Man City bị cấm dự Champions League?

TPO - Báo cáo tài chính năm vừa qua cho thấy, Man City lại lỗ nặng. Nếu không nhanh chóng cải thiện tình hình, có vô địch Premier League, đại diện thành Manchester cũng sẽ bị cấm thi đấu tại Champions League.

Man City có thể bị cấm dự Champions League mùa tới.
Man City có thể bị cấm dự Champions League mùa tới.

Rạng sáng nay, Man City đã đánh bại Tottenham tới 5-1 trên sân khách, qua đó chính thức vượt mặt Arsenal để tái chiếm ngôi đầu Premier League. Nhiều chuyên gia nhận định, với phong độ ấn tượng như hiện tại và sở hữu một đội hình giàu chiều sâu, đại diện thành Manchester chính là đội bóng có nhiều cơ hội đăng quang nhất tại Premier League năm nay.

Các CĐV Man City rất vui với những màn trình diễn ở thời điểm hiện tại của đội bóng, nhưng niềm vui ấy chỉ kéo dài trong chốc lát. Còn ngay sau đó, họ sẽ phải đối mặt với nỗi sợ về một ngày mà thầy trò Manuel Pellegrini bị cấm tham dự Champions League. Trong một báo cáo tài chính mới nhất, năm 2013 lại là một năm tài khỏa thảm họa nữa với đội chủ sân The Etihad.

Báo cáo tài chính mới được công bố cho thấy, Man City đã đạt doanh thu kỷ lục 271 triệu bảng cho mùa giải 2012-2013, cao thứ hai trong số các đội bóng dự Premier League. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên thành công này chính là nhờ mức tăng trưởng cao lên tới 33% từ các nhà tài trợ, đạt con số 143 triệu bảng.

Tuy nhiên, doanh thu kỷ lục kể trên chẳng thấm vào đâu so với những chi phí về hoạt động mà Ban lãnh đạo đã phải chi ra cho một bộ máy khổng lồ, gồm các nhân viên, thành viên Ban lãnh đạo, Ban huấn luyện và các cầu thủ. Tổng cộng vào khoảng 233 triệu bảng. Chưa kể còn khoảng 100 triệu bảng khác cho chuyển nhượng. Tính ra, năm tài khóa 2012-2013, Man City vẫn lỗ tới 51,6 triệu bảng.

Lỗ 51,6 triệu bảng, Man City đã giảm mức lỗ xuống gần một nửa so với mức lỗ 97,9 triệu bảng của mùa giải 2011-2012. Nhưng tính gộp chung trong cả 2 mùa giải, họ đã lỗ tới hơn 150 triệu bảng, vượt xa mức trần tối đa mà luật Công bằng tài chính FFP của UEFA quy định là 38 triệu bảng.

Rất có thể trong những ngày tới đây, UEFA sẽ tiến hành một cuộc điều tra về mức lỗ của Man City và cả những hoạt động tài chính của đội bóng này. Trong trường hợp xấu nhất, thầy trò Pellegrini sẽ bị cấm dự Champions League mùa tới. Nếu điều này xảy ra, Man xanh có vô địch Premier League cũng chẳng ích gì. Đúng là không thể không lo ngại.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá