Sự kiện: SEA Games 23

Malaysia bị tước huy chương SEA Games vì doping?

Đoàn Malaysia đang đứng trước nguy cơ bị tước một tấm HCB ở SEA Games 23, bởi theo BTC, VĐV karatedo Malaysia Rayner Kinsiong đã có kết quả dương tính với phentermine.

"Ban Tổ chức SEA Games 23 (PHILSOC) đã gửi cho tôi một bức thư thông báo kết quả xét nghiệm nước tiểu của Rayner được thực hiện tại Trung tâm Doping ở Trung Quốc.

Và họ khẳng định đã tìm thấy phentermine, một loại chất kích thích bị cấm trong mẫu nước tiểu này", Trưởng đoàn thể thao Malaysia tại SEA Games, Low Beng Choo, cho biết. 

Trong cuộc họp mới đây với Liên đoàn Karatedo Malaysia, Rayner khẳng định anh không dùng bất kỳ chất kích thích nào cả.

"Nhưng VĐV 27 tuổi này cũng sẵn sàng chờ đợi những hình thức kỷ luật từ phía Liên đoàn Karatedo thế giới, sau khi họ nhận được bằng chứng từ PHILSOC", ông Choo nói thêm.

Quyết định chính thức về việc có tước huy chương hay không chỉ được thông qua vào cuộc họp Hội đồng Thể thao Đông Nam Á vào tháng 4 tới.

Beng Choo cũng cho biết Rayner đã không đồng ý cho thực hiện kiểm tra mẫu B để khẳng định kết quả từ mẫu A. "Dựa vào giải thích của mình thì rõ ràng Rayner chỉ sử dụng trà giảm cân để đủ điều kiện tham gia thi đấu ở hạng 75 kg, sau khi chủ nhà Philippines không xếp anh vào danh sách thi đấu ở hạng sở trường - dưới 80 kg.

Có thể trong quá trình giảm cân, Rayner đã vô tình sử dụng loại chất kích thích này mà không biết. Mọi chuyện chỉ rõ ràng khi kết quả xét nghiệm của BTC công bố".

Tại SEA Games 23, diễn ra từ 27/11 đến 5/12, đoàn thể thao Malaysia đã đứng ở vị trí thứ tư, với tổng cộng 175 huy chương, trong đó có 61 vàng, 49 bạc và 65 đồng.

Riêng đội tuyển karatedo đóng góp 4 HC vàng, 7 bạc và 4 đồng. Hiện chưa có thêm bất kỳ thông tin nào về trường hợp sử dụng doping ở các đoàn thể thao khác dự SEA Games vừa qua.

Theo H.L
Vnexpress/Bernama

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá