Maradona, con nợ khổng lồ của Chính phủ Italia

TPO - Thông tin từ cơ quan thuế vụ Naples (Italia) cho hay, nghĩa vụ thuế với chính phủ nước này mà Maradona “lờ lớ lơ” suốt hơn chục năm qua đã lên tới 37 triệu Euro.

Cách đây 17 năm, Diego Maradona đã chuyển từ Napoli tới thi đấu cho Sevilla, kết thúc 7 năm gắn bó với đội bóng thành Naples cùng 2 chức vô địch Serie A và một chiếc cúp C2. Ở thời điểm đó, “Cậu bé vàng” đã nợ thuế lên tới 14 triệu Euro.

Nhưng phải tới năm 2001, cơ quan thuế vụ Naples mới có đủ chứng cứ chứng minh tội danh trốn thuế của Maradona. Dù danh thủ này có kêu oan và kháng án, nhưng không ăn thua.

Phía Maradona vẫn cho rằng Napoli phải chi trả khoản tiền này, nhưng cơ quan thuế vụ Italia cũng không buông tha. Trong nỗ lực tránh mất mát, danh thủ cho rằng đã không nhận được thông báo đúng hẹn của cơ quan thuế, nhưng sự thật lại chứng minh ngược lại. 

Tháng 1/2001, vừa từ Buenos Aires tới Roma tham dự show truyền hình, Maradona đã nhận được thông tri từ cơ quan thuế. Tới năm 2005, toà án Italia đã phán quyết số nợ thuế của ông đã lên tới 30 triệu Euro. Đến năm 2006 khi tới theo dõi Napoli thi đấu, ông cũng nhận được bản tống đạt về số tiền nợ thuế.

Dù bị thúc ép liên hồi nhưng trong suốt 17 năm qua, số tiền 14 triệu Euro tiền thuế gần như không được Maradona đả động đến. Lãi mẹ đẻ lãi con, nay nghĩa vụ thuế của đương kim HLV tuyển Argentina, theo Contribuenti.it (Italia), thì đã lên tới 37 triệu Euro. 

Nói Maradona gần như không đả động đến tiền thuế là có lý do. Cũng tin từ cơ quan thuế vụ Italia thì thực ra danh thủ này cũng có thực hiện nghĩa vụ thuế, nhưng lại không đáng kế. Hiện hoá đơn tiền thuế của ông này mới dừng ở mức 42.000 Euro cùng 2 chiếc đồng hồ đắt giá. Tính ra, những gì mà Maradona đã làm chỉ ở mức 2 phần nghìn so với những gì mà ông phải thực hiện..

Cơ quan thuế Italia có thể nhờ các đồng nghiệp trên khắp liên minh châu Âu hỗ trợ đòi nợ. Nhưng Maradona lại chẳng có mấy tài sản đáng giá tại lục địa già. Ông cũng từ chối thẳng thừng các hoạt động thương mại diễn ra tại châu Âu, tránh cảnh làm trả nợ vì cơ quan thuế Italia luôn rình rập.

Cơ quan thuế vụ Naples cho biết họ sẽ cẩn mật theo dõi mọi cử động của Maradona.

Doanh.PK
Theo Sohu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá