Mata và Rooney lập... tổ thơ ở M.U

Juan Mata vừa lộ chuyện tìm mối xuất bản tập thơ của riêng mình vào dịp Giáng sinh năm nay. Không như sự nghiệp bóng bánh của anh, đường thơ ca của Mata lại rất hợp đất Man United, nơi anh tìm được bạn thơ tâm đầu ý hợp là Wayne Rooney.

Mata và Rooney lập... tổ thơ ở M.U

Thi tập của Mata


“Thơ là cửa sổ tâm hồn, thơ là tiếng nói bắt nguồn trái tim”, gặp Mata mà trót thốt ra những câu như thế thì đảm bảo kiểu gì cũng được tiền vệ người Tây Ban Nha này mời rượu. Mata cực mê thơ. Tờ Marca tiết lộ Mata đang thai nghén một tập thơ riêng. Anh dự định sẽ cho ra đời thi tập này vào dịp Giáng sinh năm nay.

Vốn liếng thơ phú của Mata đến giờ dư sức in được mấy tập. Hiện anh đang tìm đối tác xuất bản cho mình. Vì là tập thơ đầu tay nên Mata chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Anh lọc đi lọc lại những bài mình tâm đắc nhất. Anh hỏi chỗ nọ chỗ kia để có thể tìm ra mối xuất bản thích hợp nhất.
Hồn thơ của Mata rất phong phú. Anh viết đủ cả về chuyện đời, chuyện nghề và chuyện tình. Hồi 2009 Mata đã sớm góp mặt vào ngày hội thơ tại Valencia. Trước nhiều nhà thơ nổi tiếng và trước đông đảo người yêu thơ trên xứ đấu bò, anh say sưa thể hiện những sáng tác của mình như “Bắt tay nào”, “Chiến thuật và chiến lược”, “Người đàn bà khỏa thân trong đêm”,…
Mata và Rooney lập... tổ thơ ở M.U - ảnh 1
Ban đầu, anh chỉ phóng bút bằng tiếng Tây Ban Nha. Say này thi đấu ở Premier League quen rồi, anh còn tập tọe sáng tác bằng cả tiếng Anh.
Bình thường bận tập luyện và thi đấu, Mata vẫn luôn dành thời gian cho thi ca. Dưới triều đại HLV Jose Mourinho ở Chelsea trước đây và M.U bây giờ, suất đá chính của Mata không được đảm bảo. Anh càng có nhiều thì giờ làm thơ.
Thử đặt mình vào vị trí của Mata (trên băng ghế dự bị M.U), có fan Quỷ đỏ viết hộ anh mấy câu:
“Man United are red,
Chelsea are blue,
When Mourinho becomes manager,
My time is through”
(Tạm dịch: 
Man United thì đỏ,
Chelsea thì xanh,
Khi Mourinho làm tướng,
Đời xuống dốc không phanh”)
Hoặc:
“Lush grass under feet
Or cold bench under backside
Unusued substitute”
(Tạm dịch: 
“Cỏ êm dưới chân
Ghế lạnh dưới mông
Dự bị phí không”)

Ấy là thơ chế hộ Mata. Còn thơ xịn anh viết thì phải chờ Giáng sinh.

Trạng thơ Rooney

Sự nghiệp thi đấu của Mata ở M.U nói chung là thất thường. Nhưng bù lại, anh tìm được tri kỷ Rooney cho thỏa một đời yêu thơ. Cặp thi sĩ ở hậu trường M.U này mà ngồi bàn thơ, đối thơ với nhau thì cứ gọi là ngồi cả buổi mà vỗ đùi đen đét, mà cười hỉ hả, mà gật gù phê pha.
Rooney từ lâu đã được tiếng là xuất khẩu thành thơ, đi 7 bước làm xong một bài thơ. Hồi đi học, anh viết thơ cưa cẩm cô bạn Coleen (sau này làm vợ anh) sòn sòn như ghi bàn trên sân cỏ. 
Mata và Rooney lập... tổ thơ ở M.U - ảnh 2
Trạng thơ Rooney tâm sự: “Tôi cũng không hiểu từ đâu mà mạch thơ trong tôi cứ tuôn trào bất tận. Chắc là thiên phú, hì hì. Ngày xưa, tôi làm thơ còn dễ hơn ăn kẹo. Bây giờ đỡ nhiều rồi”.
Một vài câu thơ Rooney viết tặng Coleen được tờ Daily Mirror trích đăng:
“Roses are red,
Violets are blue,
In the middle of your face there is a nose,
The first half of our surname is Roo”
(Tạm dịch: 
“Hoa Hồng màu đỏ
Phi Yến thì xanh
Mũi em nho nhỏ
Roo là tên anh”)
Hay:
“You’re a total style icon, much better than Posh,
And you even make some of your own dosh,
Your fitness must get a mention,
Your nail art, your spray tan, your hair extensions,
But what I love most is what’s on the inside,
That’s why I asked you to be my bride”
(Tạm dịch: 
Em sành điệu hơn Posh
Em còn hái ra tiền
Dáng em đẹp như tiên
Yêu làn da, mái tóc
Nhưng yêu nhất tâm hồn
Nên anh đã cầu hôn”)
Tổ thơ Mata – Rooney đúng là tuy ít người nhưng mà tinh, mà chất.
Khuyết thánh thơ Van Gaal
Sự ra đi của HLV Louis van Gaal để lại một khoảng trống không nhỏ với Mata và Rooney. Bởi chiến lược gia người Hà Lan này cũng nổi tiếng là một bậc thánh thơ. Ở Hà Lan, người ta truyền tai giai thoại có buổi họp báo, Van Gaal từng… phát biểu thành thơ.

Theo Bóng đá +

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng