Sự kiện: EURO 2008

M.Ballack - Thân phận đen bạc của một thủ lĩnh

TP - Một lần nữa thế giới bóng đá lại chứng kiến cảnh tiền vệ lừng danh của bóng đá Đức và bóng đá thế giới Michael Ballack lắc đầu rời sân cỏ sau một trận chung kết lớn vào loại nhất trong cuộc đời cầu thủ của anh trên cương vị là kẻ bại trận.

Michael Ballack
Ngay cả trong ác mộng tồi tệ nhất Ballack cũng không thể mơ thấy những đắng cay có thật trong cuộc đời cầu thủ tài năng, đen đủi và bất hạnh của anh.

Ngay từ những ngày đầu tiên với khát khao của tuổi trẻ chinh phục bóng đá, năm 2002 Ballack đã đánh mất tới 3 chiếc cúp trong vòng có hai tuần khi thi đấu cho CLB hạng nhất Leverkusen.

Cùng năm Ballack  đưa Đức lọt vào trận chung kết World Cup 2002 với Braxin nhưng chính anh lại bị cấm thi đấu.

Trước Euro 2008, trong đội hình trụ cột của Chelsea, Ballack đã không thành công trong hai trận quyết đấu của Chelsea tranh chức vô địch quốc gia Anh và tại trận chung kết tranh cúp C1 châu Âu.

Tạm tính trong cuộc đời của Ballack, ở CLB hay đội tuyển quốc gia, cầu thủ này đã tham dự tới 10 trận chung kết và tất cả 10 trận chung kết có Ballack tham dự CLB hay đội tuyển quốc gia Đức đều là kẻ bại trận.

Euro 2008 lần này không cầu thủ nào có công lớn hơn Ballack trong việc đưa đội tuyển Đức lọt vào trận chung kết. Ballack có uy tín ở đội tuyển Đức trên cương vị là đội trưởng và anh còn có được uy tín rất lớn lao trong đội tuyển quốc gia như là một HLV không chính thức.

Joachim Loew là HLV chính thức của đội tuyển Đức nhưng chàng tiền vệ của Chelsea, 31 tuổi, mới là người đưa ra những quyết định quan trọng cuối cùng.

Ballack là người đề nghị thay đổi đội hình thi đấu để giúp Đức đánh bại Bồ Đào Nha. Cũng chính Ballack đã đề nghị Loew đưa Torsten Frings vào sân giữa trận đấu Đức/Thổ Nhĩ Kỳ.

Ballack còn là chỗ dựa của Loew trong trận chung kết gặp Tây Ban Nha khi anh xung phong đeo băng đội trưởng, dù chấn thương cơ đùi của anh chưa hoàn toàn bình phục. Sự có mặt của Ballack làm cho đội tuyển Đức chỉ thua Tây Ban Nha 0-1, tỷ số thua làm hàng triệu người Đức hài lòng. 

Khởi nghiệp cách đây 13 năm, Ballack được mệnh danh là “Tiểu Hoàng đế” và được Hoàng đế Franz Beckenbauer coi là một thủ lĩnh bẩm sinh của bóng đá Đức, là truyền nhân của ông.

Điều khác nhau giữa Hoàng đế Beckenbauer và tiểu Hoàng đế Ballack là Beckenbauer thành đạt nổi tiếng với rất nhiều chiến thắng. Còn Ballack khi chia tay sân Ernst Happel sau trận chung kết Euro 2008 trở thành một tiểu Hoàng đế bại trận lớn nhất trong lịch sử bóng đá Đức.

Việc là tiểu Hoàng đế thua trận không phải lỗi của Ballack, mà chính tại thân phận đen đủi của cầu thủ này. Ballack luôn là cầu thủ khác người.

Rất tự hào về bản lý lịch là cầu thủ của Đông Đức, anh thú nhận thần tượng của anh không phải là Beckenbauer hoặc tiền đạo huyền thoại vua dội bom Gerd Muller mà là cựu trung vệ CLB Magdeburg Dirk Stahmann.

Trong trận chung kết thứ 10 của đời mình ở Euro 2008, Ballack đã làm hết khả năng của mình. Bị rách mắt phải Ballack vẫn chỉ huy đồng đội thi đấu. Có điều anh lại trở thành một bại tướng một lần nữa mà thôi.

Ballack vừa trải qua một mùa bóng vĩ đại với cả Chelsea và đội tuyển Đức. Nhưng đã 31 tuổi ngôi sao bóng đá này không còn nhiều thời gian để làm lại từ đầu, và các cơ hội cũng đang rời xa chàng cầu thủ có thân phận đen bạc này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng