Maldini bị cảnh sát điều tra việc trốn thuế

TPO - Huyền thoại của AC Milan vừa giải nghệ Paolo Maldini đang bị cảnh sát kinh tế Italia (GdF) điều tra vì bị nghi ngờ có liên quan tới các hành vi trốn thuế.

Maldini vướng rắc rối thuế vụ ngay sau khi giải nghệ. Ảnh: 163

Theo thông tin từ GdF, họ đang tiến hành điều tra các hoạt động liên quan tới thuế của một loạt ngôi sao nổi tiếng trong làng bóng đá. Nổi bật trong số đó là cựu đội trưởng của AC Milan, Paolo Maldini và vợ anh, cựu người mẫu Adriana Fossa.

Ngoài ra, còn có một số cựu ngôi sao của Inter cùng các nhân vật nổi tiếng trong làng giải trí.

Hiện, một quan chức ngành thuế Italia là Luciano Bressi bị bắt để phục vụ công tác điều tra. Các báo của đất nước hình chiếc ủng cho hay, “đối tác của Bressi có những cái tên như Maldini cùng một loạt ngôi sao khác.

Những nhân vật này làm giả giấy tờ, sổ sách để trốn thuế trong một thời gian dài, dưới sự tiếp tay của các nhân viên thuế.

Từ lâu, những cuộc điện thoại của Bressi bị cơ quan thuế bí mật ghi lại. Và trong số đó, có một cuộc gọi đến của Maldini vào ngày 26/1/2009. Hậu vệ này nhờ tìm cách giảm số thuế phải nộp.

“Đúng rồi..., là chuyện thuế má” - Maldini nói trong điện thoại.

“Nhưng con số này không hề nhỏ...” - Luciano Bressi đáp.

“Đúng vậy, thế nên tôi muốn nó nhỏ hơn một chút... Chi phiếu ký tên của Alessandro (một người cùng hợp tác làm ăn với Maldini)..., nếu có vấn đề thì thế này...” - Maldini đưa ra yêu cầu.

Mặc dù đoạn băng ghi âm mà báo chí cung cấp không rõ ràng, nhưng GdF cho rằng, chừng đó cũng đủ để họ nghi ngờ Maldini yêu cầu Bressi giúp trốn thuế.

Hiện, GdF thẩm tra Luciano Bressi. Các cuộc khám xét cũng cũng tìm ra rất nhiều khách hàng của ông này với những danh sách dài được lưu trên máy tính, trong đó có Maldini cũng như một loạt nhân vật trong làng thể thao, giải trí.

“Bressi là người rất giỏi trong việc này (trốn thuế). Vì thế, những người nổi tiếng thường tìm tới sự giúp đỡ của ông ta” - một thành viên GdF cho biết.

“Dù hiện tại chưa có chứng cứ xác thực rằng, những nhân vật trên được Bressi tư vấn để trốn thuế, nhưng họ đương nhiên trở thành đối tượng điều tra của GdF”.

Việc trốn thuế trong làng bóng đá Italia không phải hiếm. Thuế tại Italia rất cao, nên nhiều cầu thủ, cũng như câu lạc bộ thường xuyên tạo chứng từ giả để nộp thuế càng ít càng tốt.

Cầu thủ được biết đến với tư cách con nợ thuế lớn nhất chính là Maradona (từng khoác áo Napoli) với số nợ lên tới 30 triệu Euro. Cũng bởi lý do này mà đã lâu, "cậu bé vàng" không dám bén mảng tới Italia hay châu Âu “kiếm ăn”.

Vào đầu những năm 2000, AC Milan từng bị cáo buộc giúp đỡ không ít ngôi sao trốn thuế, trong đó có những cầu thủ đầu quân cho họ từ hàng chục năm trước như Van Basten, Rijkaard..

Hiện nay, tình trạng trốn thuế tại làng bóng đá Italia vẫn diễn ra ngày càng phổ biến và tinh vi. Ví dụ, trong bảng thuế của nhà vô địch Inter Milan, Ibra chỉ nhận lương chín triệu Euro. Nhưng theo tờ Thể thao Milan, thực tế, mùa giải vừa qua, cầu thủ này “bỏ túi” không dưới 13 triệu Euro.

Mai Hà
Theo 163

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá