“Máu Cúp”

TP - Gần chục năm lại đây, sân chơi Cúp Quốc gia mới lại có giá, khi cả hai đội bóng lọt vào trận đấu cuối cùng là HA.GL và SLNA đều khát khao giành Cúp.

HA.GL cần Cúp như là cứu cánh sau sáu năm liên tiếp trắng tay ở mọi mặt trận, còn SLNA cũng máu mê bước lên bục cao nhất vì muốn khẳng định thành quả làm bóng đá của mình bằng một danh hiệu cụ thể.

HAGL ăn mừng vì được vào chung kết Cúp Quốc gia.
Ảnh: An Nhơn

Trước đây, rất nhiều đội bóng coi việc tham dự Cúp QG chẳng khác nào chuyện cực chẳng đã, bởi lý do ít có ông bầu nào máu mê với sân chơi này, và nếu lỡ đoạt Cúp phải đi dự giải châu lục thì rất mệt mỏi và tốn kém. M.NĐ năm 2006 hay HN.ACB năm 2009 là những ví dụ tiêu biểu, khi lực của họ đá V-League hay giải hạng Nhất còn chật vật, nay phải căng sức cho cả AFC Cup thì quá oải.

Tuy nhiên, tâm lý coi thường Cúp QG giờ chỉ còn tồn tại ở những đội bóng nhà nghèo, tiền ít quân mỏng, không đủ sức dàn trải ở nhiều mặt trận, nhưng số lượng CLB như vậy ở V-League hiện cũng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay.

Khác với thời trước, danh hiệu vô địch V-League bây giờ đã trở nên cực kỳ có giá, và điều đó đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều đội bóng ấp ủ tham vọng chinh phục ngôi vị cao nhất.

Danh hiệu chỉ có một mà số ông bầu bỏ hàng tấn tiền ra đầu tư cho đội bóng lại quá nhiều, vì thế, Cúp QG bỗng trở nên có giá, bởi chỉ cần đá khoảng bốn năm trận thắng thì sẽ có mặt trong trận chung kết QG, và dù kém tiếng hơn so với chức VĐQG nhưng Cúp QG dẫu sao cũng là một danh hiệu mang tầm cỡ QG.

Trở lại chuyện của HA.GL, đội bóng đã không có một danh hiệu nào suốt từ năm 2004 tới nay và vẫn đang trên đường tìm lại ánh hào quang ngày xưa. Không ai nghĩ rằng HA.GL lại lần lượt vượt qua hai đối thủ rất mạnh là B.Bình Dương (tứ kết) và SHB.ĐN (bán kết) để có mặt ở trận chung kết.

Đáng nói hơn, chiến thắng mà HA.GL có được trước hai đối thủ này đều đến từ chấm luân lưu 11m, một dấu hiệu cho thấy chiếc Cúp QG năm nay dường như đã được đặt sẵn cho HA.GL.

Không phải là "ông lớn thất thế" như HA.GL mà cần phải có Cúp để chứng tỏ mình, SLNA là một trường hợp đặc biệt, khi đội bóng xứ Nghệ đang dần chuyển mình từ cơ chế bao cấp sang hoạt động theo mô hình Cty CP bóng đá. Và sẽ không có câu trả lời nào tuyệt vời hơn cho SLNA nếu như họ lấy được Cúp QG ở mùa giải năm nay, vì cơ hội để họ lặp lại thành tích HCĐ như ở mùa bóng 2009 là cực kỳ khó khăn.

SLNA đang có thuận lợi lớn khi lịch bốc thăm cho phép họ được đá trận chung kết Cúp QG trên sân nhà, nhưng điều này không có nghĩa là SLNA được phép chủ quan, vì tấm gương của SHB.ĐN vẫn còn nóng hổi, khi họ bại trận trước HA.GL ở bán kết trong hoàn cảnh mà không ai nghĩ rằng kịch bản ấy lại có thể xảy ra.

Hơn nữa, với thể thức thi đấu 90 phút rồi đá 11m ngay nếu không phân định thắng thua như Cúp QG, cơ hội được chia đều cho cả hai đội bóng, và bất cứ sai lầm nào cũng sẽ phải trả giá cực đắt vì sẽ không có cơ may làm lại.

Chính vì yếu tố này, trận chung kết Cúp QG mùa bóng năm nay sẽ rất đáng xem, vì thực lực hai đội tương đối cân bằng, không chênh lệch như cặp B.Bình Dương - HN.ACB năm 2008 hay cặp SHB.ĐN - Thể Công năm 2009, và quan trọng hơn cả là cả hai đều máu mê danh hiệu như nhau.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá