Maria Sharapova sẽ tái xuất tại Wimbledon 2016?

TPO - Vào ngày mai, LĐQV Thế giới (ITF) sẽ ra phán quyết cuối cùng về trường hợp dương tính với chất Mildronate của Maria Sharapova. Nếu được tuyên trắng án, “Búp bê Nga” sẽ đủ điều kiện để tái xuất tại Wimbledon 2016.

Maria Sharapova có thể trắng án vụ doping và tái xuất tại Wimbledon 2016.
Maria Sharapova có thể trắng án vụ doping và tái xuất tại Wimbledon 2016.
Giữa tháng 3 vừa qua, Maria Sharapova đã khiến giới quần vợt nói riêng và thể thao nói chung rúng động vì thừa nhận mẫu thử của cô ở giải Australia Mở rộng 2016 dương tính với chất Mildronate (chất cấm của Ủy ban doping thế giới kể từ đầu năm nay). Suốt thời gian qua, tâm trạng của “Búp bê Nga” không được tốt, đặc biệt là khi một loạt nhà tài trợ lớn quyết định chấm dứt hợp đồng với cô, trong khi án phạt cấm thi đấu từ ITF thì treo lơ lửng trên đầu.
Tuy nhiên tới giữa tháng 4, WADA đã mang tới tin vui cho Sharapova khi thông báo, 172 VĐV bị phát hiện sử dụng chất cấm Mildronate từ đầu năm đến nay sẽ không bị truy cứu trách nhiệm nếu hàm lượng Meldonium trong các mẫu thử dưới 1 microgram. Thực tế, phần lớn mẫu thử của 172 VĐV đều dưới mức 1 microgram và Sharapova cũng không ngoại lệ.
Ngoài ra WADA cũng thừa nhận rất khó xác định những VĐV đã sử dụng chất meldonium trước hay sau ngày 1.1, thời điểm tổ chức này và LĐQV Thế giới (ITF) ra thông báo đưa nó vào danh mục cấm. Trong trường hợp này, WADA có thể xem xét vào hành vi cố tình hay sơ suất của những VĐV. Theo nhiều chuyên gia thì sẽ thiên về hành vi sơ suất của những VĐV.
Trong khi đó, Sharapova thì lên tiếng giải thích rằng, cô không hề biết Cơ quan chống doping quốc tế đã liệt kê chất Mildronate vào danh sách cấm từ đầu mùa giải năm nay do ít khi vào mail cá nhân. Cô cũng nói thêm rằng, chất cấm này có trong thuốc do bác sỹ gia đình kê đơn dành cho Sharapova sử dụng suốt từ năm 2006 để tăng cường lưu thông máu, giảm những cơn đau ở phần ngực và ngăn chặn bệnh tiểu đường manh nha phát triển.
Dự kiến vào ngày mai, ITF sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về việc 172 VĐV, trong đó có Sharapova, bị phát hiện sử dụng chất Mildronate, có phạm luật hay không. Trong trường hợp trắng án, “Búp bê Nga” sẽ không bị cấm thi đấu và đủ điều kiện để tái xuất tại Wimbledon, giải Grand Slam sân cỏ danh giá nhất trong năm và có tổng mức tiền thưởng lên tới 28,1 triệu bảng Anh. Trong quá khứ, Sharapova từng vô địch Wimbledon vào năm 2004, tức khi mới 17 tuổi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng