Messi từ chối áo số 10 của ĐT Argentina

Sau khi Riquelme tuyên bố từ chối đội tuyển của Maradona thì câu hỏi được nhiều người quan tâm nhất chính là, ai sẽ mang áo số 10 thay cho tiền vệ của Boca Juniors.

Messi nhận được sự ủng hộ lớn hơn cả, song ngôi sao của Barcelona đã tuyên bố: “Tôi hạnh phúc với số áo 18”.

Số 10 Messi: Barca có, Argentina không!

Khi bước chân lên đội 1 của Barcelona, Messi mang số áo 19. Mùa Hè vừa qua, sau khi Ronaldinho chuyển sang AC Milan, Barca đã quyết định trao chiếc áo số 10 cho ngôi sao người Argentina.

Dù mới 21 tuổi, song Messi đã cho thấy anh không bị choáng ngợp khi khoác lên mình chiếc áo đặc biệt này. Thậm chí, với áo số 10 trên lưng, Messi còn tỏ ra tự tin và trưởng thành hơn. Đấy chính là tố chất của một cầu thủ lớn.

Nhưng ở đội tuyển Argentina thì mọi chuyện lại không đơn giản như thế. Với người Argentina, số 10 mang một ý nghĩa hết sức đặc biệt, không chỉ về chiến thuật mà còn mang tính biểu tượng. Được mang áo số 10 là một vinh dự lớn lao, song cũng là một gánh nặng rất lớn.

Từ sau Maradona, gần như tất cả những cầu thủ mang áo số 10 của ĐT Argentina đều đã không thể tỏa sáng, từ Ariel Ortega cho tới D’Alessandro. Tất cả đều không thoát ra khỏi cái bóng quá lớn của Cậu bé vàng.

Người gần nhất mang áo số 10, đồng thời cũng được coi là số 10 xuất sắc nhất Argentina thời điểm hiện tại, Riquelme, phần nào cũng đã chịu chung số phận với những cầu thủ kể trên.

Đó có thể là lý do khiến Messi từ chối mang áo số 10 của Albiceleste.

Đóng góp của anh cho đội tuyển vẫn chưa có gì là đáng kể, trong khi người mang áo số 10 luôn được coi là một thủ lĩnh của cả đội. Do đó, Messi không muốn tự tạo áp lực cho bản thân.

Từ sau vụ Riquelme rời đội tuyển, Messi luôn trả lời một cách hết sức khéo léo khi được hỏi về vấn đề này. “Riquelme là một cầu thủ hết sức quan trọng đối với đội tuyển. Vắng anh ấy quả là một thiệt thòi lớn đối với chúng tôi. Chúng tôi sẽ phải tìm ra giải pháp mới”, anh nói khi đặt chân đến Buenos Aires.

Nhưng dù có mang áo số 10 thì lối chơi của Messi cũng không phù hợp với vai trò của một cầu thủ cầm nhịp ở tuyến giữa. Messi thích di chuyển từ bên hành lang phải, rồi bó vào giữa, như lối chơi hiện nay của anh ở Barcelona. Maradona cũng không muốn Messi thay đổi thói quen đó của cầu thủ này.

Thực tế, từ khi Maradona lên nắm quyền, số 10 chưa bao giờ tồn tại trong sơ đồ 3-4-3 mà Cậu bé vàng áp dụng. Trong hai trận đã qua dưới triều đại Maradona, với Scotland và Pháp, Riquelme đều không được triệu tập.

Sau đó, Cậu bé vàng đã nói: “Nếu Riquelme muốn khoác áo đội tuyển, cậu ấy phải chơi gần khung thành hơn để phối hợp với Messi, Aguero và Tevez”.

Câu nói đó khiến Riquelme tự ái và tuyên bố rút khỏi đội tuyển, song nó cũng có thể được coi là thông điệp mà Cậu bé vàng gửi đến tiền vệ của Boca.

Lịch sử bóng đá Argentina sẽ chỉ tồn tại duy nhất một số 10 đúng nghĩa, và người đó chỉ có thể là Maradona mà thôi.

Theo Thùy Vy
Thể thao Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá