Games
Hoàng Nam sẽ dốc sức cho giải Trẻ Roland Garros thay vì phải bận tâm chia sức cho cả SEA Games

Theo kế hoạch, Nam sẽ dự tranh cả giải Trẻ Pháp mở rộng lẫn SEA Games 28. Tuy nhiên, tình thế gian khó đã bất ngờ xuất hiện khi hai cuộc đấu diễn ra quá sát nhau. Cụ thể, sớm nhất cũng phải đến 5/6, Nam mới từ Pháp trở về thẳng Singapore, đúng ngày môn tennis khởi tranh. Có nghĩa là, nếu mọi chuyện thuận lợi nhất, tuyển thủ của Bình Dương cũng không có đủ thời gian để hồi phục thể lực cũng như tập luyện cùng các đồng đội, mà phải vào sân “chiến đấu” luôn.

Như thế đủ biết, phong độ của Nam cũng như khả năng tranh chấp của quần vợt Việt Nam khó mà cao nổi tại SEA Games 28. Trong khi đó, việc phải dự SEA Games, vô hình trung đã tạo nên một áp lực lớn cho Nam ở Grand Slam trẻ danh giá bên trời Âu. 

Càng nguy nan cho Nam hơn bởi năm ngoái, cây vợt trẻ có thứ hạng cao nhất của quần vợt Việt Nam hiện nay từng hai lần không lên tuyển dự Davis Cup, dẫn tới án kỷ luật 6 tháng, và lần này lại tiếp tục bỏ SEA Games, không hiểu còn phức tạp đến đâu. Nhất là khi, ngành thể thao ban đầu dù không nói thẳng ra song mặc định kiểu gì Nam cũng nên cố gắng dự SEA Games, và đơn vị chủ quản Bình Dương cũng đã có cam kết. Căng đến mức ông chuyên gia ngoại dù vô cùng muốn tập trung tối đa cho giải Trẻ Pháp mở rộng cũng phải thở dài rồi đưa ra phương án nước đôi, đại loại Nam có thể không kịp về đấu SEA Games. 

Câu hỏi tưởng như bế tắc, Nam vẫn sẽ phải gồng mình gắng sức đấu cả 2 cuộc, cuối cùng lại được giải quyết rất nhanh và hợp lý khi các bên liên quan đều nhìn vào chính Nam, trong sự đối sánh giữa 1 giải Grand Slam trẻ và một sân chơi khu vực. Bình Dương quyết định vượt qua sức ép có đơn xin cho Nam không dự SEA Games, và cũng gần như ngay lập tức ngành thể thao đã đồng ý. Mọi người đều hiểu rằng, một khi buộc Nam phải đấu hai giải kiểu đày ải như thế sẽ làm hại cho chính Nam. Cùng đó, việc để Nam phấn đấu giành kết quả cao nhất tại giải Roland Garros trẻ chắc chắn sẽ giá trị hơn nhiều thành tích tại SEA Games. Chưa kể, có Nam, quần vợt Việt Nam cao nhất cũng chỉ vươn tới HCĐ. 

Được tháo gánh nặng SEA Games, Lý Hoàng Nam đang sẵn sàng để dốc hết tâm sức cho giải Trẻ Pháp mở rộng, với mục tiêu sẽ có mặt ở vòng tứ kết. Nếu Nam chinh phục thành công đích ấy, không chỉ quần vợt mà cả TTVN sẽ lại có một cột mốc quốc tế sáng giá. Còn ĐTVN trên đất Singapore cũng yên tâm chuẩn bị, lên phương án tranh tài, thay vì cứ phải trông ngóng Hoàng Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá