Ngày buồn của thể thao thế giới:

Marion Jones thừa nhận dùng doping

TP - Marion Jones - một trong những ngôi sao rực rỡ nhất của làng điền kinh Mỹ và thế giới, đã thừa nhận sử dụng doping trong một số cuộc thi đấu.

Marion Jones bước vào tòa án liên bang Mỹ tại New York chiều 5/10
Thừa nhận đã được đưa ra trước thẩm phán Kenneth Karas của tòa án liên bang Mỹ tại New York chiều 5/10, theo giờ địa phương.

Trước tòa, Marion Jones,người phụ nữ duy nhất từng giành năm huy chương trong chỉ một kỳ Olympic với ba HCV, hai HCĐ tại Sydney 2000, thừa nhận trong một thời gian dài đã lừa dối các điều tra viên liên bang khi không thú nhận đã sử dụng các chất cấm trong hoạt động thể thao và sau đó tuyên bố giã từ đường chạy trong nước mắt bên ngoài tòa án.

“Tôi cảm thấy thật xấu hổ, nhục nhã khi đứng đây và nói với mọi người rằng tôi đã phản bội niềm tin của các bạn”, nữ hoàng điền kinh thế giới một thời nghẹn ngào nấc lên, “Tôi đã không trung thực, đã làm xấu mặt bản thân, gia đình và tổ quốc.

Dù tôi có ngàn vạn lời xin lỗi thì cũng không đủ bù đắp những nỗi đau và mất mát tôi mang lại cho mọi người. Vì vậy, tôi tha thiết xin mọi người hãy tha thứ cho những lỗi lầm của tôi. Vì những sai lầm đã qua, tôi chính thức rút lui khỏi sân điền kinh, môn thể thao máu thịt của tôi”.

Theo tường tình của nữ VĐV 31 tuổi này, lần đầu tiên cô sử dụng chất cấm steroid là vào năm 1999, do HLV Trevor Graham đưa cho vào nói rằng đó là dầu hạt lanh. Kể từ đó, cô dùng chất cấm này, được biết với tên gọi “sản phẩm sạch”, hoặc THG, từ đó cho tới năm 2001, kể cả trong quãng thời gian tranh tài tại Olympic Sydney 2000.

Marion Jones về nhất cự ly 100m nữ tại Olympic Sydney 2000 ngày 23/9. Bảy năm sau, cô đã thú nhận việc giành được tấm HCV cao quý này là nhờ sự “giúp sức” từ doping
Theo các điều luật liên bang, Marion Jones có thể phải đối mặt với án tù. Sau khi thú nhận trước tòa, Jones được yêu cầu phải trình diện tại tòa để nghe tuyên án vào ngày 11/1/2008 tới. Lời thú tội cũng có thể khiến Jones mất đi năm huy chương giành được tại Sydney 2002.

Theo tờ Washington Post, các nhân viên điều tra liên bang đã tiến hành điều tra trong một thời gian khá dài phòng thí nghiệm BALCO đó có liên quan tới “sản phẩm sạch”.

BALCO cũng chính là trung tâm của vụ scandal sử dụng doping liên quan tới VĐV bóng chày nổi tiếng của Mỹ Barry Bonds. Ủy ban Olympic quốc tế cho biết những thông tin do Marion Jones cung cấp “có thể là chìa khóa” cho công tác điều tra xem hoạt động của BALCO đã “tác động tiêu cực tới các cuộc thi đấu Olympic” như thế nào.

Thực sự, ngày 5/10 vừa qua đã đánh dấu một sự sụp đổ đầy choáng váng từ đỉnh cao vinh quang xuống đáy bùn đen của nữ hoàng điền kinh thế giới, biểu tượng một thời về sự thành công của nữ giới trong thể thao.

7 năm trước, nụ cười rạng ngời với chiếc răng khểnh, phong thái duyên dáng, Marion Jones là ngôi sao sáng nhất Olympic Sydney 2000, chinh phục người hâm mộ khắp hành tinh. Giờ đây, cô hoàn toàn sụp đổ, cả danh tiếng, danh dự và sẽ phải dành một phần cuộc đời “bóc lịch” sau hàng song sắt.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá