Mất nhiều dễ sinh nghi

TP- Mấy ngày này, dư luận người hâm mộ bóng đá Việt Nam đang lao xao chuyện hàng loạt các trận đấu ở V-League có kết quả bất thường.

Chuyện chỉ dừng ở mức lao xao, vì chả ai có bằng chứng cụ thể rằng đội nọ nằm, đội kia buông, nhưng cũng đủ để khiến đích thân Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) phải gửi thông điệp, khuyến cáo các đội phải đá sạch.

Trong khi đó, Trưởng ban Kỷ luật VFF Nguyễn Hải Hường cảnh báo, V-League càng về cuối càng dễ xảy ra chuyện nhường điểm, cho điểm. Ông Hường cũng khẳng định, từ nay tất cả các trận sẽ được đặt vào tầm ngắm, chỉ cần công luận phản ứng là kiến quyết xử lý ngay.

Bóng đá là một môn thể thao, như mọi môn thể thao khác, đòi hỏi sự trung thực và công bằng. Và bóng đá, chắc chắn, không phải là môn logic theo kiểu mạnh được yếu thua. Trong bóng đá, mọi điều đều có thể xảy ra, kể cả những bất ngờ khó tin nhất.

Mới đây nhất, ở Confederation Cup, ai có thể tin được tuyển Mỹ đã vào đến tận chung kết, sau khi thua cả hai trận khởi đầu? Ai có thể tin đội bóng số một thế giới Tây Ban Nha lại thua tan nát trước tuyển Mỹ tới hai bàn trắng?

Việc các nhà quản lý bóng đá khẳng định sẽ kiên quyết với tiêu cực là điều đáng mừng và đương nhiên tất cả đều ủng hộ. Nhưng kiên quyết đến mức chỉ cần công luận phản ứng là xử lý, thì có vẻ quá đà mất rồi. Bởi mọi phán quyết, dẫu thế nào, đều cần dựa trên chứng lý rõ ràng chứ không thể chỉ dựa trên cảm tính.

Nếu trong tám vòng đấu còn lại của V-League có mối nghi ngờ nào dấy lên, thì đó cũng là điều dễ hiểu. Mất quá nhiều, người ta dễ sinh nghi. Mà vì sao người hâm mộ thiệt thòi, thậm chí sinh nghi, hẳn là những nhà quản lý bóng đá Việt Nam đã quá biết câu trả lời, sau gần chục mùa bóng tiến đến chuyên nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá