Megastar Nam Định: Phía trước là giông bão

TP - Hai mùa bóng liên tiếp chỉ thoát hiểm vào giờ chót, và năm nay, viễn cảnh tương tự có lẽ lại tái diễn với Megastar Nam Định, cho dù họ đã khoác lên mình tấm áo mới và ngân quỹ dồi dào hơn hẳn so với trước.

Danh Ngọc và Nhật Nam đang chững lại trong thời gian gần đây

Chứng kiến trận thua tan nát với tỷ số 0-4 của M.Nam Định trước HA.GL mới thấy chạnh lòng, bởi HA.GL dù đang hồi sinh trông thấy dưới sự dẫn dắt của Kiatisuk, nhưng cũng vẫn chưa phải là cỡ “thứ dữ” ở V-League như SHB.ĐN, Bình Dương hay XM.HP, vậy mà đội bóng thành Nam còn thất bại thảm hại như vậy.

Rõ ràng việc mất tới tám trụ cột sau mùa bóng 2009 đã và đang để lại ảnh hưởng rất nặng nề ở M.Nam Định, mà để khắc phục hậu quả thì quỹ thời gian phải tính bằng năm, trong khi thời gian cho tới ngày khai mạc V-League 2010 chẳng còn lại bao nhiêu.

Thực tế mà nói, ngay cả ở hai mùa giải 2008 và 2009, dù có đủ các trụ cột nhưng M.Nam Định cũng phải vất vả lắm mới trụ hạng thành công, nay khi các công thần một thủa ấy đều đã ra đi, không nói cũng biết mùa giải 2010 sẽ có bao nhiêu bão tố đang chờ đón thầy trò HLV Nguyễn Ngọc Hảo.

Không còn Quang Huy, Đức Dương, Văn Biển, Ngọc Lung, Xuân Phú, Thanh Tùng và Trọng Lộc, gánh nặng của M.Nam Định sẽ chất lên vai thế hệ của những Danh Ngọc, Nhật Nam, Văn Duyệt, Mạnh Dũng, Hoa Hùng, nhưng thử hỏi bao nhiêu cầu thủ trong số này đủ khả năng thay thế phần nào chỗ trống của các đàn anh.

Danh Ngọc và Nhật Nam từng nổi lên như là những thần đồng của bóng đá Nam Định, nhưng họ đều có dấu hiệu chững lại trong thời gian gần đây. Danh Ngọc được gọi vào ĐT U23 Việt Nam để chuẩn bị cho SEA Games 25 nhưng phút chót thì bị loại, còn Nhật Nam thậm chí còn không được HLV Calisto ngó ngàng.

Đại diện duy nhất của bóng đá Nam Định ở SEA Games 25 vừa qua là Mạnh Dũng, nhưng tiền vệ này cũng chưa phải là sự lựa chọn số một của HLV Calisto.

Biết là như vậy nhưng với những người làm bóng đá Nam Định thì họ không còn sự lựa chọn nào khác, bởi dù đã có nhà tài trợ mới nhưng M.Nam Định vẫn không có hầu bao rủng rỉnh để vung tiền chiêu mộ tinh binh từ nơi khác như cái cách mà T&T HN hay XM.HP đã và đang thực hiện.

Cũng vì thế mà ở mùa giải 2010 M.Nam Định phải tiếp tục gắn bó với những ngoại binh có trình độ thường thường như Okoro hay Chinedu, vì đơn giản là nếu loại họ thì đâu còn ai thay thế với mức lương “bèo bọt” chưa tới 5000 USD?

Nội binh trẻ, ngoại binh kém, M.Nam Định chỉ còn biết hy vọng vào lợi thế sân nhà để có thêm chút ít tự tin trong cuộc chiến dự báo sẽ rất gian khổ ở V-League 2010, nhưng ngay cả lợi thế này cũng không còn bao nhiêu ý nghĩa, vì từ lâu nay, sân Thiên Trường không còn là chảo lửa nóng sôi sùng sục như thời kỳ năm 2003 hay năm 2004.

Không những thế, mùa giải mới đã cận kề mà chuyện nợ lương thưởng của các cầu thủ ở mùa bóng 2008 vẫn chưa được giải quyết triệt để, và việc M.Nam Định chần chừ thanh toán khoản nợ của tám trụ cột đã ra đi càng khiến người ta phải đặt dấu hỏi về cái gọi là “đắc nhân tâm” ở đội bóng này?

Năm ngoái, HLV Nguyễn Ngọc Hảo đã phải cay đắng rời bỏ chiếc ghế HLV trưởng M.Nam Định vì thất bại 1-5 trước HA.GL ngay trên sân nhà, dù rằng thực ra ông Hảo không có lỗi ở trận thua đó.

Năm nay, trong trận đấu đầu tiên của M.Nam Định ở Navibank Cup 2010, cữ dượt cuối cùng trước thềm V-League 2010, M.Nam Định lại thảm bại trước HA.GL.

Phải chăng sự trùng lặp này hoàn toàn không phải là ngẫu nhiên và nó báo hiệu rằng tương lai của M.Nam Định là cực kỳ khó khăn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá